Chủ nhật, 22/09/2019 02:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Yahoo chuẩn bị ra mắt công nghệ bảo mật đầu cuối cho email

18/03/2015, 09:46 (GMT+7)

Chủ Nhật vừa qua, hãng công nghệ Yahoo đã công bố kế hoạch đưa công nghệ mã hóa đầu cuối (end-to-end) cho email tới người sử dụng vào cuối năm nay.

Yahoo chuẩn bị ra mắt công nghệ bảo mật đầu cuối cho email
Ảnh minh họa. (Nguồn: techspot.com)

Mục đích nhằm nâng cao tính bảo mật riêng tư cho những người dùng lo ngại bị chính phủ hoặc hacker nhòm ngó thông tin tài khoản.

Người khổng lồ Internet đã tiết lộ các tính năng bảo mật và an toàn cho dịch vụ email của mình tại lễ hội South by Southwest tại Austin, Texas vừa qua. Các tính năng này cho phép những người không thành thạo về công nghệ cũng có thể mã hóa email của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột sau khi tiến hành cài đặt.

Yahoo cũng đã tung ra một bản thử nghiệm phần mềm mã hóa cho các nhà phát triển, và người dùng Yahoo có thể tiếp cận phiên bản này trong những tháng sắp tới.

Alex Stamos, giám đốc phụ trách bảo mật thông tin của Yahoo cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là áp dụng công nghệ này vào cuối năm nay. Bất cứ ai biết viết email đều sẽ không gặp phải vấn đề gì khi dùng dịch vụ mã hóa này.”

Mã hóa thông tin là một công cụ có giá trị trong việc phòng chống nguy cơ bị rình mò trên mạng. Tuy nhiên nhiều người dùng cảm thấy quá trình mã hóa hết sức rối rắm khi phải thiết lập những mật mã phức tạp cho cả người gửi và người nhận. Yahoo đã hợp tác với Google và dịch vụ Gmail của hãng này để phát triển công nghệ mã hóa.

Dự kiến chuẩn mã hóa của Yahoo sẽ có tính tương thích cao, do đó người dùng dịch vụ email của Yahoo và Gmail có thể gửi các tin nhắn mã hóa cho nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Không còn mật khẩu

Một tính năng khác cũng sắp được Yahoo giới thiệu tới người dùng, đó là cho phép họ bỏ qua bước lập mật khẩu bằng việc gửi mật mã dùng một lần tới số điện thoại đã được xác nhận từ trước mỗi khi người dùng đăng nhập.

Động thái này sẽ giúp giảm thiểu các vụ tấn công giả mạo (phishing) cũng như các nguy cơ bị mất cắp mật khẩu dẫn tới rò rỉ thông tin cá nhân khác.

Theo Stamos, cả hai tính năng mới này được kỳ vọng sẽ nâng cao tính bảo mật thông tin nhưng vẫn rất dễ sử dụng. Ngoài ra, việc mã hóa thông tin và mật khẩu cũng sẽ đóng vai trò quan trọng với người dùng tại khác quốc gia không khuyến khích tự do ngôn luận.

“Có rất nhiều người dùng Yahoo sống ở những quốc gia không tôn trọng tự do ngôn luận và giao thiệp của cá nhân. Chính phủ tại các quốc gia đó luôn tìm cách cài các phần mềm độc hại vào máy tính để tiện theo dõi hoạt động của người dân”, Stamos cho hay.

Yahoo, Google cùng nhiều công ty trực tuyến hàng đầu khác đã phát triển nhiều biện pháp mã hóa và bảo mật thông tin trên Internet sau sự việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bí mật tiến hành các chương trình theo dõi người dân qua mạng. Các công ty này đều khẳng định sẽ không bao giờ cấp phép cho các truy cập tự do vào hệ thống máy chủ của họ.

MAI NGUYỄN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận