Thứ tư, 18/07/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhận rừng để hại rừng

30/01/2013, 10:32 (GMT+7)

Tiếp tục thu hồi các dự án không hiệu quả liên quan đến đất lâm nghiệp là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp tục thu hồi các dự án không hiệu quả liên quan đến đất lâm nghiệp là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Bằng chứng là mới đây nhất, 2 dự án đầu tư liên quan đến rừng tại huyện Bảo Lâm đã bị thu hồi vì chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, còn để xảy ra nạn lấn chiếm đất rừng trên diện tích đã được giao.

ĐỂ RỪNG BỊ PHÁ

Hai chủ đầu tư bị thu hồi dự án nêu trên là Cty Đầu tư Xây dựng dịch vụ thương mại Toàn Hưng và Cty TNHH Vĩnh Tiến. Trước đó, nếu không kể hàng trăm dự án liên quan đến rừng bị thu hồi kể từ giữa năm 2012 trở về trước thì chỉ trong vòng nửa năm 2012 trở lại đây, trên địa bàn Lâm Đồng cũng đã có hàng loạt dự án liên quan đến rừng khác bị thu hồi như các dự án của Cty Kim Thành Phát (trên địa bàn huyện Lạc Dương), Cty Kim Hưng (Bảo Lâm), Cty Võ Hà Lê (Lạc Dương), Cty Chìa Khóa Vàng (Lạc Dương), Cty Kim Việt (Di Linh)…

Đội lốt nhà đầu tư để phá rừng là một thực trạng cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong những năm gần đây. Một trong những ví dụ khá thuyết phục đó là trên địa bàn “hẹp” ở xã Blá, huyện Bảo Lâm: Chỉ trên địa bàn một xã vùng sâu này nhưng có đến 5 dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Và, điều đáng nói, hầu hết các dự án liên quan đến rừng này đều bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý bảo vệ rừng; thậm chí, còn để xảy ra tình trạng rừng bị lấn chiếm, tàn phá.

Đào đãi thiếc tại một khu rừng đặc dụng ở Lâm Đồng

Theo kết luận của Sở NN-PTNT Lâm Đồng qua kiểm tra rừng tại xã Blá thì hầu hết diện tích rừng đã giao hoặc cho các DN nói trên thuê đều bị tác động xấu. Cụ thể, 5 nhà đầu tư nói trên đã được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho thuê gần 1.000 ha rừng tại xã Blá để quản lý bảo vệ và SX kinh doanh. Trong 5 dự án này, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được thuê rừng, Cty TNHH Phát Lâm đã để 4,45 ha rừng bị tàn phá với tổng trữ lượng gỗ bị thiệt hại là 371 m3. Tương tự, Cty TNHH La Ba để rừng bị phá gần 10 ha với tổng trữ lượng gỗ bị thiệt hại là 775 m3 và diện tích bị lấn chiếm là 2,33 ha; Cty TNHH Kim Hưng có 1,1 ha rừng bị phá với lượng lâm sản thiệt hại là 102 m3.

NHẬN RỪNG… CHO VUI?

Ở Lâm Đồng, trước thực trạng các chủ đầu tư nhận rừng nhưng thiếu tác động tích cực đến rừng, không ít người nghĩ rằng hầu hết các “ông chủ mới” của rừng chỉ nhận rừng là để… cho vui, và để sử dụng vào mục đích khác!

Có thể kể ra đây hàng loạt “dự án lâm nghiệp” thuộc dạng nói trên. Ví như tại huyện Di Linh, trong tổng số 13 dự án liên quan đến rừng, ngoài 3 dự án đã bị thu hồi giấy phép và đang bị đề nghị thu hồi giấy phép, hầu hết các dự án còn lại đều được triển khai với tốc độ “rùa bò” và “thấp thoáng” sự đối phó. Điển hình là Cty TNHH Phát Lâm thuê 378 ha rừng từ năm 2009 đến nay nhưng chỉ mới trồng được 39 ha rừng với tỉ lệ cây sống đạt… 20%. Hoặc như, Cty TNHH Hoàng Thiên được thuê 432 ha rừng từ 2009 nhưng đến nay chỉ mới trồng được 40 ha keo lá tràm, và hiện đang giậm chân tại chỗ; và, điều đáng nói, chỉ giậm chân tại chỗ sau khi đơn vị này đã sang nhượng cho DN khác hơn 180 ha.

Tại một huyện khác, một trong những dự án hiện đang được chú ý là dự án nhận rừng để trồng cỏ nuôi bò của một Cty: Sau vài năm nhận đất rừng, đến nay, đàn bò của đơn vị này hầu như không còn. Tuy nhiên, thay vào đó, đơn vị lại được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản và hầu như hoạt động chính của đơn vị là thăm dò khoáng sản (trong thực tế là khai thác) chứ hầu như không liên quan gì đến việc làm giàu rừng và chăn nuôi bò.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng không ít các đơn vị nhận rừng “quay sang” khai thác (thăm dò) khoáng sản hẳn là một “hiện tượng” rất đáng quan tâm hiện nay ở Lâm Đồng!

VÕ KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận