Thứ sáu, 25/05/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba mẹ cấm cản vì sợ cháu yêu "cái giống đa tình"

05/11/2014, 21:31 (GMT+7)

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống, ở đây, chỗ vướng về quan niệm của ba mẹ cháu là “cái giống đa tình” của H. Làm nghệ sĩ mà ít đa tình thì chắc chắn sẽ ít tài, khổ vậy đó. 

Ba mẹ cấm cản vì sợ cháu yêu cái giống đa tình

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu học trung cấp dược, đã ra trường, không xin vào được cơ quan Nhà nước mà đi làm cho một hiệu thuốc tư nhân lớn của thành phố trung tâm ở khu vực. Năm nay cháu 24 tuổi.

Ba mẹ cháu ở vùng ven của thành phố, sống bằng nghề vườn, có làm du lịch nhỏ kiểu cả xóm cùng làm đó cô. Dưới cháu còn hai em trai cũng đang đi học, một đứa đang học đại học trên thành phố HCM, đứa út năm nay học lớp 12. Chị em cháu đều ngoan ngoãn, không đứa nào khiến ba mẹ phải phiền lòng.

Trong xóm cháu có mấy ban đờn ca tài tử, chia nhau với các điểm du lịch phục vụ du khách. Những người này từ trong vùng cũng có mà ở các nơi khác đầu quân về cũng có. Nhà cháu và hai gia đình hàng xóm hai bên nuôi chung một nhóm, nói là nuôi thực ra là ăn chia với ban đờn ca tài tử ấy. Trong nhóm đó có một anh trẻ nhất, năm nay mới 25 tuổi, ca hay mà đờn nhị cũng hay. Anh từ một huyện khác của tỉnh bên đến, xuất hiện ở xóm cháu cũng được hơn năm rồi cô.

Chắc cô cũng hình dung được câu chuyện rồi. Cháu và anh có cảm tình với nhau, dù cháu ít khi được về nhà trọn một ngày. Nhà thuốc tư nhân làm việc không ngày nghỉ, nhưng thỉnh thoảng cháu phóng xe máy về nhà ngủ lại được.

H, tên anh, rất có phong thái nghệ sĩ. Cao ráo, tóc bồng, mắt ướt, môi hay cười. Rất nhiều cô trong xóm cháu mê anh, mê cũng phải, tiếng ca, ngón đờn. Anh kể nhà anh bốn đời làm đờn ca tài tử, anh có họ hàng với một nam nghệ sĩ cải lương rất nổi tiếng. Cháu không hoài nghi, bởi có sao thì anh mới được như vậy chứ.

Ba cháu lẳng lặng đi về quê H điều tra. Chuyện bốn đời đờn ca thì không sai nhưng ba cháu thở dài. Rồi ba mẹ nói cho cháu biết, ông nội của anh hai vợ, ba của anh cũng hai lần vợ. Ông cố của anh mấy vợ, ba nói ba không thèm biết nữa.

Vậy là ba mẹ cháu thất vọng nặng nề. Ba mẹ nghiêm cấm cháu yêu thương anh. Trong khi cháu còn chưa nói với anh việc gì thì ba me đã kiếm chuyện với nhóm đờn ca để đuổi họ đi, thay vào nhóm khác. Cháu thấy xử sự vậy về tình người cũng không được rồi. Nhưng địa bàn quen, cụm này xua thì có cụm khác hứng liền.

Thỉnh thoảng H vẫn phóng xe ra chỗ cháu làm. Chúng cháu vẫn lén lút gặp nhau như vậy. Thấy cháu ít về nhà, ba mẹ cháu sinh nghi, còn đi gặp H để yêu cầu chấm dứt với cháu. Cháu thấy ba mẹ quá lo lắng, không đếm xỉa đến tình cảm và quan điểm của cháu. Cháu rất bức xúc cô ơi, làm sao để thuyết phục ba mẹ cháu đây cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Đúng là nghề gì cũng cần có gen, có nền tảng, có gia truyền. Nghệ sĩ càng phải được sinh ra và nuôi dưỡng như vậy. Tại sao nghệ sĩ lại hay đổi vợ thay chồng? Là vì tâm hồn họ dào dạt, cuộc sống của họ ở trên mây và có khi cũng chỉ vì họ đam mê nghệ thuật thôi nên làm ăn kém, họ nghèo và họ hay bị phụ nữ dứt bỏ.

Chuyện một người hai vợ, có thể vì người ta đa tình (thời ông nội H chưa có Luật Hôn nhân gia đình), chuyện một người hai lần vợ có thể do người phụ nữ không chịu nổi người chồng chỉ biết có đờn ca hát xướng nên dứt áo ra đi.

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống, ở đây, chỗ vướng về quan niệm của ba mẹ cháu là “cái giống đa tình” của H. Làm nghệ sĩ mà ít đa tình thì chắc chắn sẽ ít tài, khổ vậy đó. Cái tài nghệ sĩ nằm ở sự nhẹ dạ của anh ta với cái đẹp, ở đây là một buổi bình minh đẹp, hay một bông hoa đẹp, một nụ cười đẹp, một phụ nữ đẹp…Hơn thế, cái đẹp mà họ cảm, họ cần và họ ban phát là cái đẹp của tâm tư, tâm hồn, tâm trạng, họ đi cùng với những điều giản dị của nhân sinh.

Cháu chắc như những cô gái xóm mình, mê mệt H. Ai chẳng mê nghệ sĩ, vì vậy mà có người fan của họ tới hàng triệu. Ba mẹ cháu biết sức mạnh của H nên làm mọi cách (có cả cách thô bạo) để chia cắt các cháu. Trời ơi, H có tội gì, mà cháu có tội gì?

Đúng, ba mẹ đã hành xử thiếu tôn trọng, thiếu tình. Có biết bao cô gái ở vùng đó sẵn sàng cho H, ba mẹ cháu có biết không? Sao không nghĩ, chỉ cần H búng tay là có cô sẵn sàng chết, nhưng H đã chấm cháu, đã chọn cháu. Đây còn là duyên với nhau nữa.

Một khi hai người đã keo sơn thì không ai có thể chia cắt được. Nhưng cháu cũng nên xem kỹ tình thần và tình cảm của H sau khi ba mẹ cháu xử sự như vậy.

Có những chàng trai yêu cô gái đến mức không sờn, không chấp nhặt gì cả, vẫn một bác hai bác để lấy tình thương của bên cô gái. Những người ấy họ thấu hiểu, có giáo dục và có tình. Hy vọng H là một người như vậy.

Phần cháu, đã yêu và đã chọn thì không gì lay chuyển, để xem ba mẹ có thể “nhét” ai khác vào tim cháu được nào?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận