Thứ hai, 23/04/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công dụng của quả La Hán

07/05/2009, 09:56 (GMT+7)

Xin cho biết công dụng quả La Hán?

Xin cho biết công dụng quả La Hán?

Nguyễn Ngọc Sơn, xóm Chư Long, thôn Đại Đồng, xã Danh Thống, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang)

Lần sau bác gửi thư về Báo NNVN nhé. Lần này bác ghi ngoài phong bì là “Giáo sư Lân Dũng về khoa học cây chữa bệnh” (!)  vừa không đúng vừa làm vất vả các anh bưu tá tìm ra địa chỉ nhà tôi.

Quả La Hán có tên khoa học: Momordica grosvenor Swingle, thuộc họ Bầu bí: Cucurbitaceae. Hiện tại cây La Hán chưa phát hiện ở Việt Nam, đây là loài cây đặc sản của vùng Quế Lâm thuộc Quảng Tây - Trung Quốc. Quả La Hán có tác dụng chữa sốt, dịu cổ họng, long đờm, chữa ho, dùng cho mọi người.

Chúng có tỷ lệ đường cao, gấp 300 lần so với mía, dễ hoà tan trong nước và dung dịch cồn, có tính ổn định tốt, không bị phân huỷ ở nhiệt độ 160 độ C trong thời gian dài, không lên men, có thể được sử dụng rộng rãi cho: (1) chất làm dịu thực phẩm và đồ uống; (2) các sản phẩm thiên nhiên chăm sóc sức khoẻ, thuốc, phụ gia cho mỹ phẩm.

Glucozit ngọt từ quả La Hán có hiệu quả chữa bệnh, nâng cao chức năng hoạt động của dạ dày, giảm nóng, ẩm phổi, làm mất cảm giác khát, giảm đờm và chống virut. Như vậy, Glucozit ngọt từ quả La Hán, với đặc tính ngọt cao và không nóng, sử dụng an toàn và có chức năng chăm sóc sức khoẻ, có thể uống quanh năm. La Hán dùng rất tốt cho người mắc bệnh phổi họng, ho hen, huyết áp cao, tiểu đường…

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận