| Hotline: 0983.970.780

12 doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ sở chế biến sò điệp tại Việt Nam

Thứ Tư 24/01/2024 , 09:02 (GMT+7)

12 doanh nghiệp thủy sản của Nhật Bản đang tiến hành khảo sát tìm kiếm cơ hội xuất khẩu, gia công thủy sản đặc biệt là sò điệp tại Việt Nam.

Chuyến thăm đầu tiên của các công ty chế biến thủy sản Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: NNAJP.

Chuyến thăm đầu tiên của các công ty chế biến thủy sản Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: NNAJP.

Thông tin từ Thương vụ Nhật Bản cho biết, để đối phó với việc Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Nhật Bản, 12 công ty chế biến thủy sản sò điệp nước này đã bắt đầu khảo sát để tìm kiếm các cơ sở chế biến thay thế ở Việt Nam vào ngày 22/1.  

Công tác khảo sát được tổ chức bởi Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản (JETRO). Từ ngày 22 – 26/1, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đi vòng quanh các cơ sở chế biến địa phương, gồm 10 địa điểm ở phía Bắc và phía Nam để tiến hành đàm phán kinh doanh.

Những người tham gia đoàn là các công ty chế biến thủy sản và các công ty thương mại ở Hokkaido nơi sản xuất sò điệp. Đoàn sẽ đến thăm các nhà máy phía Bắc từ ngày 22 - 23 và các nhà máy phía Nam từ ngày 24 - 26.

Theo thống kê, gần 30% sản lượng sò điệp Nhật Bản được xuất sang Trung Quốc. Một số được bóc vỏ và chế biến ở Trung Quốc và tái xuất sang Mỹ.

Kể từ khi Trung Quốc phản đối việc xả thải nước đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của TEPCO vào đại dương và hoàn toàn ngừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Nhật Bản vào tháng 8/2023, ngành thủy sản nước này đã mất thị trường không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Việc tìm kiếm thị trường thay thế là một nhu cầu cấp bách của ngành thủy sản Nhật Bản lúc này.

Việt Nam được chọn là ứng cử viên triển vọng cho cơ sở chế biến nhờ chi phí lao động thấp, kinh nghiệm sâu rộng trong gia công các sản phẩm thủy sản khác và rào cản nhập khẩu tái xuất thấp.

Đây là lần đầu tiên JETRO thực hiện sứ mệnh đảm bảo các điểm đến chế biến sò điệp tại Việt Nam. Tại cuộc họp mở màn tổ chức tại thủ đô Hà Nội ngày 22/1, ông Takeo Nakajima, Giám đốc Văn phòng JETRO Hà Nội nhìn nhận, Việt Nam có 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) và thu hút rất nhiều sự chú ý với tư cách là một nước xuất khẩu. Ông cũng Takeo Nakajima cũng nhấn mạnh có những lợi ích về thuế hải quan tại Việt Nam.

Một trong những doanh nghiệp Nhật Bản tại cuộc họp bày tỏ mong muốn đánh giá hệ thống vận hành của các nhà máy chế biến và tốc độ công nhân bóc vỏ. Các công ty tham gia đang xem xét tái xuất khẩu sò điệp chế biến tại Việt Nam sang Mỹ.

Ông Lê Hạnh, Giám đốc Quan hệ công chúng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhấn mạnh, hiện vẫn còn rất ít công ty Việt Nam chế biến sò điệp, nhưng đó là lý do tại sao vẫn còn chỗ cho tăng trưởng trong tương lai.

Các công ty Nhật Bản tham gia phái đoàn gồm: Thủy sản Ichiyamamaru Nagagawa Hokkaido; Công ty TNHH Kyokuichi Hokkaido; Công ty TNHH Thực phẩm YS Hokkaido; Công ty TNHH Hybrid Lab Tỉnh Miyagi; Công ty TNHH Tsujino Tỉnh Chiba; Công ty TNHH Thương mại Kaisei Tokyo; Công ty TNHH Shokuryu Tokyo; Công ty TNHH Chợ cá Tsukiji Tokyo; Công ty TNHH Thực phẩm Tokyo Tokyo; Công ty TNHH Daiko Shoji Tỉnh Osaka; Công ty TNHH Dogen Tỉnh Osaka; Công ty TNHH Matsuoka Tỉnh Yamaguchi.

Xem thêm
Nuôi cá chim vây vàng VietGAP 6 tháng, năng suất đạt 10,8 tấn/ha

Hà Tĩnh Sau 6 tháng thả nuôi, cá chim vây vàng đạt trọng lượng trung bình 0,6 kg/con, năng suất bình quân 10,8 tấn/ha, giá bán từ 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Hiện đại hóa ngành thủy sản góp phần chống khai thác IUU

THANH HÓA Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác và bảo quản thủy sản trên tàu cá, góp phần tăng sản lượng, giảm tổn thất.

Điểm mặt rào cản chuyển đổi xanh trong chế biến tôm đông lạnh

Lượng phát thải trên mỗi kg tôm ở những cơ sở chế biến quy mô nhỏ sẽ nhiều hơn so với những cơ sở quy mô lớn.

Hợp tác xã làm 'bà đỡ' cho ngư dân

QUẢNG BÌNH Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã Vương Đoàn đã trở thành 'bà đỡ' cho hàng trăm tàu cá của bà con ngư dân.