Thứ hai, 21/05/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ huynh phải có cách tạo dựng uy tín với con cái

15/04/2017, 08:10 (GMT+7)

Một thực tế là uy tín của cha mẹ nằm ở khả năng biết nuôi dạy con cái, không xem thường, hạ thấp những phẩm chất của con và không tâng bốc con một cách thái quá. 

Trong việc giáo dục con cái, vợ chồng anh Hùng chị Mỹ luôn xem trọng uy tín của mình trước mặt bọn trẻ. Mỗi khi con đạt thành tích tốt trong học tập, sinh hoạt tập thể, họ thường động viên, khuyến khích con làm tốt hơn thay vì khen ngợi quá lời vì không muốn con sinh ra tâm lý tự mãn. Ngược lại, khi con cái phạm lỗi, thay vì chỉ trích, chê bai, họ chọn cách giải thích, khuyên răn để con nhận thức vấn đề tốt hơn.

08-53-24_trng-12-2
Một thực tế là uy tín của cha mẹ nằm ở khả năng biết nuôi dạy con cái (Ảnh minh họa)

Một thực tế là uy tín của cha mẹ nằm ở khả năng biết nuôi dạy con cái, không xem thường, hạ thấp những phẩm chất của con và không tâng bốc con một cách thái quá. Để có được uy tín, cha mẹ cũng phải rèn luyện thường xuyên để hoàn thiện mình.  

Cha mẹ là tấm gương cho con

Đối với cha mẹ, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải nuôi dạy thật tốt. Bạn nên làm điều này một cách đúng đắn ngay từ đầu, nếu không, cải tạo lại quá trình giáo dục sẽ là một việc vô cùng khó khăn. Mỗi ông bố, bà mẹ cần phải biết một cách rõ ràng là họ muốn truyền đạt những gì cho con cái của mình. Các hành vi, cử chỉ của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái.

Bạn giao tiếp với những người khác, nói về những người khác như thế nào, cách biểu thị cảm xúc những lúc vui, buồn, tác phong ăn mặc ra sao… tất cả đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với con trẻ. Trước tiên, cha mẹ cần phải biết kiểm soát những hành vi của mình, phải thể hiện sự tôn trọng đối với gia đình của mình. Đây chính là phương pháp giáo dục tốt nhất. Trẻ em thường quan sát rất kỹ những hành vi của người lớn và bắt chước theo. Vì vậy, để bảo đảm uy tín với con trẻ, bạn cần tránh những thứ uy tín “ảo”.

Nếu người cha hay người mẹ suốt ngày cứ giải quyết mọi thứ bằng roi vọt, ăn nói cộc cằn và sẵn sàng trừng phạt bất cứ sai phạm nào của con thì họ sẽ có được cái gọi là quyền uy. Tuy nhiên, đó chỉ là thứ quyền uy mang tính đàn áp. Lại có những người cho rằng, muốn con cái nghe lời cần phải ít trò chuyện và giữ khoảng cách với con. Đôi khi, họ còn cư xử với con như cấp trên với nhân viên. Có trường hợp, uy tín nhờ tình cảm với con như bạn bè. Nhưng nếu tình bạn đi quá giới hạn, quá trình giáo dục kết thúc và bắt đầu một qui trình ngược, trẻ bắt đầu giáo dục ngược lại đối với cha mẹ.  

Sự hình thành của uy tín

Cơ sở chính để hình thành nên uy tín của cha mẹ, chỉ có thể là công việc và cuộc sống của chính họ, những hành vi và bộ mặt của họ trong xã hội. Gia đình là một yếu tố phức tạp nhưng vô cùng quan trọng. Các bậc cha mẹ đang nắm giữ vai trò quan trọng này và là đáp án, trả lời cho câu hỏi đó trước xã hội, cũng như trước cuộc sống của con cái họ.

Nếu cha mẹ hành xử một cách trung thực và hợp lý, nếu như mục tiêu họ đặt ra là tốt đẹp và có ý nghĩa và nếu như bản thân họ luôn tính toán được “đường đi” trong những việc làm và hành động của mình, thì có nghĩa là họ đã có cái uy tín của cha mẹ àm không cần phải viện đến bất kỳ sự cố gắng giả tạo nào cả.

Cha mẹ muốn giữ phong cách, uy thế trong việc dạy dỗ con cái cũng cần phải biết thừa nhận và khuyến khích tính chủ động đang dần phát triển ở trẻ. Phải mở cửa cho những cuộc đối thoại và thảo luận với con cái về các qui tắc ứng xử, cho phép thay đổi một số yêu cầu của mình trong giới hạn hợp lý, lưu tâm đến các ý kiến của con khi thảo luận về các vấn đề trong gia đình. Cha mẹ có uy tín còn được thể hiện ở chỗ sẵn sàng giúp đỡ con cái khi cần thiết, đồng thời phải tin tưởng vào sự thành công trong quá trình tự hoạt động của con.

Cha mẹ cần hỗ trợ về mặt tinh thần cho trẻ, phải thể hiện sự đồng cảm, tình yêu và những tình cảm ấm áp. Những thái độ và tình cảm của cha mẹ có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Cha mẹ sẽ cảm thấy hài lòng và tự hào về sự thành công của con cái. Lý tưởng nhất là khi cả cha mẹ lẫn con cái đều không chiếm một vị trí độc tôn thống trị trong nhà, cả hai bên đều có sự tương tác và cộng tác với nhau. Như vậy, trong gia đình sẽ tạo được bầu không khí hài hòa, cho phép tìm kiếm các giải pháp mà không cần đến một cuộc tranh giành quyền lực.

Khi các thành viên trong gia đình đạt được một sự kết hợp hài hòa giữa quyền tự do và sự kiểm soát thường rất gắn bó với nhau, mối quan hệ sẽ đạt tới sự ổn định và mọi người đều hài lòng về nhau. Nếu cha mẹ cố gắng dạy con cái bằng chính tấm gương của mình, thì con cái sẽ luôn tôn trọng và thừa nhận uy tín của cha mẹ.

TÚ UYÊN (Kiến thức gia đình số 14)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận