Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Âm nhạc xứ Thanh đồng hành cùng đất nước

Thứ Bảy 26/10/2019 , 13:20 (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Thế Việt, Giám đốc Nhà hát Ca múa Kịch Lam Sơn (Thanh Hóa) cho biết, trong tiến trình lịch sử, nền âm nhạc cách mạng Việt Nam đã ra đời và không ngừng phát triển, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

11-23-53_ns_the_viet_40_nm_mot_chng_duong
Nhạc sĩ Nguyễn Thế Việt, Giám đốc Nhà hát Ca múa Kịch Lam Sơn trong một đêm diễn của đơn vị phục vụ công chúng.

Tự hào về điều đó, âm nhạc xứ Thanh luôn đồng hành cùng quê hương, đất nước.
 

Tự hào thế hệ cha anh

Thanh Hóa, vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất lịch sử, văn hóa và giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, trong lĩnh vực âm nhạc có những di sản truyền thống vô cùng quý báu, từ những làn điệu dân ca thắm đượm của vùng quê Đông Anh đến những điệu hò mênh mang sông nước bên dòng sông Mã, sông Chu, cùng với những làn điệu Xường, điệu Khắp vẫn vọng vang trên vùng cao biên giới xứ Thanh.

Âm nhạc xứ Thanh đã góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị to lớn của âm nhạc truyền thống đối với đời sống tinh thần tại địa phương cũng như hòa chung trong những chiến công của quê hương đất nước.

Tự hào về những thế hệ cha anh đi trước đã để lại những di sản âm nhạc quý báu cho những người hôm nay từ những làn điệu dân ca được lưu giữ trong kho tàng âm nhạc Việt Nam đến những bài ca đã và đang đi cùng năm tháng cùng với những tác phẩm âm nhạc có giá trị cho các thế hệ hôm nay nghiên cứu học tập, khai thác sử dụng và phát triển.

Đó là các tác phẩm nổi tiếng “Chào sông Mã anh hùng” của nhạc sĩ Xuân Giao, “Hát mừng các cụ dân quân”của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Cây lúa Hàm Rồng” của nhạc sĩ Đôn Truyền, “Thanh Hóa anh hùng” của nhạc sỹ Hoàng Đạm, “Nhịp cầu sông Mã” của nhạc sĩ Lê Xuân Thọ, “Đẹp đôi trai gái tỉnh Thanh” của nhạc sĩ Nguyễn Trọng... “Nồng nàn khúc hát tỉnh Thanh” của nhạc sĩ Thế Việt...

Cùng với hàng trăm ca khúc viết về quê hương, các nhạc sỹ xứ Thanh đã không ngừng tư duy sáng tạo để viết nên những tác phẩm cho dàn nhạc Giao hưởng như Giao hưởng “Huyền thoại Thần Độc Cước” của nhạc sỹ Nguyễn Liên, “Lam Sơn - Bản hùng ca” của nhạc sỹ Xuân Chung…

Song hành với các hoạt động sáng tác âm nhạc của các nhạc sĩ thuộc chi hội nhạc sĩ Thanh Hóa là những hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, những công trình nghiên cứu âm nhạc đã ra đời. Những công trình nghiên cứu như những đánh giá có tính lý luận để giúp độc giả khi nghiên cứu có dịp đi sâu tìm hiểu và có điều kiện để phát huy được các giá trị của âm nhạc dân gian qua các làn điệu dân ca với những giá trị đặc trưng của âm nhạc dân gian Xứ Thanh.
 

Cùng một niềm đam mê sáng tạo

Cùng với các giáo trình giảng dạy âm nhạc từ các nhà trường của các nhạc sỹ, nhiều chương trình biểu diễn được tổ chức xây dựng trên sân khấu phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và phục vụ nhân dân, các chương trình như: Âm vang nguồn cội, Tiếng vọng ngàn xưa, Linh thiêng biển trời sông núi, Tình đất và người Xứ Thanh… Đã góp phần quan trọng trong việc phát huy và gìn giữ các giá trị truyền thống của âm nhạc xứ Thanh trong giai đoạn hiện nay.

11-23-53_gd_nh_ht_cung_cc_bn_tre
Nhạc sĩ Nguyễn Thế Việt cùng các bạn trẻ trong đoàn Ca múa Kịch Lam Sơn.

Từ sự giữ gìn và phát huy thông qua các công trình nghiên cứu sẽ tạo ra những sản phẩm mới có chất lượng và chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao hơn của công chúng cũng như sự quảng bá về một vùng quê giàu bản sắc có cả núi rừng, trung du, Đồng Bằng và biển cả như Thanh Hóa, càng có sức hấp dẫn lớn đối bạn bè trong nước và quốc tế.

Từ đó mọi người đến với xứ Thanh sẽ có dịp tìm hiểu, yêu mến, và sẽ đến nhiều hơn với xứ Thanh, một vùng quê giàu truyền thống văn hóa nghệ thuật và lịch sử văn hóa lâu đời.

Theo nhạc sỹ Nguyễn Thế Việt, đồng hành cùng với quê hương, đất nước, các nhạc sĩ xứ Thanh dù ở những hoàn cảnh khác nhau cùng với những điều kiện hoạt động khác nhau nhưng cùng có một niềm đam mê sáng tạo chung với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, các nhạc sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

‎ Suốt chặng đường dài của những năm tháng đã qua, các nhạc sĩ thuộc chi hội Thanh Hóa đã đồng hành cùng với Hội nhạc sĩ Việt Nam đã góp phần tạo nên những tác phẩm và những hoạt động âm nhạc có giá trị góp phần nâng cao đời sống tinh thần của xã hội trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung và âm nhạc nói riêng, âm nhạc xứ Thanh tiếp tục đồng hành cùng với quê hương đất nước trên chặng đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

(Kiến thức gia đình số 43)

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.