Thứ tư, 26/09/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xô xát sau bạo động bóng đá, gần 400 người bị thương

03/02/2012, 09:42 (GMT+7)

Gần 400 người đã bị thương trong các cuộc xô xát bên ngoài Bộ Nội vụ Ai Cập giữa cảnh sát và những người biểu tình vốn giận dữ bởi cái chết của 74 người sau một trận bóng đá.

Hàng nghìn người đã tuần hành tới trụ sở Bộ Nội vụ, nơi cảnh sát bắn hơi cay để buộc họ phải lùi bước. Trước đó, Thủ tướng Ai Cập đã thông báo sa thải một số quan chức cấp cao. Lễ tang dành cho một số nạn trong vụ bạo động bóng đá đã diễn ra tại thành phố Port Said.

Vụ bạo động hôm thứ 4 diễn ra khi các cổ động viên tràn vào sân sau một trận bóng giữa hai đội al-Ahly, câu lạc bộ hàng đầu ở Cairo, và đội al-Masry của thành phố Port Said.

Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình đối đầu tại Cairo ngày 2/2

Trong suốt ngày hôm qua, những người ủng hộ của đội al-Ahly đã tụ tập bên ngoài sân vận động của câu lạc bộ ở Cairo. Một loạt các cuộc tuần hành phản đối đã tiến về phía quảng trường Tahrir và sau đó tiến tới Bộ Nội vụ.

Một số người hô các khẩu hiệu chống lại các giới chức quân đội cầm quyền vì cho rằng chính phủ quân sự đã không giữ được an ninh, trong khi những người khác ném đá. Cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn hàng nghìn người biểu tình tiến gần tới Bộ Nội vụ, vốn được bảo vệ bằng các hàng rào chướng ngại vật bằng bê tông.

Hãng thông tấn Mena trích lời một quan chức Bộ Y tế cho hay 388 người biểu tình đã bị thương trong các vụ xô xát. Các xe mô tô đã đưa những người bị thương ra khỏi hiện trường do xe cứu thương không vào được.

Những người ủng hộ đội al-Ahly, được biết tới là những người cực đoan, từng đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc biểu tình đường phố hồi năm ngoái vốn lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. Những người cực đoan tin rằng họ bị tấn công vì ủng hộ cuộc cách mạng hồi năm ngoái. Họ cáo buộc quân đội, cảnh sát cố tình cho phép các fan của đội al-Masry tấn công họ.

Sau vụ bạo động, quốc hội Ai Cập và các tổ chức nhân quyền đã yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc. Người đứng đầu ngành an ninh và cảnh sát tại Port Said đã bị đình chỉ công tác.

Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận