| Hotline: 0983.970.780

Vietracimex Lào Cai bị truy thu thuế gần 47 tỷ đồng

Thứ Sáu 19/10/2018 , 06:05 (GMT+7)

Liên quan tới những sai phạm, tồn tại trong lĩnh vực thủy điện ở Lào Cai, mới đây, tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng.

Dự án có chủ đầu tư là Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai, bị truy thu thuế, phí lên tới gần 47 tỷ đồng.

14-44-42_1
Dự án thủy điện Tả Thàng tồn tại nhiều sai phạm trong 9 năm qua

Như NNVN đã phản ánh, ngày 13/4/2018, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã quyết định thanh tra nhà máy thủy điện Tả Thàng trong vòng 45 ngày làm việc. Sau khoảng thời gian này, PV đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai đề nghị cung cấp kết luận thanh tra. Ông Phan Đăng Toàn, Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, thứ Tư (10/10) họp các bên liên quan để thống nhất nội dung kết luận, sau đó mới cung cấp được.

Tới ngày 16/10, làm việc trực tiếp với ông Toàn, PV được biết, do đã quá thời hạn 15 ngày công khai kết luận nên không thể cung cấp cho báo chí!? Theo luật thanh tra, những văn bản như này sẽ chỉ được gửi 2 nơi đó là Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai. Nếu PV muốn lấy bản kết luận có thể liên hệ với người phát ngôn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi cung cấp thông tin hàng tuần (tuần 41), ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết, kết luận thanh tra tại nhà máy thủy điện Tả Thàng đã có, tỉnh cũng đã có văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện theo kết luận. Ngày 18/10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã cung cấp cho PV văn bản đôn đốc, tuy nhiên không kèm theo kết luận thanh tra. Lí do là bản gốc kết luận thanh tra đã có “bút phê” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh nên không thể cung cấp được!?

Theo văn bản kể trên, kết luận thanh tra số 17/KL-TT, ký ngày 30/7/2018, không phải chờ tới ngày 10/10 các bên mới họp để thống nhất nội dung như lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai thông tin.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo: Sở GT-VT, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất việc xử lý khắc phục thủ tục pháp lý về xây dựng của dự án thủy điện Tả Thàng. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm để xử lý.

Sở Công thương tham mưu để tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét lại việc cấp Giấy phép hoạt động điện lực cho dự án khi thực tế còn nhiều vi phạm trong xây dựng, chấp hành pháp luật về đất đai.

Phê bình Sở TN-MT, UBND huyện Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng trong thời gian từ 2007 - 2013 đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trong việc làm thủ tục và thực hiện tạm giao đất cho dự án thủy điện. Các đơn vị này cũng thực hiện thu hồi đất, GPMB không đúng trình tự, thủ tục. Riêng Sở TN-MT tỉnh Lào Cai đã không thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

14-44-42_2
Sai phạm của các dự án thủy điện gây bức xúc trong nhân dân

Dự án thủy điện Tả Tháng khởi công tháng 5/2009, hoàn thành năm 2013. Đúng như những gì NNVN phản ánh, sau 5 năm đi vào phát điện, nhà máy này vẫn chưa thực hiện việc thuê đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây bất bình dư luận, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên môi trường. Dẫu vậy, không biết bằng cách nào, nhà máy thủy điện này vẫn vô tư được phê duyệt, xây dựng và hoạt động trong 9 năm qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai khẩn trương nộp số tiền 46,9 tỷ đồng nợ thuế, phí về Cục thuế, Quỹ bảo vệ phát triển rừng. Đồng thời thực hiện ngay việc nộp tiền thuê đất sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Theo nguồn tin của NNVN, sau dự án thủy điện Tả Thàng, tới đây nhiều dự án thủy điện tại Lào Cai cũng sẽ được thanh tra vào cuộc. Đặc biệt là tại một số dự án “nổi cộm” ở Sa Pa của Cty CP Công nghiệp Việt Long. Trên đất Lào Cai, doanh nghiệp này được biết đến có nhiều “dấu ấn” trong việc tiền trảm hậu tấu, khởi công “chui” dự án thủy điện Bản Hồ (Sa Pa). Thậm chí, đem cả dự án thủy điện Sử Pán 1 đang dở dang trị giá hơn 1.000 tỷ đồng cùng nhiều xe ô tô, biệt thự để đảm bảo tài sản các khoản vay ngân hàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Số bò mắc bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Nam Định được xét nghiệm dương tính là có 7 con bò, 2 con bê.

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.