Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

III: Nỗ lực của Việt Nam

Bài 1: Dịch từ Bắc vào Nam

Thứ Ba 09/07/2019 , 09:12 (GMT+7)

Ngày 2/7/2019,  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau 5 tháng ổ dịch đầu tiên xuất hiện, đã có trên 2,8 triệu con lợn phải tiêu hủy, chiếm 10% tổng đàn. Hiện Việt Nam vẫn đang huy động các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh.

5 tháng có mặt ở 62 địa phương

Kể từ khi ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên vào ngày 1/2/2019 và sau đó ít ngày là ổ dịch thứ hai tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, đến nay ASF đã xuất hiện ở 62 tỉnh, thành của Việt Nam và vẫn có nguy cơ lây lan rộng, đe doạ tới ngành chăn nuôi.

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện ở các quốc gia lân cận, chính phủ Việt Nam và đặc biệt là ngành nông nghiệp đã lên kịch bản cũng như thực hiện khá đồng bộ và chủ động các nhóm giải pháp để đối phó ASF. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là dịch bệnh đã xảy ra và lây lan khắp ba miền Bắc- Trung- Nam, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi và nền kinh tế.

Bản đồ dịch bệnh do báo Tuổi trẻ minh họa

Trong một diễn biến liên quan, tính đến ngày 18/5/2019, ASF đã xuất hiện tại tỉnh Thừa Thiên -Huế sau đó vượt qua đèo Hải Vân vào Đà Nẵng  rồi lây lan tới các tỉnh phía Nam, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương  xuống tận ổ dịch đầu tiên ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền chỉ đạo chống dịch nói: Hiện đại phương đã lập 7 chốt kiểm dịch, với lực lượng túc trực 24/24. Hai chốt mới nhất được thành lập ở quốc lộ 49 và đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn huyện A Lưới, nơi có nhiều xe chở động vật thường xuyên qua lại.

Tại thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất cả nước tại vùng Đông Nam bộ là Đồng Nai (với hơn 2,5 triệu con, nơi có tới 75% đàn heo được nuôi quy mô trang trại), ngày 24/4 cũng đã xuất hiện ổ dịch ASF đầu tiên và sau đó tiếp tục lan rộng xuống các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

Chiều 14/3/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp khẩn với Chi cục Thú y vùng VI và các địa phương để ứng phó với ASF. Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, do dịch bệnh đang lây lan từ Bắc vào Nam khiến giá heo giảm mạnh, khi đang từ 52.000 đồng/kg, sau 10 tuần chỉ còn lại 42.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều nơi thương lái ép giá chỉ còn 36.000 đồng/kg.

Thiệt hại dây chuyền

Một ngày giữa tháng 5/2019, tại ổ dịch ASF ở hộ chăn nuôi do ông Vũ Văn Mạnh (xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), chỉ sau vài ngày mắc bệnh, đàn lợn trên 40 con, tổng trọng lượng trên 1,7 tấn của gia đình ông đã bị mất trắng. Thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.  Ông Mạnh nhẩm tính, hiện gia đình ông đang mắc khoản nợ hơn 50 triệu đồng tiền cám của đại lý, 50 triệu đồng vay ngân hàng với lãi suất phải trả hàng năm là 9% và một số khoản nợ cũ khác.

Hàng chục ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ điêu đứng vì ASF. Ảnh: Hưng Giang.

Dịch bệnh cũng khiến các chủ đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi méo mặt vì những khoản nợ khó đòi trong dân ngày một lũy kế.

Theo các nghiên cứu điều tra ban đầu ngành thú y, kết quả cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh tại các tỉnh thành là do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có heo bệnh, heo chết đã lén lút mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ khiến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

Nhận định này cũng tương đồng với nghiên cứu dịch tễ của các ổ dịch tại Trung Quốc hồi năm ngoái: 46% do phương tiện vận chuyển và do con người không vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% do vận chuyển heo sống và các sản phẩm của heo giữa các vùng.

Ngày 1/7/2019, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, ASF đã xảy ra tại 24 quận huyện, tiêu hủy hơn 414.000 con với trọng lượng khoảng 28.400 tấn, thiệt hại ước tính 1.000 tỷ đồng, gồm chi phí hỗ trợ tiêu hủy, hóa chất, phòng chống dịch. Thời điểm hiện tại, có 10 huyện hết kinh phí dự phòng  phải đề nghị thành phố cấp thêm để đảm bảo chi trả nhanh nhất cho người chăn nuôi.

Số lợn phải tiêu hủy bình quân mỗi ngày ở Hà Nội là trên 6.600 con. Thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, số lợn phải tiêu hủy của toàn thành phố lên đến gần 10.000 con mỗi ngày.

Hà Nội là địa phương có tổng đàn lợn lớn thứ hai cả nước, sau Đồng Nai với 1,9 triệu con. Ổ dịch ASF đầu tiên được phát hiện là hộ chăn nuôi lợn rừng, sử dụng thức ăn dư thừa tại quận Long Biên vào ngày 24/2.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.