Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vietracimex Lào Cai bị truy thu thuế gần 47 tỷ đồng

Thứ Sáu 19/10/2018 , 06:05 (GMT+7)

Liên quan tới những sai phạm, tồn tại trong lĩnh vực thủy điện ở Lào Cai, mới đây, tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng.

Dự án có chủ đầu tư là Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai, bị truy thu thuế, phí lên tới gần 47 tỷ đồng.

14-44-42_1
Dự án thủy điện Tả Thàng tồn tại nhiều sai phạm trong 9 năm qua

Như NNVN đã phản ánh, ngày 13/4/2018, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã quyết định thanh tra nhà máy thủy điện Tả Thàng trong vòng 45 ngày làm việc. Sau khoảng thời gian này, PV đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai đề nghị cung cấp kết luận thanh tra. Ông Phan Đăng Toàn, Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, thứ Tư (10/10) họp các bên liên quan để thống nhất nội dung kết luận, sau đó mới cung cấp được.

Tới ngày 16/10, làm việc trực tiếp với ông Toàn, PV được biết, do đã quá thời hạn 15 ngày công khai kết luận nên không thể cung cấp cho báo chí!? Theo luật thanh tra, những văn bản như này sẽ chỉ được gửi 2 nơi đó là Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai. Nếu PV muốn lấy bản kết luận có thể liên hệ với người phát ngôn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi cung cấp thông tin hàng tuần (tuần 41), ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết, kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng đã có, tỉnh cũng đã có văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện theo kết luận. Ngày 18/10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã cung cấp cho PV văn bản đôn đốc, tuy nhiên không kèm theo kết luận thanh tra. Lí do là bản gốc kết luận thanh tra đã có “bút phê” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh nên không thể cung cấp được!?

Theo văn bản kể trên, kết luận thanh tra số 17/KL-TT, ký ngày 30/7/2018, không phải chờ tới ngày 10/10 các bên mới họp để thống nhất nội dung như lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai thông tin.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo: Sở GT-VT, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất việc xử lý khắc phục thủ tục pháp lý về xây dựng của dự án thủy điện Tả Thàng. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm để xử lý.

Sở Công thương tham mưu để tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét lại việc cấp Giấy phép hoạt động điện lực cho dự án khi thực tế còn nhiều vi phạm trong xây dựng, chấp hành pháp luật về đất đai.

Phê bình Sở TN-MT, UBND huyện Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng trong thời gian từ 2007 - 2013 đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trong việc làm thủ tục và thực hiện tạm giao đất cho dự án thủy điện. Các đơn vị này cũng thực hiện thu hồi đất, GPMB không đúng trình tự, thủ tục. Riêng Sở TN-MT tỉnh Lào Cai đã không thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

14-44-42_2
Sai phạm của các dự án thủy điện gây bức xúc trong nhân dân

Dự án thủy điện Tả Tháng khởi công tháng 5/2009, hoàn thành năm 2013. Đúng như những gì NNVN phản ánh, sau 5 năm đi vào phát điện, nhà máy này vẫn chưa thực hiện việc thuê đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây bất bình dư luận, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên môi trường. Dẫu vậy, không biết bằng cách nào, nhà máy thủy điện này vẫn vô tư được phê duyệt, xây dựng và hoạt động trong 9 năm qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai khẩn trương nộp số tiền 46,9 tỷ đồng nợ thuế, phí về Cục thuế, Quỹ bảo vệ phát triển rừng. Đồng thời thực hiện ngay việc nộp tiền thuê đất sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Theo nguồn tin của NNVN, sau dự án thủy điện Tả Thàng, tới đây nhiều dự án thủy điện tại Lào Cai cũng sẽ được thanh tra vào cuộc. Đặc biệt là tại một số dự án “nổi cộm” ở Sa Pa của Cty CP Công nghiệp Việt Long. Trên đất Lào Cai, doanh nghiệp này được biết đến có nhiều “dấu ấn” trong việc tiền trảm hậu tấu, khởi công “chui” dự án thủy điện Bản Hồ (Sa Pa). Thậm chí, đem cả dự án thủy điện Sử Pán 1 đang dở dang trị giá hơn 1.000 tỷ đồng cùng nhiều xe ô tô, biệt thự để đảm bảo tài sản các khoản vay ngân hàng.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Khoa học - Công nghệ 13/08/2020 - 07:01

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Khoa học - Công nghệ 11/08/2020 - 06:35

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.