Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần II: Bốn phương đối phó ASF

Bài 4: Brazil thanh toán ASF như thế nào?

Thứ Sáu 05/07/2019 , 09:39 (GMT+7)

Sau nhiều thập kỷ vất vưởng ở lục địa đen, ASF đã vượt qua Đại Tây Dương, tấn công Brazil vào năm 1978, nhưng loài virus quái ác này chỉ tồn tại được 6 năm ở quốc gia Nam Mỹ.

Xuất hiện lần đầu tại Brazil ở thành phố Paracambi, bang Rio de Janeiro vào năm 1978, ASF khiến ngành nuôi lợn quốc gia Nam Mỹ này gặp không ít khó khăn trước khi bị khống chế và tiêu diệt hoàn toàn.

Lợn chết từ ổ dịch đầu tiên tại Paracambi, Rio de Janeiro năm 1978.

Điều đáng nói là quá trình đối phó với ASF ở Brazil chỉ kéo dài trong 6 năm. Có được điều đó là nhờ vào sự chuẩn bị từ khi chưa có dịch với các biện pháp kiểm soát sớm nhằm kiềm chế và tiêu diệt virus một cách nhanh chóng.
 

Dập dịch

Những con lợn nhiễm ASF đầu tiên ở Brazil được cho là đến từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha qua những chuyến bay quốc tế. Nó chết ngày 30/4/1978 và đến 13/5 bệnh lây ra 1.000 con khác trong trang trại.

Theo điều tra, chủ trang trại là một nhân viên an ninh tại sân bay quốc tế Antonio Carlos Jobim. Lợi dụng sơ hở an ninh, anh ta thu gom thức ăn thừa trên các chuyến bay đến từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những nơi ASF đang hoành hành về làm thức ăn cho lợn ở trang trại cách đó hơn 50km.

Đến ngày 15/6, Tổng thống Ernesto Geisel ra nghị định số 81.798, trong đó, Bộ Nông nghiệp, chăn nuôi và lương thực Brazil – MAPA tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra những biện pháp tức thời để ngăn chặn và tiêu diệt ASF, tuân theo hướng dẫn của OIE.

Nghị định này được đưa ra sau chưa đầy 15 ngày kể từ khi có kết luận dương tính với ASF của Cơ quan thú y Brazil. Đó là kế hoạch cấp liên bang, đưa ra các hành động thống nhất trong giai đoạn chống dịch ban đầu và yêu cầu các lực lượng vũ trang Brazil tham gia vào quá trình diệt ASF để ngăn chặn sự di chuyển của người, động vật và phương tiện ở vùng nguy cơ cao.

Quá trình đào hố chôn lợn dính ASF ở Rio de Janeiro năm 1978.

Một số biện pháp mạnh tay của chính phủ Brazil trong Nghị định 81.798 như nghiêm cấm di chuyển lợn trong các vùng nhiễm bệnh; tiêu hủy ngay lập tức lợn bệnh; khử trùng chuồng trại, nhà cửa trong khu vực nhiễm bệnh, thậm chí phá hủy nếu không đảm bảo an toàn; cấm các sự kiện, hội chợ có nhiều động vật tham gia; cấm cho lợn ăn thức ăn thừa.

Đặc biệt, Brazil tăng cường tiêm vắc xin cúm thường – CSF cho lợn và đã có hơn 3 triệu liều được sử dụng để dễ dàng nhận biết ASF do chúng có thể cùng tồn tại trong một môi trường hoặc một con vật.
 

Hồi phục

Dù khống chế và tiêu diệt hoàn toàn được ASF chỉ trong 6 năm nhưng ngành chăn nuôi lợn của Brazil vẫn phải chịu không ít thiệt hại. Để đối phó với ASF bằng các biện pháp khẩn cấp, Brazil phải chi đến 21 triệu USD, trong đó có phần tiền bồi thường cho tiêu hủy 66.902 con lợn.

Ngoài ra, lượng thịt tiêu thụ trong các năm xảy ra ASF giảm 40%, tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi, khiến nhiều chủ trại nhỏ phải bỏ cuộc. Theo thống kê, các biện pháp ngăn chặn ASF khiến 2.000 gia đình phụ thuộc vào nghề nuôi lợn bị thất nghiệp.

Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia, Brazil vẫn được cho là tốn chi phí thấp cho cuộc chiến với ASF. Ở Bồ Đào Nha, quá trình này kéo dài 42 năm, trong khi Cuba phải tiêu hủy hơn 500.000 con lợn trong 2 giai đoạn chống dịch kéo dài cả thập kỷ. Thậm chí, Cộng hòa Dominican và Haiti còn tiêu hủy hoàn toàn đàn lợn sau khi các biện pháp khác không đem lại hiệu quả.

Lợn chết do ASF trước khi bị tiêu hủy ở Paracambi Rio de Janeiro năm 1978.

Không chỉ khống chế nhanh, ngành chăn nuôi lợn của Brazil cũng hồi phục mạnh mẽ sau dịch. Kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của nước này tăng đến  578% chỉ trong vòng 10 năm, tương đương với 166 triệu USD lên 1,126 tỷ USD từ 1997 đến 2007.

Đến năm 2008, sản lượng thịt lợn của Brazil đạt đến 2,8 triệu tấn, 2,3 triệu tấn phục vụ nhu cầu trong nước và 500.000 tấn xuất khẩu. Thịt lợn Brazil được xuất đến hơn 60 thị trường khác nhau, trong đó nhiều nhất là Nga (hơn 60%) và Hong Kong (hơn 10%).

Để có được những kết quả trên, một phần rất lớn là do các chính sách kịp thời của chính phủ trong thời điểm xảy ra dịch. Quá trình chẩn đoán, xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng, người dân và bác sỹ thú y được hỗ trợ tích cực khi báo tin cho chính quyền.

Bên cạnh đó, việc đền bù xứng đáng kích thích các chủ trại chủ động thông báo về tình hình dịch bệnh và khuyến khích sử dụng vắc xin cúm thông thường giúp khoanh vùng, phát hiện ASF sớm hơn.

Với quá trình phục hồi chăn nuôi, Brazil có một chiến dịch cấp quốc gia khuyến khích tiêu thụ lợn và các sản phẩm làm từ lợn. Ngoài ra, chính phủ Brazil cũng nghiên cứu, điều chỉnh giá để có được mức giá ít nhất gấp 8 lần giá ngô cùng trọng lượng.

Trong bài viết kỷ niệm 25 năm tiêu diệt thành công ASF trên Trung tâm tìm kiếm dữ liệu Công nghệ sinh học quốc gia, các chuyên gia nông nghiệp Brazil cho rằng, đây là một trong những chương trình táo bạo nhất với sự tham gia của cả xã hội. Trong đó, đóng góp lớn nhất thuộc về những người chăn nuôi, lực lượng bác sỹ thú y cơ sở và các chuyên gia nhà nước lẫn tư nhân.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

FAO và OIE đã kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại dịch tả lợn châu Phi đang gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Xem thêm
Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...