Đó chính là mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong đô thị của anh Nguyễn Văn Đém. Vườn dưa lưới của anh được trồng tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, diện tích 500m2 với 1.000 gốc dưa lưới trong chậu.
Mô hình này hướng đến quy trình sản xuất ogarnic và đặc biệt nhờ trồng trong nhà màng sử dụng 100% phân, thuốc hữu cơ nên dưa rất ít sâu bệnh. Do mục đích hướng đến quảng bá mô hình nông nghiệp đô thị nên anh Đém đầu tư chi phí khá lớn, từ cây giống nhà màng, trang thiết bị vật tư đến hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.
Anh Đém cho biết, dưa lưới trồng trong vòng 60 ngày là có thể cho thu hoạch, bình quân mỗi trái đạt trọng lượng từ 1,5 - 1,6 kg/trái và ướt năng suất khoảng 1,5 tấn dưa/500m2. Tuy nhiên, đây là đợt dưa trồng đầu tiên cho thu hoạch ngay vào đợt tết nhưng anh không bán ra thị trường mà mở cửa khu vườn thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp hình check-in những ngày đầu xuân.
Theo anh Đém, từ lúc khai trương vào 25 Âm lịch đến nay, bình quân mỗi ngày nông trại dưa lưới của anh đón tiếp từ 100-500 khách. Khách tham quan vào vườn sẽ được đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn tay để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Sau đó đi tham quan cả khu vườn dưa lưới, du khách có thể thưởng thức dưa lưới tại chỗ và được uống nước sinh tố làm bằng dưa lưới, du khách chỉ tốn 30.000 đồng/người.
Ông Trần Văn Thông, một du khách ở An Giang xuống trại dưa lưới tham quan cho biết, những ngày vui Xuân ông thấy trên mạng xã hội có rất nhiều người chia sẻ về farm dưa lưới này nên quyết định cùng gia đình đến tham quan một lần cho biết.
Ông Thông đánh giá, mô hình du lịch sinh thái trồng dưa lưới của anh Đém chính là một chuỗi giá trị nông sản sạch mà người nông dân cả nước đang hướng đến. Mô hình rất độc đáo khi cung cấp cho người tiêu dùng biết rõ quy trình từ đầu vào lẫn đầu ra, thậm chí cả khâu quảng bá thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm an toàn ngay tại chỗ.