Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạc Liêu: Chủ động điều tiết nước

Thứ Ba 23/04/2019 , 13:05 (GMT+7)

Từ cuối tháng 2/2019 đến nay, nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục, khiến mực nước ở các tuyến kênh khô cạn, dẫn đến nguy cơ thiếu nước phục vụ sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

11-34-45_1chu_dong_dieu_tiet_nuoc_trong_mu_kho_phuc_vu_cho_sn_xut_cu_nguoi_dn_duoc_dm_bo
Chủ động điều tiết nước phục vụ cho người dân SX

Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu cho biết, tính đến thời điểm này tình trạng xâm nhập mặn ở tỉnh Bạc Liêu chưa quá lo ngại, tuy nhiên theo dự báo khoảng từ giữa tháng 3 đến tháng 4 - 5, tình trạng xâm nhập mặn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh này.

Theo ông Lai Thanh Ẩn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn Phòng BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, đến đầu tháng 3, nước mặn chưa xâm nhập do nước ngọt thấp hơn một tí (ở cao trình khoảng -0,2m đến -0,3m) nhưng vẫn đủ để đẩy mặn ra. Tuy nhiên, nếu xâm nhập mặn diễn biến phức tạp thì tới đây sẽ ảnh hưởng đến vụ lúa ĐX vì diện tích lúa chưa thu hoạch đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 là khoảng 32.000 ha/tổng số trên 48.300 ha lúa.

Ngoài ra, ông Ẩn cũng cho biết, hiện nay nước mặn nuôi tôm đã vào khi mở các cống ở vùng lợ trên địa bàn TX Giá Rai, huyện Phước Long và một phần của huyện Hồng Dân, tuy nhiên tại Hồng Dân vẫn rất khó khăn do nước mặn chưa đến được, diện tích thiếu nước mặn để nuôi tôm dao động từ 8.000 đến 10.000 ha.

Lý do năm nào cũng vậy, phía bắc của huyện Hồng Dân gồm các xã Lộc Ninh, xã Vĩnh Lộc và thị trấn Ngan Dừa… thường thiếu nước mặn vào đầu tháng 3 do yếu tố khách quan là vùng này xa, lại có nhiều cống ngăn mặn, nếu mở cống mặn sẽ ảnh hưởng đến một số vùng lúa kể cả một phần tỉnh Sóc Trăng là TX Ngã Năm.

"Theo dự báo, Bạc Liêu sẽ có nguy cơ mặn xâm nhập và khả năng thiếu nước ngọt vào đầu tháng 4. Nếu tình hình này xảy ra, ngành chức năng sẽ phải đề nghị TX Ngã Năm mở một số cống bổ sung nước ngọt", ông Ẩn cho biết thêm.

11-34-45_2khong_de_xy_r_tinh_trng_thieu_nuoc_lm_nh_huong_den_sn_xut_cu_nguoi_dn
Không để xảy ra tình trạng thiếu nước làm ảnh hưởng đến SX

Còn ông Trịnh Hoài Thanh, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi, phát hiện những sự cố hư hỏng tại các cống, đập để sửa chữa kịp thời, nhằm chủ động trong công tác điều tiết nước phục vụ SX, đặc biệt là đảm bảo đủ nước cho thu hoạch vụ lúa ĐX.

Sở NN-PTNT Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các địa phương theo dõi diễn biến nguồn nước, chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi vùng phía Bắc QL1A, các cống dọc QL1A và trên trục kênh Quản Lộ- Phụng Hiệp. Xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn do tác động ElNino trong mùa khô năm 2018-2019.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh phối hợp UBND các huyện, TX, TP thực hiện nạo vét các tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng theo kế hoạch năm 2019. Rà soát, thống kê danh mục các trạm bơm điện đang hoạt động và các ô thủy lợi khép kín trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Cũng theo ông Thanh, Sở NN-PTNT tỉnh đã đề xuất chương trình liên kết vùng ĐBSCL, phối hợp với UBND huyện Hòa Bình xác định vị trí đặt trạm bơm điện phục vụ ô thủy lợi khép kín số 01, ở ấp 17, xã Vĩnh Bình. Tham gia thẩm tra, thẩm định các công trình chuyên ngành thủy lợi trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Nguy cơ cháy rừng cấp IV

Từ đầu tháng 2 đến nay, tại Bạc Liêu thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trung bình trên 30oC, độ ẩm trung bình 54% làm cho cây rừng khô héo, mực nước các tuyến kênh khô cạn, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, dự báo cháy rừng lên đến cấp IV…

11-42-00_cn_bo_chi_cuc_kiem_lm_tinh_bc_lieu_thuong_xuyen_kiem_tr_rung_vo_mu_kho
Cán bộ Chi cục Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra rừng vào mùa khô

Theo Vườn chim Bạc Liêu, TP Bạc Liêu, trước tình hình trên, Ban Quản lý Vườn chim kết hợp với Đội kiểm lâm cơ động thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết và đo cấp dự báo cháy rừng; lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng luân phiên trực 24/24; lấy nước theo triều cường dự trữ vào các kênh mương nhằm tăng độ ẩm rừng và dự trữ nước PCCC rừng khi có sự cố xảy ra.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC rừng đối với các hộ dân ở vùng đệm. Hiện nay, vườn chim Bạc Liêu có diện tích khoảng 385ha, trong đó 19ha rừng nguyên sinh, và là nơi cư trú của khoảng 40 loài chim, gần 110 loài thực vật và 150 loài động vật.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Khoa học - Công nghệ 06/05/2020 - 06:10

Nhiều năm qua Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) là địa chỉ tin cậy, cung cấp lúa giống chất lượng, uy tín cho nhiều nông dân vùng ĐBSCL.

Nông trại hữu cơ vùng cao nguyên Langbiang đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Nông trại hữu cơ vùng cao nguyên Langbiang đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Khoa học - Công nghệ 05/05/2020 - 11:09

HTX Minh Thọ Organic đồng thời là Cty TNHH Dâu rừng Langbian.F (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã tiên phong xây dựng mô hình nông trại hữu cơ.

Mặn vẫn còn duy trì ở Đồng bằng sông Cửu Long

Mặn vẫn còn duy trì ở Đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 04/05/2020 - 08:53

Mặn vẫn còn duy trì đến đầu tháng 5 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhưng sẽ giảm dần. Đó là dự báo mới của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Khôi phục đàn heo sau dịch tả lợn châu Phi, vựa heo lớn nhất miền Trung đẩy mạnh tái đàn nhưng không “nhắm mắt làm liều”, mà tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học.

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Nắng nóng kéo dài khiến nước các hồ chứa cạn kiệt. Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi không có nước sản xuất vụ hè thu nên phải bỏ hoang.