Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Về nơi 80% tổng sản lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ Năm 24/10/2019 , 09:56 (GMT+7)

Hiện nay, tổng diện tích thanh long toàn tỉnh Long An khoảng 10.000 ha với tổng sản lượng trung bình 215.000 tấn/năm.

Thanh long phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc chiếm 80%, các thị trường khác chiếm khoảng 5% (Nhật, Thái Lan, Mỹ, Châu Âu…), còn lại khoảng 15% tiêu thụ trong nước.
Do đó giá thu mua thanh long không ổn định, tất cả đều do thương lái quyết định.
Việc XK thanh long sang thị trường Trung Quốc là cơ hội tạo tiền đề để trái thanh long Long An có thể xâm nhập vào các thị trường khó tính khác.
HTX thanh long Long Trì (xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An) là một trong những điểm sáng về mô hình liên kết xã viên, nông dân SX thanh long theo chuỗi giá trị. 
Hiện HTX Long Trì có 45 xã viên, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng; tổng diện tích đất SX của các xã viên và liên kết hơn 150 ha; các xã viên và hộ nông dân liên kết với nhau tạo nên vùng SX tập trung, từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hóa vào SX.
Tất cả các khâu từ cung ứng vật tư nông nghiệp và các trang thiết bị máy móc phục vụ SX và chế biến thanh long cho đến khâu tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước đều do HTX đảm nhiệm.
SX thanh long tại đây đảm bảo theo quy trình VietGAP nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo số lượng và giá trị của sản phẩm.
Việc thanh long được XK sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng cho những người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An.
Ông Trần Văn Mừng, xã viên HTX thanh long Long Trì, vui mừng nói: “Gia đình tôi có 7 công thanh long ruột trắng. Những năm trước giá thanh long rất bấp bênh, được mùa thì lại mất giá, có lúc chỉ rao bán 3.000 đồng mỗi kg. Thậm chí, không ít gia đình còn cho bò ăn vì giá bán không đủ bù nhân công, thu hoạch”.
Từ khi trái thanh long được XK sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch, nông dân HTX Long Trì được ký hợp đồng với nhiều DN và Cty trong nước xuống tận vườn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn SX theo đúng quy trình VietGAP để đảm bảo tiêu chuẩn XK.
Mặc dù SX theo hướng VietGAP chi phí cao hơn nhưng người trồng lại đảm bảo được đầu ra ổn định, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.
Theo người trồng ở Long An cho biết, thanh long bán giá trên 20.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được từ 10-12 triệu đồng/công/vụ.
Với mục tiêu phát triển hiệu quả, bền vững, nâng cao thu nhập cho xã viên, hiện HTX thanh long Long trì đầu tư xây dựng nhà làm việc, xưởng sơ chế, đóng gói, cửa hàng vật tư nông nghiệp, xây dựng kho lạnh công suất 100 tấn, đầu tư dây chuyền rửa trái thanh long, hoàn chỉnh hệ thống quản lý chất lượng từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói…. với mức đầu tư gần 4 tỷ đồng.
Trái thanh long sau khi thu hoạch tại vườn được HTX bao tiêu, đưa về nhà xưởng để phân loại, sơ chế và đóng gói bao bì, nhãn mác để mang đi tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước.
Mỗi năm, HTX thanh long Long Trì cung cấp ra thị trường hơn 5.000 tấn thanh long với mức giá thu mua cao hơn thị trường vài ngàn đồng/kg...
...Thị trường tiêu thụ chủ yếu là XK sang Trung Quốc chiếm khoảng 60% sản lượng, 30% sản lượng xuất khẩu sang các thị trường ở Châu Âu, Mỹ, số còn lại cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến trong nước.
Ông Lê Minh Chánh, Giám đốc HTX Thanh long Long Trì cho biết: Các thành viên HTX ứng dụng các quy trình SX trái cây sạch theo VietGAP và GlobalGAP dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Võ Mai. Sử dụng phân sinh học, thuốc sinh học, không có dư lượng thuốc BVTV, đạt tiêu chuẩn XK qua Châu Âu, Mỹ.
Hiện nay, mặt hàng thanh long đang có nhu cầu rất lớn, giá cả tương đối cao. Bên cạnh thị trường trong nước thì thị trường XK nhất là Trung Quốc đang ngày càng được mở rộng. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng thuận lợi, tạo điều kiện cho việc SX ngày càng phát triển, giúp hoạt động của HTX ngày càng ổn định và bền vững.
Theo ông Chánh, HTX thanh long Long Trì đang thực hiện việc ký kết hợp đồng trực tiếp với các DN, cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng về quy cách, trọng lượng sản phẩm, cam kết cung cấp sản phẩm quanh năm theo nhu cầu thị trường.
Nhằm tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững, HTX thanh long Long Trì đang từng bước đưa sản phẩm tiếp cận trực tiếp các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ không thông qua các DN trung gian.
Để làm được điều này, HTX thanh long Long Trì đang đẩy mạnh thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh như: đăng ký chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết kế nhãn nhiệu bao bì, đăng ký mã COS để truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực hiện quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh internet, tham gia hội chợ…
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mô hình hoạt động của HTX thanh long Long Trì đang đi đúng hướng với kế hoạch kinh doanh mang tính khả thi cao, hiệu quả đang dần được khẳng định. Bên cạnh đó, HTX còn giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 100 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao nhận thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp cho lực lượng lao động tham gia SX.
HTX thanh long Long Trì đang tạo bước đội phát và đặt nền móng cho mô hình HTX SX và kinh doanh trái thanh long của huyện Châu Thành nói riêng, tỉnh Long An nói chung, tạo tiền đề để từng bước đưa trái thanh long Việt Nam thâm nhập các thị trường khó tính trên thế giới.

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 07/07/2020 - 08:20

Giá heo hơi hôm nay 7/7/2020 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng nhẹ vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Nam hôm nay đang quay đầu giảm.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.