Thứ bảy, 21/07/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỉnh bơ, an lòng, xây dựng cháu nhé

11/09/2013, 10:17 (GMT+7)

Tỉnh bơ, an lòng, xây dựng cháu nhé. Khi nào vợ ỷ thế đất thế tiền cao giọng mãi thì hãy nghĩ khác. Kiêu hãnh cháu nhá.

Thưa cô,

Cháu 28 tuổi, lấy vợ đã được ba năm và hiện đã có con trai 2 tuổi. Chúng cháu đều là công chức ở hai ngành khác nhau của tỉnh, đồng lương làng nhàng, tạm đủ. Nhờ ba cháu còn đương việc nên chúng cháu được giúp đỡ thường xuyên, hiện tại là vậy, không biết có nên sinh đứa thứ hai nữa không. Vấn đề trong tâm tư cháu không phải chuyện hậu cưới như những lá thư của nhiều đôi khác. Cháu sẽ trình bày ngắn gọn thôi.

Cháu là con trai một của gia đình, trên cháu là chị gái có chồng doanh nghiệp không gặp vấn đề tài chính gì cả. Gia đình bên vợ cháu thuộc thành phần khác, thuần nông nhưng ra thị xã sống nhờ trước kia mua được một mảnh đất rộng có dự án đi qua. Nhìn bề ngoài, như là tiềm lực kinh tế của hai bên cân nhau nhưng sâu xa lại là hai thành phần khác nhau về văn hóa sống.

Khi cháu cưới vợ, ba mẹ cháu mua một căn hộ cho chúng cháu gọi là quà cưới. Ba nói không gì quý hơn độc lập tự do. Căn hộ chung cư mới, nhìn ba mẹ mãn nguyện mà cháu thấy hạnh phúc. Để cho vui vẻ, ba mẹ và cả chị gái nói thôi thì cho hai vợ chồng nó cùng đứng tên sổ đỏ đi. Quả thật, lúc ấy cháu cũng thấy nên như vậy và vợ cháu cũng vui sướng không kém, xem như mình là người con dâu trọn vẹn, không bị phân biệt chút gì.

Thế nhưng khi gia đình bên vợ bắt đầu xẻ lô chia đất cho các con thì bà má vợ cháu lại không để cháu đứng tên trong sổ đỏ lô đất dành cho vợ cháu. Sự phân biệt ấy là không thể hiểu nổi. Họ sợ chúng cháu không ăn đời ở kiếp, hay như vậy mới là khôn ngoan, hay họ không thương cháu như bên cháu đã thương con gái của họ. Tự dưng cháu thấy rất bất công và có vấn đề trong đời sống vợ chồng của mình.

Một đôi lần nhân nói chuyện về những người bạn bè, cháu có để lộ tâm tư của mình trong chuyện đó với vợ. Vợ cháu buột miệng, con là dâu rể là khách, đừng so sánh và đừng thắc mắc. Như vậy là cháu không thể như con của nhà vợ, mà chỉ là khách thôi sao? Ba mẹ cháu khuyên kệ, không là của mình thì đừng dòm ngó, mất công.

Cháu không biết chia sẻ sao cho cô hiểu hết ý cháu. Mong cô cho cháu mấy lời.

Cô giữ kín email cho cháu

Cháu thân mến!

Việc ba mẹ cháu có kinh tế vững để hỗ trợ cháu, nghĩ cũng là một bậc thềm đá hoa để vợ chồng cháu có hạnh phúc dễ dàng ngay từ đầu. Biết bao đôi cưới nhau tay trắng, nhà thuê chỗ trọ mãi rồi mới có một mái nhà của mình.

Trong không khí con trai duy nhất cưới vợ, nàng dâu duy nhất bước vào nhà mình, vui ngất như vậy, ba mẹ cháu đã làm quà cưới cho con bằng cuốn sổ đỏ đứng tên cả hai đứa, nghĩ cũng hào phóng, lịch thiệp và văn minh. Rất nhiều gia đình kỹ tính không làm thế đâu. Thường ba mẹ vẫn đứng tên, lời cho nói từ miệng nhưng bụng vẫn nghĩ, cầm đằng chuôi cho chắc, biết chúng nó có ăn đời ở kiếp với nhau không? Thủ thế vẫn hơn, được tiếng khen hào phóng ích gì. Nghĩ vậy cũng đúng, vì căn hộ ấy không có công của nàng dâu. Trong trường hợp đó, nàng dâu không ấm ức được. Còn để vợ chồng trẻ không nhìn vào sổ đỏ khi làm ăn, bởi nhiều đôi ham hố hay cầm cố chủ quyền để vay tiền dẫn đến mất trắng.

Cô hiểu, bây giờ cháu cảm thấy nhà mình dại dột, đúng không? Không phải dại mà hào phóng hơi nhanh nhảu, thế thôi. Bên vợ cháu cũng không đối lại bằng sự tin cậy xứng đáng. Cứ cho con và rể một cách đường hoàng xem nào. Cho như vậy sau khi nhà cháu cho thế kia thì giống như là họ cho chui, cho thậm thụt và như thế lộ ra rằng tôi khôn hơn, tôi thức thời, tôi không để bị thiệt đâu, đừng mơ!

Vợ chồng là việc cao sang của trăm năm. Đừng nghĩ quá nhiều mà từ không có gì dẫn đến sẽ có gì. Con dâu rể khách luôn luôn đúng, vì vậy, cháu hãy nghĩ nhà mình thêm người, cho người ta một nửa chủ quyền là nhân văn, thấu đáo. Còn của nả bên vợ ư, đừng tơ hào, có những chàng rể được cho hẳn hoi mà người ta không vui, cũng không nhận. Họ lờ mình càng hay, đỡ phiền phức sau này, đỡ bị nghe kể lể.

Vậy nhá, tỉnh bơ, an lòng, xây dựng. Khi nào vợ ỷ thế đất thế tiền cao giọng mãi thì hãy nghĩ khác. Kiêu hãnh cháu nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận