Thứ năm, 19/07/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viết tiếp bài "Quyền lực không biên giới"

05/04/2011, 10:42 (GMT+7)

Sau bài báo đầu tiên, nội bộ Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng trở nên hỗn loạn, chia bè kết cánh, thậm chí xảy ra việc bị mất trộm hồ sơ ngay tại trụ sở Chi cục.

NNVN số 39, ra ngày 24/2, đăng bài “Quyền lực không biên giới” phản ánh việc ông GĐ Sở NN - PTNT TP Hải Phòng có dấu hiệu bao che sai phạm, liên tục can thiệp quá sâu vào hoạt động của Chi cục Kiểm lâm TP.

>> Quyền lực không biên giới

Sau động thái này, nội bộ Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng trở nên hỗn loạn, chia bè kết cánh, thậm chí xảy ra việc bị mất trộm hồ sơ ngay tại trụ sở Chi cục.

Dậu đổ bìm leo

Không tán thành quyết định vô lí của GĐ Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Tự Lập, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hải Phòng (KLHP) đã làm đơn khiếu nại, gửi lãnh đạo Sở đồng thời giữ nguyên việc điều động cán bộ trong Chi cục. Qua cách cư xử kiên định của ông Lập, một số cán bộ trong Chi cục đánh giá tình hình cho rằng Chi cục trưởng KLHP đang ngạo nghễ “vuốt râu hùm”, ắt sẽ gặp sự cố. Đây là thời điểm nhạy cảm. Vào lúc này, có thể nói, nguyên đội trưởng Kiểm lâm cơ động (KLCĐ) mắc sai phạm đang chờ xử lí vẫn còn rất nhiều hy vọng để phục chức và trong con mắt của những cán bộ có “tham vọng” thay đổi vị trí công tác thì thời cơ đang chín muồi. Dường như, tại Chi cục KLHP, một khối liên minh “đối Lập” mới được hình thành.

Cùng ngày 8/11/2010, Sở NN-PTNT TP Hải Phòng nhận được đơn khiếu nại của ông Luyện Công Khanh (nguyên đội trưởng KLCĐHP) về việc bị điều động thì một thành viên trong Chi ủy KLHP cũng tự soạn thảo một báo cáo bí mật gửi Đảng ủy cấp trên với nội dung tán thành việc lãnh đạo Sở NN-PTNT hủy bỏ quyết định điều động cán bộ của Chi cục trưởng. Bản báo cáo đã được viện dẫn như một căn cứ trong Quyết định 401 của GĐ Sở NN-PTNT nhưng phải tới khi đoàn công tác giải quyết khiếu nại lần đầu của Sở đưa ra một lần nữa để làm căn cứ chứng minh công tác điều động cán bộ “‎gây bất bình, phản ứng trong Chi ủy” thì ông Lập mới rõ báo cáo là của ông Phạm Hữu Huệ, Phó Chi cục trưởng kiêm Phó Bí thư Chi bộ. Đây chỉ là báo cáo viết tay của cá nhân, ngoài ông Huệ không có bất cứ thành viên nào trong Chi ủy kí nhận. Tuy nhiên, ông Huệ lại nhân danh Chi ủy để lập báo cáo Đảng ủy cấp trên mà không thông qua Chi bộ.

Theo ông Lập, hành vi mạo danh Chi ủy để đưa ý kiến cá nhân là việc tối kị mà một Đảng viên, một người có “tầm” suy nghĩ sẽ không bao giờ làm. Hành vi này cũng cho thấy động cơ của người cán bộ không trong sáng, chưa cần xét đến nội dung đúng sai của thông tin trong bản báo cáo. Điều đáng tiếc là, ông Bùi Trọng Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT TP Hải Phòng cũng không cần phân biệt giữa báo cáo của Chi bộ với thư tay. 

"Đánh thuốc”

Trở lại với dự đoán ban đầu của khối liên minh “đối Lập” rằng lãnh đạo Sở NN-PTNT sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để khẳng định quyền lực. Quả thật, không phải chờ đợi lâu, song song với việc giải quyết khiếu nại của Chi cục trưởng KLHP, ông GĐ Sở NN-PTNT quyết định thành lập đoàn Thanh tra Tài chính tại Chi cục KLHP. Quyết định thanh tra tài chính toàn diện yêu cầu đơn vị báo cáo bằng văn bản toàn bộ các khoản thu, chi trong 2 năm 2009-2010.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bộ hồ sơ thể hiện quá trình thu giữ, xử lý tang vật tê tê không bị mất trộm đúng lúc đoàn thanh tra đang làm việc tại Chi cục. Nhân viên kế toán báo cáo để hồ sơ trên bàn để chuẩn bị cho công tác thanh kiểm tra nhưng hồ sơ bỗng dưng biến mất. Dễ dàng nhận thấy đây là một chiêu “đánh thuốc” rất hiểm nhằm vào lãnh đạo Chi cục. Phe “đối lập” đang ra sức tìm cách đẩy ông Lập vào thế bí. Nếu không có hồ sơ, ông sẽ báo cáo với đoàn thanh tra như thế nào?

Trên ép, dưới phá! Trải qua mấy chục năm công tác, ông Lập chưa bao giờ nghĩ ở cái tuổi sắp nghỉ hưu lại đối mặt với hoàn cảnh này. Rất may cho ông, hầu hết các văn bản, chứng từ đều được lưu ở các cơ quan liên quan nên việc lấy cắp hồ sơ chỉ gây nhiễu chứ không giúp được nhiều cho những kẻ có âm mưu lật đổ. Kết quả là sau thời gian dài tiến hành thanh tra tài chính, đoàn thanh tra không phát hiện sai phạm nào của Chi cục.

Ngày 14/3/2011, kế toán Đinh Thị Hồng Mai khai nhận đã tự tay để “trả” bộ hồ sơ Tê tê đã báo mất ngày 18/01 - thời điểm đoàn thanh tra làm việc tại Chi cục vào phía sau két sắt.
Đương nhiên, ông GĐ Sở NN-PTNT cũng “mắc cạn” vì chưa tìm được lí do mới để thay đổi tình thế. Cực chẳng đã, ông phải dụng võ ngôn từ để bảo vệ quan điểm của mình. Trong Quyết định 49 (ngày 29/1/2011) về giải quyết khiếu nại lần đầu của Chi cục KLHP, ông Tuấn trích dẫn kết quả thăm dò ý kiến điều động sau khi ban hành quyết định: “Tổng số 22 phiếu thì có 10 phiếu đồng ý, 03 phiếu không đồng ý, còn lại 9 phiếu không có ý kiến”. Trên thực tế, Biên bản kiểm phiếu thăm dò ngày 15/11/2010 ghi rõ “09 phiếu không hợp lệ”. Về nguyên tắc thì số phiếu này sẽ không được xét đến và tỉ lệ ủng hộ là 10/3 vậy nhưng Quyết định 49 lại cố tình sửa “không hợp lệ” thành “không có ý kiến” để đi đến kết luận là việc điều động cán bộ gây hoang mang cho người được điều động và tạo dư luận không tốt.

Có lẽ, khi ra kết luận ông Tuấn đã quên mất mục đích của việc điều động ông Luyện Công Khanh từ Đội trưởng đội KLCĐ sang vị trí Trưởng phòng Hành chính là để hạn chế tức khắc những sai phạm của ông Khanh trong quá trình chờ xem xét xử lí. Không lẽ một quyết định đúng đắn như vậy lại có thể tạo dư luận không tốt?

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận