Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vietracimex Lào Cai bị truy thu thuế gần 47 tỷ đồng

Thứ Sáu 19/10/2018 , 06:05 (GMT+7)

Liên quan tới những sai phạm, tồn tại trong lĩnh vực thủy điện ở Lào Cai, mới đây, tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng.

Dự án có chủ đầu tư là Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai, bị truy thu thuế, phí lên tới gần 47 tỷ đồng.

14-44-42_1
Dự án thủy điện Tả Thàng tồn tại nhiều sai phạm trong 9 năm qua

Như NNVN đã phản ánh, ngày 13/4/2018, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã quyết định thanh tra nhà máy thủy điện Tả Thàng trong vòng 45 ngày làm việc. Sau khoảng thời gian này, PV đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai đề nghị cung cấp kết luận thanh tra. Ông Phan Đăng Toàn, Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, thứ Tư (10/10) họp các bên liên quan để thống nhất nội dung kết luận, sau đó mới cung cấp được.

Tới ngày 16/10, làm việc trực tiếp với ông Toàn, PV được biết, do đã quá thời hạn 15 ngày công khai kết luận nên không thể cung cấp cho báo chí!? Theo luật thanh tra, những văn bản như này sẽ chỉ được gửi 2 nơi đó là Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai. Nếu PV muốn lấy bản kết luận có thể liên hệ với người phát ngôn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi cung cấp thông tin hàng tuần (tuần 41), ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết, kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng đã có, tỉnh cũng đã có văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện theo kết luận. Ngày 18/10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã cung cấp cho PV văn bản đôn đốc, tuy nhiên không kèm theo kết luận thanh tra. Lí do là bản gốc kết luận thanh tra đã có “bút phê” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh nên không thể cung cấp được!?

Theo văn bản kể trên, kết luận thanh tra số 17/KL-TT, ký ngày 30/7/2018, không phải chờ tới ngày 10/10 các bên mới họp để thống nhất nội dung như lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai thông tin.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo: Sở GT-VT, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất việc xử lý khắc phục thủ tục pháp lý về xây dựng của dự án thủy điện Tả Thàng. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm để xử lý.

Sở Công thương tham mưu để tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét lại việc cấp Giấy phép hoạt động điện lực cho dự án khi thực tế còn nhiều vi phạm trong xây dựng, chấp hành pháp luật về đất đai.

Phê bình Sở TN-MT, UBND huyện Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng trong thời gian từ 2007 - 2013 đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trong việc làm thủ tục và thực hiện tạm giao đất cho dự án thủy điện. Các đơn vị này cũng thực hiện thu hồi đất, GPMB không đúng trình tự, thủ tục. Riêng Sở TN-MT tỉnh Lào Cai đã không thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

14-44-42_2
Sai phạm của các dự án thủy điện gây bức xúc trong nhân dân

Dự án thủy điện Tả Tháng khởi công tháng 5/2009, hoàn thành năm 2013. Đúng như những gì NNVN phản ánh, sau 5 năm đi vào phát điện, nhà máy này vẫn chưa thực hiện việc thuê đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây bất bình dư luận, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên môi trường. Dẫu vậy, không biết bằng cách nào, nhà máy thủy điện này vẫn vô tư được phê duyệt, xây dựng và hoạt động trong 9 năm qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai khẩn trương nộp số tiền 46,9 tỷ đồng nợ thuế, phí về Cục thuế, Quỹ bảo vệ phát triển rừng. Đồng thời thực hiện ngay việc nộp tiền thuê đất sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Theo nguồn tin của NNVN, sau dự án thủy điện Tả Thàng, tới đây nhiều dự án thủy điện tại Lào Cai cũng sẽ được thanh tra vào cuộc. Đặc biệt là tại một số dự án “nổi cộm” ở Sa Pa của Cty CP Công nghiệp Việt Long. Trên đất Lào Cai, doanh nghiệp này được biết đến có nhiều “dấu ấn” trong việc tiền trảm hậu tấu, khởi công “chui” dự án thủy điện Bản Hồ (Sa Pa). Thậm chí, đem cả dự án thủy điện Sử Pán 1 đang dở dang trị giá hơn 1.000 tỷ đồng cùng nhiều xe ô tô, biệt thự để đảm bảo tài sản các khoản vay ngân hàng.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...