Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Phúc: Tăng cường cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lúa

Thứ Sáu 22/05/2020 , 11:01 (GMT+7)

Vụ xuân 2020, Vĩnh Phúc thực hiện nhiều mô hình cơ giới hóa trên cây lúa, đặc biệt là khâu làm mạ và gieo cấy. Đồng thời, đưa các giống năng suất vào sản xuất.

Ngày 22/5, tại huyện Bình Xuyên, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội nghị tham quan và tổng kết mô hình sản xuất lúa ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong vụ xuân 2020.

TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Kế Toại. 

TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Kế Toại. 

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vụ xuân 2020, tổng diện tích mô hình cơ giới hóa thực hiện là 146,5 ha. Địa bàn thực hiện trải rộng trên nhiều huyện như Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường.

Vụ xuân 2020, Vĩnh Phúc gieo cấy khoảng 29 nghìn ha lúa. Năng suất lúa toàn tỉnh ước đạt 63 tạ/ha, sản lượng đạt gần 188.000 tấn, tăng gần 100 tấn so với vụ xuân 2019.

Việc cơ giới hóa được áp dụng trong nhiều khâu như làm mạ khay, cấy và gieo hạt hoàn toàn bằng máy. Trong đó, mạ khay được sản xuất trong khay nhựa có kích thước cố định 30 x 60cm. Đơn vị này đánh giá, sản xuất mạ khay có nhiều ưu điểm như đỡ tốn nhân công, kiểm soát được sâu bệnh, giảm 30% lượng lúa giống. Đặc biệt, khi thời tiết xấu có thể bảo vệ mạ khay cho tới khi đem ra ruộng cấy.

Cũng theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, vụ xuân 2020, thời tiết bất thường khiến việc sản xuất chịu nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, đánh giá chung cho thấy, nhờ áp dụng cơ giới hóa, diện tích lúa trong mô hình đều sinh trưởng, phát triển tốt. Tỷ lệ thành bông của lúa cấy máy đạt 85,5%, cao hơn phương pháp truyền thống khoảng 28,5%. Năng suất dự kiến đạt 64,5 tạ/ha (lúa cấy tay đối chứng đạt 56,7 tạ/ha).

Tham quan mô hình sản xuất lúa áp dụng cơ giới hóa tại huyện Yên Lạc. Ảnh: TH.  

Tham quan mô hình sản xuất lúa áp dụng cơ giới hóa tại huyện Yên Lạc. Ảnh: TH.  

Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, việc cơ giới hóa trong sản xuất tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề lớn nhất, một số nơi chưa thực hiện xong dồn điền đổi thửa nên ruộng lớn, nhỏ không đồng đều ảnh hưởng tới hiệu suất của máy móc. Thứ hai, chi phí đầu tư cho làm mạ khay còn lớn, các hộ dân khó tự áp dụng để mở rộng sản xuất.

Bên cạnh mô hình cơ giới hóa, cũng trong vụ xuân 2020, Vĩnh Phúc cũng phối hợp Cty CP Đầu tư phát triển nông nghiệp ADI triển khai sản xuất giống lúa thuần chất lượng ADI28. Địa bàn thực hiện tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc với quy mô 10ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống.    

Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đánh giá, đây là giống lúa sinh trưởng phát triển tốt. Giống lúa cũng có một số đặc tính nổi trội như kháng đạo ôn, ít nhiễm bệnh bạc lá, khô vằn. Với mô hình tại xã Yên Phương, năng suất dự kiến đạt khoảng 69 tạ/ha.

Ông Nguyễn Văn Trí, người dân xã Yên Phương cho biết, vụ xuân 2020, gia đình được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cùng với toàn bộ giống lúa ADI 28.

“Quá trình sản xuất, tôi thấy giống lúa này thấp cây, kháng bệnh đạo ôn, bạc lá nên rất phù hợp đồng đất Yên Phương. Không chỉ diện tích vàn cao, thuận lợi tưới tiêu, giống lúa này có thể thích ứng những vùng đất khó về nguồn nước. Chúng tôi đề nghị cơ quan chuyên môn, địa phương nghiên cứu sâu hơn độ thích nghi của giống lúa. Nếu thực sự có hiệu quả, rất cần nhân rộng với diện tích lớn hơn để người dân có thể sản xuất đại trà”, ông Trí chia sẻ.  

Người dân Vĩnh Phúc vì vụ xuân được mùa trong điều kiện khó khăn. Ảnh: TH. 

Người dân Vĩnh Phúc vì vụ xuân được mùa trong điều kiện khó khăn. Ảnh: TH. 

TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa của Vĩnh Phúc mới đạt 25% (gieo, cấy). Thực tế cho thấy, việc gieo cấy bằng máy, tỷ lệ lúa sống cao hơn, hiệu quả tăng lên rõ rệt. Đây là xu hướng tất yếu cả về kỹ thuật và yếu tố xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn, đặc biệt là công tác dồn điền đổi thửa. Thứ hai là khâu tổ chức dịch vụ, làm sao giúp người dân cơ giới hóa đồng bộ. Bên cạnh đó, vấn đề vốn cũng rất quan trọng, qua đó giúp người dân đầu tư máy móc sản xuất. Đặc biệt, chính quyền địa phương phải tạo được sự đồng thuận của người dân, đây là yếu tố vô cùng quan trọng để sản xuất đồng bộ thì cơ giới hóa mới thành công.

“Hiện nay, với điều kiện địa lý, kinh tế và truyền thống sản xuất, Vĩnh Phúc có cơ hội rất lớn để đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Vĩnh Phúc triển khai, đưa nhiều hơn nữa kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất”, ông Thanh khẳng định.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.