Thứ ba, 19/06/2018 06:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bãi rác gây bức xúc trong dân

29/10/2013, 10:37 (GMT+7)

Suốt 4 năm qua, hàng trăm hộ dân của thôn Long Hòa, xã An Hòa (An Lão, Bình Định) phải hứng chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng do bãi chứa rác thải tọa lạc ngay đầu nguồn nước gây ra.

Suốt 4 năm qua, hàng trăm hộ dân của thôn Long Hòa, xã An Hòa (An Lão, Bình Định) phải hứng chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng do bãi chứa rác thải tọa lạc ngay đầu nguồn nước gây ra.

Theo người dân địa phương phản ánh, trên diện tích đất rất rộng, muôn thứ rác thải nằm la liệt, ngổn ngang. Nào là rác thải sinh hoạt, rác thải y tế… được tập trung về đây mỗi ngày từ các địa phương lân cận như xã An Tân, thị trấn An Lão.

Rác chất thành từng đống ngồn ngộn, vương vãi khắp nơi. Chưa kịp đến gần bãi rác, chúng tôi đã phát choáng vì mùi tanh tưởi đậm đặc bao trùm một khoảng không gian, nhất là khi cái thứ mùi tanh hôi tổng hợp kia xộc vào mũi.

Nhìn tổng quan bãi chứa rác thải này, chúng tôi hiểu rằng nó không được quản lý chặt chẽ, không được qua những công đoạn xử lý nên không đảm bảo về điều kiện vệ sinh. Nếu đưa vào đây tiêu chí an toàn theo quy định về xây dựng và môi trường thì càng không có.

Đáng lo ngại hơn, vị trí của bãi rác này nằm ngay khu vực đầu nguồn, chỉ cách hồ chứa nước Hưng Long chưa đầy 200 m. Trước tình trạng trên, suốt 4 năm qua, 150 hộ dân tại thôn Long Hòa (xã An Hòa) phải sống trong lo lắng bủa vây.

Chị Đinh Thị Tiến, một người dân sống tại thôn Long Hòa (xã An Hòa), bức xúc: “Suốt 4 năm nay, rác thải chở về ngày một nhiều, đổ chất chồng, những đống rác mỗi ngày một cao thêm và phình to. Mỗi khi đi ngang qua khu vực này, bà con chúng tôi sởn gai ốc vì mùi hôi tanh xộc vào mũi đến nghẹt thở.

 Mùa mưa, nước từ bãi rác tuôn vào những con suối, tràn ra đường. Một thứ nước có màu đen ngòm dẫn mùi hôi tanh đi khắp nơi, môi trường nhếch nhác đến không thể chịu nổi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương cần có phương án di dời bãi rác này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Về vấn đề này, ông Văn Phụng Anh, Chủ tịch UBND xã An Hòa, cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân, và chúng tôi nhận thấy nỗi lo lắng của người dân ở đây là chính đáng. Do đó, chúng tôi cũng đã kiến nghị lên UBND huyện An Lão về vấn đề này. Nhưng do chưa có kinh phí nên UBND huyện chưa thể di dời bãi rác đi chỗ khác được”.

Vậy là hàng trăm hộ dân ở thôn Long Hòa của xã An Hòa còn phải chung sống với ô nhiễm từ bãi chứa rác dài dài. Đó là chưa kể đến nếu thời gian kéo dài, mạch nước ngầm sẽ bị bãi rác làm ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm dân phía hạ nguồn.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận