Thứ bảy, 21/04/2018 01:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ có một cách là chị chồng của chị lập di chúc cho chị

15/05/2017, 06:50 (GMT+7)

Bây giờ dự án đi qua khu đất ruộng đó. Nhưng chị chồng tôi đã 75 tuổi, các chị bên tôi khuyên tôi nên tìm cách đứng tên sở đất của mình.

Chị Dạ Hương kính!

Tôi và chồng không có con chung, chỉ có một bề con của anh ấy. Khi tôi lấy anh thì anh vừa góa người vợ lần thứ hai, lúc ấy tôi đã 45 tuổi, không sinh được nữa. Anh hai lần vợ, một lần thì vợ bỏ, anh gà trống nuôi một đứa con trai, khi con anh 10 tuổi, anh mới lấy lần thứ hai, sinh ra 2 đứa nữa.

Cả thảy anh 3 đứa con, đều là con trai hết, nhưng con anh không ngoan. Một đứa thì cầm cố hết ruộng rồi rủ vợ bỏ xứ đi làm thợ hồ ở tỉnh khác. Một đứa nghiện hút, chúng tôi vất vả cai nghiện cho nó, có thành công nhưng tội là nghiện rượu và thuốc, vợ con bỏ hết rồi. Đứa cuối cùng khá nhất, có công việc ở một công ty xổ số, lương cao nên nó đang nuôi thằng anh của nó.

Anh bị viêm gan sớm và chuyển sang ung thư, mất khi anh mới 60 tuổi, vừa nghỉ hưu. Tôi nhỏ hơn anh 5 tuổi, khi đó cũng nghỉ hưu luôn. Những năm chúng tôi còn làm việc, tôi có dành dụm một ít tiền mua riêng một sở đất ruộng và nhờ chị gái chồng tôi đứng tên.

Chị cũng hiểu, tôi phải dùng mẹo ấy với mấy đứa con của chồng, nhưng không giấu chồng. Anh ấy biết và ủng hộ, để nếu anh có bề gì, thì tôi còn một chỗ nương thân. Người chị của chồng rất tốt, không chồng không con, một tay chị giúp chồng tôi khi anh ấy bị vợ bỏ và góa vợ sau này. Chị chính là người cùng xã với chỗ khu đất tôi mua.

Bây giờ dự án đi qua khu đất ruộng đó. Nhưng chị chồng tôi đã 75 tuổi, các chị bên tôi khuyên tôi nên tìm cách đứng tên sở đất của mình. Tôi thấy như vậy tổn thương chị chồng tôi, dù gì chị ấy cũng giúp tôi nhiều năm nay, cũng thương chồng tôi hết mực.

Tôi dự định, khi đất ở đó thành nền, tôi sẽ thực hiện việc thừa kế căn nhà tôi đang ở và rồi sẽ xây nhà trên đất đó, đưa chị chồng về phụng dưỡng. Nhưng các chị tôi cứ giục, không sang tên, chị ấy có gì cũng vướng thừa kế với ba mẹ chồng tôi (hai cụ năm nay đã trên 90 tuổi) và nếu chị ấy có hộ khẩu ở chỗ tôi thì thừa kế vướng với mấy đứa con của chồng tôi, nói chung là mọi chuyện bắt đầu rối khi mình có bất động sản riêng mà người khác đứng tên.

Làm sao bây giờ đây chị?

------------------

Chị thân mến!

Tôi mừng cho chị mấy việc. Thứ nhất, đã muộn tuổi nhưng rồi chị cũng đã gặp anh để biết thế nào là tình yêu, vợ chồng, gia đình, gia tộc nhà chồng. Thứ hai, những đứa con trai của anh dù có thế nào nhưng rồi chúng nó cũng vượt qua nghiện hút và một đứa con út tạm gọi là thành công, anh em chúng nó cưu mang nhau. Thứ ba, chị lại có một người chị chồng đặc biệt, như chị em ruột với chị, bằng chứng là chị đã nhờ chị ấy đứng tên sở đất chứ không phải các chị bên mình.

Việc mình không có con cái, chỉ có con của chồng, mình thủ riêng một chút gì cho tuổi già của mình, âu cũng là quy luật tâm lý, hợp lẽ thường. Việc ấy chồng biết, chị chồng giúp, chị minh bạch và may mắn đấy chứ. Nếu các con anh ngoan từ đầu thì đã không có cảnh này. Không sao chị ạ, mình sẽ có lối ra.

Khi sở đất ấy còn đang trong dự án, dĩ nhiên người ta sẽ không để chị sang tên từ chị chồng chị, cho chị. Chắc chị đã tham khảo nhiều rồi nên chị mới cảm thấy ngõ cụt. Sang tên không tổn thương chị của chồng, nhưng sẽ lộ ra với các con của anh, và chúng nó hoặc không vui, hoặc sẽ quậy, nhất là đứa con của người vợ đầu đang làm thợ hồ ấy. Chúng biết và nghĩ chị giấu anh, chị ém tiền chung mới có sở đất ruộng đó, nói chung là mất vui, mất bình thường, từ chỗ đã yên, đang yên, có thể thành không yên.

Chỉ có một cách là chị chồng của chị lập di chúc cho chị. Để khi dự án xong, nếu chị ấy vẫn khỏe mạnh và chị hoàn thành mong ước là có nền nhà, chị sẽ xây chỗ ở cho chị và chị chồng nữa. Để bên chị đỡ sốt ruột âu lo, để cho chị yên lòng, di chúc ấy lập ở công chứng, nhưng trước đó phải đưa chị ấy đi khám sức khỏe tổng thể. Như đã nói, đó là bước một, chờ dự án. Khi dự án đã xong, đất nền đã rõ, bấy giờ chị đưa chị chồng đi hủy di chúc và sang tên đất bồi thường ấy cho chị, chị hiểu không, sang tên gọi là cho tặng, không mất tiền.

Chúng ta có thể hình dung, từ đất ruộng thành đất nền của dự án, còn một khoảng thời gian dài. Với tình trạng hành chính rùa bò hiện nay, rất lâu dự án mới có tên người trong những cái nền mà họ xẻ lô sau khi đã bồi thường. Di chúc là bước đệm song hành với sự chậm trễ của dự án (chính danh sổ đỏ đất nền nếu họ cấp, không thì còn xem sao đã). Hãy tin vào chị chồng và khoan thai sống đi, tôi nghĩ, sẽ có lúc hai chị được sống cùng nhau trên mảnh đất mà mình không gian dối, giấu diếm gì cả.

Khi chị thực hiện thừa kế căn nhà anh và chị từng sống, đương nhiên sẽ có phần của ba má anh ấy và các con anh. Không sao chị ạ, còn ba mẹ già để hưởng thừa kế là phúc của anh ấy, tôi tin, chị thương anh nên việc ấy sẽ nhẹ nhàng, đúng không?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận