Thứ sáu, 15/11/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe bus: Khởi tố vụ án 'vô ý gây chết người'

07/08/2019, 11:07 (GMT+7)

Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy cho biết tại buổi họp báo trưa ngày 7/8 về vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe bus tại trường quốc tế Gateway.

Các đại diện tham gia họp báo, từ trái qua: Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy; Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy; Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy; Bà Đặng Thị Minh - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy

Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy - cho biết: "Đây là sự việc rất đau lòng đối với gia đình cháu bé. Nhưng đây là những thông tin ban đầu mà quận Cầu Giấy thông tin đến các phóng viên".

Tuy nhiên, một số phóng viên cho rằng, những thông tin mà quận Cầu Giấy đưa ra chưa đáp ứng được yêu cầu. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

Về vấn đề này, ông Ngọc Anh phát biểu: "Về giải pháp tổng thể, sau sự việc này chúng tôi cũng đã tham mưu cho Quận đảm bảo an toàn trong trường học, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không có các vụ việc đáng tiếc xảy ra".

"Đây là trường hợp hết sức đau lòng cho nhà trường và cho ngành, thay mặt lãnh đạo ngành gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. Nghiễm nhiên đây là tai nạn do người lớn gây ra. Về nguyên tắc, nhà trường phải thông báo cho phụ huynh học sinh tình hình đến lớp hàng ngày. Nhưng trường hợp này có lẽ là do phần mềm của nhà trường mới đưa vào sử dụng nên xảy ra lỗi. Và tôi cũng khẳng định là vụ việc này có trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm" - ông Ngọc Anh nói.

Chưa có quy định riêng về phương tiện chuyên chở học sinh

Trả lời về câu hỏi hiện nay ngành giáo dục đã có quy định, quy chuẩn nào liên quan đến việc huy động phương tiện xe đưa đón học sinh, đội ngũ nhân sự để đảm bảo an toàn cho học sinh, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy, cho biết: "Chúng tôi cũng đã có văn bản kiểm tra, rà soát các phương tiện chuyên chở học sinh, như đảm bảo về quy định đăng kiểm và được phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền, nhưng chưa có quy định riêng về phương tiện chuyên chở học sinh".

Cũng theo lời ông Ngọc Anh, trong quy định thì không có trường nào gọi là trường quốc tế, chỉ ghi là trường tiểu học. Chữ Quốc tế có thể là do các trường tự quảng bá lên để thu hút học sinh.

Về việc đưa đón học sinh, phòng giáo dục đã có văn bản đảm bảo an toàn cho học sinh, trong đó có quy định về đưa đón, giao nhận học sinh.

Quy trình nhân sự tham dự trong việc đưa đón học sinh hàng ngày, có trường thì quy định 2 giáo viên, có trường 1 giáo viên. Miễn làm sao để đảm bảo trong quá trình học sinh đến lớp thì phải điểm danh.

"Đây là lỗi lầm của nhà trường"

Trong việc để sót em học sinh chắc chắn có trách nhiệm của cô giáo đưa đón các cháu, và chúng tôi cũng đang rà soát hợp đồng mà nhà trường đã ký với cô giáo Quy.

Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra quận Cầu Giấy cho biết: Đây có dấu hiệu về tội phạm hình sự, nên chúng tôi đã khởi tố vụ án để điều tra vụ việc. Quá trình điều tra cần có thời gian, và chúng tôi sẽ thông tin khi có kết quả".

Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra - trả lời câu hỏi của phóng viên các báo, đài.

12 giờ 00 phút: Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra - cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo về việc cháu L. tử vong, chúng tôi đã huy động các phòng, ban chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra.

Căn cứ vào tài liệu xác minh ban đầu, chúng tôi đã ký quyết định khởi tố vụ án về tội "vô ý gây chết người". Ngoài ra, chúng tôi sẽ thu thập toàn bộ quá trình sự việc để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Trả lời câu hỏi về việc quận Cầu Giấy đánh giá như thế nào về sự vô tâm, vô cảm của nhà trường trong vụ việc này, đại diện Phòng Giáo dục Đào tạo cho biết: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, và sẽ phối hợp với gia đình để lo hậu sự cho cháu. Hôm nay Phòng giáo dục đã tham mưu cho Quận ban hành văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác đưa đón học sinh đi học".

Đại diện UBND quận Cầu Giấy tại buổi họp báo.

11 giờ 50 phút: Đại diện UBND quận Cầu Giấy thông tin về vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe bus.

11 giờ 40 phút: PV các cơ quan báo chí vẫn kiên trì chờ đợi.

11 giờ 20 phút: Đã quá 20 phút theo lịch họp báo. Vẫn chưa thấy lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xuất hiện. Nhiều PV tỏ ra e ngại có thể lịch họp báo sẽ bị huỷ.

11 giờ 10 phút: Tại phòng họp UBND quận Cầu Giấy (36  Cầu Giấy, Hà Nội), đông đảo PV các cơ quan báo chí sẵn sàng tác nghiệp chờ đợi sự xuất hiện của lãnh đạo quận Cầu Giấy.

Rất đông phóng viên quan tâm tới sự việc.

Trước đó, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho biết đơn vị đã nhận được thông tin ban đầu qua báo cáo nhanh từ Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo trường quốc tế Gateway phải phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân và lo hậu sự cho bé trai xấu số.

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway. Nguồn: Internet.

Đồng thời, quận Cầu Giấy sẽ có chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động đưa đón học sinh trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm rõ trách nhiệm các bên, đồng thời chỉ đạo kiểm tra hoạt động đưa đón học sinh toàn thành phố.

21h30 cùng ngày, thi thể của bé L.H. L. đã được đưa ra khỏi phòng cấp cứu và chuyển sang nhà lạnh để cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi. 4h20 sáng 7/8, thi thể của cháu L. đã được gia đình đưa về quê nhà Thanh Hóa để an táng.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ bé trai tên L.H.L. (6 tuổi, trú tại Hà Nội), là học sinh lớp 1, trường quốc tế Gateway, tử vong trên xe đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục này.

[clip] Gia đình nạn nhân phản ứng trước cái chết của con em. Video: Thế Quỳnh - Lộc Chung/VnExpress.
MINH PHÚC - KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận