| Hotline: 0983.970.780

Bài 2: Làng giò chả cũng “bóp miệng”

Thứ Ba 23/12/2008 , 08:00 (GMT+7)

Đời sống kinh tế khó khăn thể hiện rõ nhất trong từng ngọn rau, miếng thịt mỗi bữa ăn gia đình.

Đời sống khó khăn, người làm giò, chả cũng phải "bóp mồm, bóp miệng"

Đời sống kinh tế khó khăn thể hiện rõ nhất trong từng ngọn rau, miếng thịt mỗi bữa ăn gia đình.

>> Làng quê ''săn'' Tết...

Thời điểm tháng 12 mọi năm là lúc tiêu thụ thực phẩm mạnh nhất nhưng năm nay những mặt hàng này giá vẫn chùng chình, thậm chí còn giảm, sức cầu rất yếu. Xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội) có 2 làng Ước Lễ và Phúc Thuỵ chuyên nghề giò chả với khoảng 600 hộ, 2.000 lao động tham gia. Hộ trực tiếp làm tại làng rất ít, chỉ dăm ba nhà còn lại là làm giò chả liên tỉnh, liên…hợp quốc sang tận Mỹ, Đức, Pháp, Lào, Thái…Giò chả mang tiếng thơm cho Tân Ước, mang giàu sang cho người dân quê nơi này.

Có những tấm lòng vàng nhờ giò chả như cụ bà Nguyễn Thị Tiến làm giò chả ở Mỹ phát đạt đến nỗi tặng cho địa phương cả 4 phòng học khang trang, một người gốc Ước Lễ di cư vào Nam con cháu làm nghề giò chả cung tiến cả một nhà thờ đồ sộ bạc tỉ. Làm nghề quanh năm suốt tháng vất vả cũng chỉ trông mong mỗi dịp Tết bởi bình thường mỗi cân giò bán giỏi lãi cỡ 5.000đ, dịp này có thể lãi 15-20.000đ.

Vì thế cuối năm, tháng chạp được gọi là “tháng củ mật” của người dân Tân Ước. Để chuẩn bị cho dịp này, từ đầu tháng 12 âm lịch, dân làng đã chuẩn bị đỗ, lạt cùng các nguyên liệu khác. Đến lúc tiễn ông Công, ông Táo về trời, thanh niên, trai tráng trong làng dù bận mùa màng, cấy hái đến mấy cũng rũ bùn, quẩy tay nải cả ngàn người lên đường. Đi đến rỗng làng, đến vắng hoe vắng hoắt, chỉ còn rặt những ông bà già cùng sắp nhỏ thẩn thơ.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Hanh năm nay đã 82 tuổi có hơn 20 đứa cả con lẫn cháu lành nghề, đã từng làm cái bánh chưng kỷ lục trên 1 tấn và chiếc chả quế nặng đến 2 tạ, bảo tôi: “Làm hàng cuối năm sôi động khoảng ngót chục ngày, kể từ 23 đến 30 Tết, mỗi nhà phải huy động cỡ 15-20 người. Hàng thịt khi ấy phải lấy của dăm ba mối ba toa (đồ tể) mới đủ. Làm giò chả kén thịt lắm. Được lợn ăn cám ta là tốt nhất còn không cứ phải là lợn nạc, khoẻ mạnh, kị nhất là lợn sề thải loại, lợn cà (lợn đực giống), lợn ốm đã tiêm thuốc.

Những loại ấy thịt hôi, không thể làm giò chả được…Đố anh ba toa, bà bán thịt nào qua mặt được dân làng tôi về khoản chọn thịt đấy. Thịt cứ nom đanh đúc, đỏ tươi, sờ vào phải có “nhựa” dính tay, cảm giác như còn rung rung từng đường gân mới là thịt tốt. Hợp để làm nhất là thịt thăn và quả mông…Mỗi ngày các con tôi làm cỡ 5 tạ giò, chả mà bán cứ gọi là hết veo”.

Các sản phẩm của làng Ước Lễ giờ cũng đa dạng lắm. Chúng được cụ Hanh đặt vần, ghép thơ như sau: “Nào là giò chả quế chi/Giò bò, giò lụa, giò bì, giò hoa/Giò xào, giò thủ, giò gà/Nem chua, chả quế cùng là bánh chưng…”. Trong tất cả những sản vật ấy, có lẽ giò hoa là thứ kỳ công nhất. Không phải người Ước Lễ nào cũng gói được giò này, cũng không phải ai gói được cũng ngon, cũng đẹp. Nguyên liệu làm giò này có trứng, tai, mộc nhĩ, thịt…mỗi thứ tạo thành một nếp để khi cắt khoanh giò mỏng, đặt lên đĩa, miếng giò xoè “cánh” như một hình bông hoa.

Anh Hoàng Đình Hoà ở thôn Phúc Thuỵ là hộ hiếm hoi trong làng còn hành nghề tại làng mà không đi làm ăn xa. Sản phẩm của nhà anh cũng khá phong phú như giò lụa, chả quế, giò bò, chả bò, chả sả, chả mía, chả mực, chả cá. Hàng bán theo dạng cả lẻ lẫn đặt, cung cấp chính cho các vùng quê.

Lúc tôi đến, anh cùng vợ đang xoay trần ra quay chả. Hỏi chuyện bán hàng anh bảo: “Chậm lắm! Dân không có tiền ăn mấy nên sản lượng bán giảm cỡ ½, trước mỗi ngày túc tắc được cỡ 25kg giờ chỉ khoảng 10-12kg, mà còn phải đưa đi xa, xuống cả Vân Đình để giao. Lãi lờ cũng mỏng hơn, trước mỗi cân lãi được 7.000đ giờ chỉ dám lấy 5.000đ. Đắt nhất bây giờ là giò bò, chả bò cỡ 100.000đ/kg tiêu thụ chậm lắm, những loại bình dân như chả mỡ, giò xào cỡ 60.000đ/kg cũng bán được nhưng khó hơn. Tết năm ngoái nhà tôi làm 4 tạ giờ chắc giỏi chỉ trên 2 tạ thôi”.

Mỗi năm riêng dịp Tết dân làng làm khoảng 1.000 tấn sản phẩm như giò, chả, nem, bánh chưng…cung ứng ra thị trường. Năm nay, với tốc độ tiêu thụ chậm, giảm tới khoảng 40% như thời điểm này, tôi ước đoán dịp Tết sẽ bị giảm cỡ 300 tấn”- ông Nguyễn Trọng Bình-Phó Chủ tịch xã Tân Ước nói.

Anh Nguyễn Văn Dũng- cán bộ văn hoá xã- người dẫn tôi đi thực tế cũng gật gù trước nhận định của anh Hoà bởi người em của anh là Nguyễn Văn Mạnh ở Khu tập thể bao bì Hoàng Mai, Hà Nội nhiều lần về quê cũng than phiền là tốc độ bán hàng chậm, trước được 70kg giờ chỉ còn 50kg chứng tỏ sức mua đã yếu đi nhiều…Hộ anh Hoà làm hàng chỉ ở mức trung bình nên Tết toàn làm hàng nguyên liệu tươi nhưng các hộ làm lớn cả nửa tấn, đến cả tấn hàng/ngày, dịp Tết không thể kiếm đủ nguyên liệu tươi mà phải dùng một phần “hàng mộc”. Hàng mộc là thuật ngữ chuyên môn của dân Ước Lễ để chỉ thịt được ướp lạnh. Hàng mộc được trộn tối đa vào hàng tươi theo một tỷ lệ cỡ 1/3-1/4 vừa để chủ động nguồn nguyên liệu, vừa làm mát máy xay vì ngày Tết động cơ phải hoạt động hết công suất đến nóng rực cả vỏ.

Theo anh Hoà, thời tiết nóng, chỉ 2 tiếng sau mổ là thịt đã hết nhựa, làm giò sẽ bị bở không ngon còn trời lạnh cũng chỉ để được cỡ 3-4 tiếng là tối đa. Thịt tươi, mua về phải xẻ ngay ra để không bị nóng, không bị “âm thịt” vì nếu bị vậy chỉ để làm ruốc. Ngoài yếu tố thịt tươi ra, nước mắm để pha chế cũng rất quan trọng, để gói giò phải dùng loại nước mắm rất ngon.

Một nguyên liệu tưởng chừng vụn vặt như lá chuối cũng ảnh hưởng đến hương vị của quả giò. Chọn lá chuối tây được là tốt nhất, nếu đắt quá bắt buộc dùng thêm lá chuối rừng thì cũng không được để lá giáp mặt giò mà phải bọc qua một lớp chuối tây cho thơm.

Xem thêm
Việt Nam chưa đủ thông tin đánh giá tác động của dự án Funan Techo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam chưa đủ thông tin để có thể đánh giá tác động của dự án Funan Techo.

Cứu hộ vượn đen má hung cực kỳ quý hiếm

Vườn quốc gia Cúc Phương vừa cứu hộ an toàn 1 cá thể vượn cực kỳ quý hiếm từ người dân tại Hải Phòng.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hà Nội công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10

Toàn thành phố Hà Nội có hơn 106.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 công lập năm học 2024 - 2025.

Bình luận mới nhất