Chính vì vậy, tôi rất ngạc nhiên khi nghe Cát Thủy cho biết mỗi ngày nhà cô đưa vào sản xuất tối thiểu 100 kg chuối cho món bánh chuối phồng và khoảng 30 kg thơm để làm bánh thơm phồng. Mỗi tháng, sản lượng của bánh chuối phồng Tư Bông đạt từ 2-3 tấn hàng. Tết thì tăng lên khoảng 20%.
Bánh chuối phồng Tư Bông |
Mứt kẹo chuối là món quà quê của miền Tây, cũng là cách xử lý sau thu hoạch khi chuối rộ mùa thu hoạch. Bánh phồng nếp cũng là món ăn quê những khi họp mặt gia đình, bè bạn. Sự kết hợp của 2 sản phẩm này cho ra món bánh mứt chuối phồng. Cái tên cũng tùy địa phương mà có nơi gọi bánh có chốn lại đơn giản là mứt.
Như mọi gia đình đông con ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp, năm hết tết đến, ông bà Tư Bông chọn ngày cận tết, đông đủ tất cả các con, mỗi người một việc, làm món bánh chuối phồng, đóng gói cho đẹp làm quà tết tặng họ hàng, chòm xóm. Sau khi Cát Thủy, con gái lớn của ông bà Tư Bông tốt nghiệp đại học và đi làm, số lượng quà quê hiếu hỉ ngày tết tăng thêm một ít. Có một điều chắc chắn, công thức làm bánh chuối phồng của bà Tư Bông có vị ngon đặc biệt, hơn hẳn hàng mua ngoài chợ nên rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè của Cát Thủy nhờ vả đặt hàng để họ cũng có món quà độc đáo đi biếu tết. Cát Thủy chợt nghĩ, tại sao mình không mở dịch vụ, thêm một nguồn thu nhập cho gia đình.
Cát Thủy, con gái lớn của ông bà Tư Bông |
Thế là nghĩ cách làm logo, tìm mua máy đóng gói hộp quà cho đẹp… thương hiệu Bánh chuối phồng Tư Bông chính thức ra đời năm 2013. Ban đầu mỗi tháng vài chục ký, chưa biết buôn bán nên Thủy mang đi ký gửi. Sau đó mày mò bán hàng online, rồi tìm nhà phân phối. Có rất nhiều khó khăn cho một người chập chững bước vào kinh doanh sản phẩm do chính mình làm ra. Mọi việc đổ về như một đống hỗn độn, từ việc tính giá thành sản phẩm, tính các mức chiết khấu bán hàng, tỷ lệ dự phòng hàng dư trả về… Cứ thế từng bước kinh doanh phát triển, đến năm 2017, sản phẩm được đưa vào siêu thị, Cát Thủy mới chính thức được tập huấn về các chính sách cho mặt hàng đặc sản, chính sách giảm giá, khuyến mãi, kỹ năng làm sambling…
Từ khi bánh chuối phồng Tư Bông có mặt ở cửa hàng miễn thuế tại các sân bay thì du khách trở thành khách hàng chủ lực của của Bánh chuối phồng Tư Bông với tỷ lệ khách quốc tế ngày càng tăng. Trong đó khách hàng mua bánh mứt phồng Tư Bông nhiều nhất là Đài Loan, Trung Quốc…
Sau 5 năm thâm nhập thị trường, đến nay, sản lượng bánh chuối phồng Tư Bông đã đạt 2-3 tấn mỗi tháng và sản phẩm không chỉ có bánh chuối phồng mà còn mở rộng thêm các loại như bánh thơm phồng, bánh mãng cầu xiêm phồng, và các dạng sản phẩm bánh mứt phồng mix các loại hạt cho phong phú khẩu vị. Và, không ai ngạc nhiên khi sản phẩm Bánh Chuối phồng Tư Bông lọt vào top các sản phẩm được vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam 2018 vừa qua.
Cho đến nay, cái tên của món quà đặc sản này vẫn gây tranh cãi, gọi là mứt chuối hay kẹo chuối chứ sao gọi là bánh chuối phồng. Cát Thủy chỉ cười: Mứt chuối cũng được, kẹo chuối cũng được, ngon nhất là được! Và là sản phẩm của gia đình ông Tư Bông thì gọi là Bánh chuối phồng Tư Bông.
Chế biến mứt chuối phồng |
Mứt chuối, hay còn gọi là kẹo mứt chuối cũng bày phổ biến tại các quầy bánh kẹo, từ chợ làng quê đến siêu thị. Tuy nhiên, mứt chuối phồng từ nhà Tư Bông được “khoác tấm áo mới”, trở thành món quà đặc sản với tên gọi Bánh chuối phồng Tư Bông đi ra thị trường quốc tế.
Nguyên liệu
1 kg chuối khô, xắt nhỏ
0.4kg đường
nửa chén nước cốt dừa
0.2kg gừng cạo vỏ, xắt sợi
0.4kg đậu phộng (lạc) rang chín bóc bỏ vỏ
0.1kg mè rang chín
Cách làm
Bánh phồng nếp nướng, để ngoài cho hết giòn. Tùy thời tiết, mùa khô thì phải để cả ngày, còn mùa mưa, chỉ cần một buổi, bánh sẽ mềm và dẻo.
Tất cả đổ vào chảo lớn, đun lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa thấp xuống, đảo liên tục cho không bị cháy. Đun chừng 30 phút thấy hỗn hợp dẻo quện là được.
Bánh phồng nếp vừa dẻo là lấy ra trải lên mâm, đổ hỗn hợp mứt lên, trải đều mặt bánh phồng, dày chừng 0,5 cm, sau đó cuộn tròn, giữ cho chặt tay để bánh mứt chuối được chặt. Chờ nguội cắt ra từng khoanh mỏng.
Lưu ý, khi trải mứt trên bánh phồng, cần chú ý nhiệt độ còn nóng để xử lý cuộn bánh, nếu chậm mứt nguội sẽ cứng, khó cuộn hoặc cuộn bánh không chặt, không ngon.