Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên xuất khẩu tôm vượt mốc 4 tỷ USD.
Dù giảm mạnh (giảm 23% so với năm 2021, nhưng Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam trong năm qua với 807 triệu USD. Tiếp đó là EU 691 triệu USD, Nhật Bản 671 triệu USD, Trung Quốc – Hongkong 664 triệu USD, Hàn Quốc 468 triệu USD, Úc 272 triệu USD.
Về cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, trong năm qua, giá trị các mặt hàng tôm chế biến tăng tốt hơn các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh (tôm sú chế biến tăng 15%, tôm chân trắng chế biến tăng 11%, tôm chân trắng tươi/đông lạnh tăng 3%, tôm sú tươi/đông lạnh giảm). Trong khi xuất khẩu tôm chân trắng tiếp tục tăng thì xuất khẩu tôm sú lại giảm.