Chủ nhật, 22/07/2018 08:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ mê tiền, quá quắt

06/09/2013, 10:34 (GMT+7)

Vợ cháu ỷ tiền, tham tiền mà tính khí lại còn ăn thua đủ, quá quắt. Ba mẹ cháu cũng ngán sợ con dâu, không còn đến chơi với con cháu nữa.

Ảnh minh họa
Kính gửi cô Dạ Hương!

Vấn đề của vợ chồng cháu có lẽ không ngoại lệ với cuộc sống của những đôi trẻ bây giờ. Biết vậy nhưng rất khó giải quyết cô à.

Cháu là dân công chức hành chính sự nghiệp của cơ quan cấp tỉnh, như cô biết, thu nhập chính đáng chỉ tạm đủ. Nhưng nhờ cháu có bằng cao học ở nước ngoài nên được trọng dụng, sẽ được cất nhắc trong tương lai.

Vợ cháu làm cho một doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, thu nhập cao hơn nhiều lần cháu.

Ban đầu vấn đề thường xuyên cãi vã giữa chúng cháu là chuyện công việc của cháu. Cô ấy cứ muốn cháu chuyển việc sang ngân hàng hay doanh nghiệp nào đó.

Nhưng chí hướng của cháu là bàn giấy, cạo giấy cũng được, cháu không quen bon chen thương trường, chiến trường. Vả lại cháu thấy trong hai người ai thu nhập cao chả được miễn là hiểu nhau, tương hợp, bình yên.

Mấy năm nay sau khi sinh thêm đứa thứ hai, chi tiêu gia đình phát sinh. Số lần cự cãi tăng lên. Cháu có hùn hạp làm ăn với một đứa bạn nhưng chưa sinh lợi bao nhiêu.

Trong khi đó, tiền lương khủng mà vợ cháu khư khư và vẫn mãi một điệp khúc “anh chỉ đóng góp bằng tiền lương chết đói!”. Xúc phạm nhau dễ sợ cô ơi.

Tháng nào cháu cũng đã chi tiêu tới đồng xu cuối cùng rồi. Chúng cháu thuê được người, con có sữa uống, có tiền đóng học phí, hai vợ chồng hai xe máy đẹp đi làm, còn đòi hỏi gì nữa? Chẳng lẽ cuộc sống vợ chồng chỉ có mấy chữ "tiền, tiền, tiền" hay sao?

Cháu đề ra một kế hoạch, cháu có chừng này chừng này, vợ cũng bỏ vào chừng đó để vào một chỗ cho mỗi tháng xem thiếu đủ ra sao nhưng cô ấy nhất quyết không chịu, bảo chồng là người cầm lái phải chèo chống gia đình (cô ấy lĩnh lương bằng thẻ, thực sự cháu không biết là bao nhiêu và cũng xài bằng thẻ là chính).

Cô ta còn ra điều kiện: Thí cho cháu khoảng chục triệu để cháu tự gói ghém thử đi rồi biết. Vợ đâu có thứ vợ ném tiền vào mặt chồng để chồng tự đi chợ tự gói ghém hả cô?

Cháu thấy mâu thuẫn đã tới đỉnh điểm. Cái chính là cô ấy đâu có yêu chồng yêu con, chỉ thấy yêu tiền. Chúng cháu luôn cơm nguội canh thiu. Chắc cháu không thể duy trì cuộc hôn nhân này nổi.

Vợ cháu ỷ tiền, tham tiền mà tính khí lại còn ăn thua đủ, quá quắt. Ba mẹ cháu cũng ngán sợ con dâu, không còn đến chơi với con cháu nữa. Cháu không biết tính sao, ly dị thì tội nghiệp con mà sống thì thấy bị đè đầu cưỡi cổ, tổn thương quá.

Xin cô cho cháu lời khuyên.

Giữ kín email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Vấn đề của vợ chồng cháu cũng là vấn đề cô quan tâm và thường gặp trên báo chí truyền thông mỗi tuần.

Có nhiều đôi trẻ trong gia tộc cô cũng lúng túng trong việc tiền chồng tiền vợ, bởi bây giờ gì cũng đổ vào tài khoản riêng. Vậy thì việc chi tiêu chung ra sao đây?

Rất nhiều đôi thỏa thuận như cháu tính: Chồng bỏ ra chừng ấy, vợ cũng chừng ấy nữa, dư thì để quỹ dự trữ, thiếu thì lại bỏ thêm vào. Cũng không ít đôi nghĩ như vợ cháu, chồng cày là chính, vợ rủng rỉnh riêng, kệ anh ta, anh ta là “người cầm lái vĩ đại” mà.

Có lẽ cháu đã gặp phải cô vợ đành nanh, mê tích lũy, thái quá và nếu dấn sâu thêm chút nữa sẽ thành phi nhân, vô đạo. Chồng làm việc nhàn nhạ, nghèo nhưng yên thân, có thể có thời gian cho con cái nhiều hơn. Sấp mặt làm giàu cũng có cái giá của nó đấy chứ.

Thiếu gì người bằng cao học nước ngoài mà còn chưa yên việc kia kìa. Nếu giai đoạn này vợ thu nhập cao thì cáng đáng nhiều, ai đâu vợ chồng mà cứ tiền tôi tiền anh thì là hợp đồng hôn nhân đau khổ chứ đâu phải cuộc sống vợ chồng mưu cầu hạnh phúc.

Cháu cần đối thoại với vợ để tìm ra một công thức hợp tác chi tiêu. Không có thuốc trị cho loại người ham tiền bất chấp thế đâu. Nhưng con còn quá nhỏ, hãy nhẫn nhịn để chúng lớn lên. Dĩ nhiên giai đoạn chồng thu nhập thấp hơn thì chồng dễ bị tiếng bấc tiếng chì, bù lại cháu phải có trách nhiệm chăm sóc con và cư xử mọi việc cho đúng mức.

Dần dần phải tìm cách xoay xở, kẻo đàn ông mang tiếng yếu hèn. Thời kinh tế tự do, thiếu gì cách cải thiện, miễn mình chịu khó suy tính.

Nếu vợ cháu là người thích bờ vai chồng thì còn tha thứ được. Bằng như cứ “đập tiền lương cao vào mặt chồng” thì chuyện nó sẽ tự dẫn dắt theo quy luật. Để thời gian nữa rõ bản chất hơn hẵng tính.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận