Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và tiêu thụ. Kế hoạch này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, khu vực, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu và phát triển bền vững ngành hàng rau.
Cụ thể, đến năm 2030, là sản lượng rau đạt 1 triệu tấn, trong đó 30.000 tấn dành cho chế biến. Hơn 95% các mẫu rau được kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn, 30% diện tích trồng rau trong tỉnh đảm bảo truy xuất nguồn gốc, kim ngạch xuất khẩu rau phấn đấu đạt 30 triệu USD/năm.
Tỉnh dự kiến tập trung vào các loại rau như: Rau cải (4.000ha), khoai lang (10.000ha), cải xà lách xoong (2.000ha), hành lá (3.500ha), dưa hấu (2.000ha), dưa leo (2.500ha), củ sắn (300ha) và nấm (4.000ha). Ngoài ra, các loại rau khác như rau muống, diếp cá, bí xanh, đậu bắp, ớt và rau họ đậu chiếm 40% tổng diện tích.
Tỉnh Vĩnh Long cũng tập trung nghiên cứu và nhập nội giống rau mới, xây dựng quy chuẩn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, quản lý chuỗi sản xuất, bảo quản và chế biến, xử lý ô nhiễm nguồn nước và đất cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường tiêu thụ.