| Hotline: 0983.970.780

Bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu

Thứ Ba 11/10/2016 , 09:20 (GMT+7)

Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng ở nước ta. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhất 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng ước tính, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.

Gần 50% người lớn bị tăng huyết áp

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt (ảnh), Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu.

10-35-46_gs-nguyen-ln-viet
 

Song song với đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Đơn cử như ở Mỹ, mỗi năm nước này tiêu tốn 128 tỉ USD vì bệnh tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các nước đã phát triển đã được ngăn chặn với xu hướng giảm từ vài thập kỷ qua (mặc dù vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất do tỷ lệ chung của bệnh còn lớn), trái ngược với xu thế trên, tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch lại ngày một gia tăng ở các nước đang phát triển.

Ở nước ta tình trạng người dân mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng. Kết quả điều tra tăng huyết áp toàn quốc của Viện Tim mạch Việt Nam cho thấy nếu như năm 2000 cả nước có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn đã tăng lên 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là 46%. Tổ chức Y tế thế giới cũng ước tính, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.

Có thể chủ động phòng ngừa

GS. Nguyễn Lân Việt cho biết thêm, bất kể ai trong số chúng ta cũng có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhất 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

17-55-19_nh
Một ca phẫu thuật tim mạch
 

“Với các hiểu biết ngày một sâu sắc hơn về bệnh lý, phương thức điều trị với thuốc và các trang thiết bị ngày một hiện đại và hiệu quả hơn, đa số bệnh nhân tim mạch được cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống”, GS. Nguyễn Lân Việt.

Tuy nhiên, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam khẳng định, bệnh tim mạch có thể chủ động phòng ngừa tích cực được.

Bài học của các nước đã phát triển cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa tích cực bệnh tim mạch bằng cách tác động tới các yếu tố nguy cơ cũng như điều trị tích cực bệnh và phòng ngừa thứ phát.

“Ví dụ đơn giản, chỉ cần giảm được 5 mmHg huyết áp tâm thu có thể giảm được 14% tử vong do đột quỵ, giảm 9% tử vong do bệnh động mạch vành chưa kể các lợi ích tới thận, suy tim và lợi ích tích lũy khác cộng dồn (nguồn PK et al. JAMA 2002;288:1882-1888).

Có những biện pháp tưởng như đơn giản nhưng làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch, ví dụ, tập thể dục đều hàng ngày làm giảm 4,9 mmHg huyết áp tâm thu; giảm lượng muối ăn (tính theo natri ăn vào) dưới 1800 mg/ngày giúp làm giảm khoảng 5,1 mmHg huyết áp tâm thu ở bệnh nhân tăng huyết áp; chế độ ăn cho người tăng huyết áp (DASH) giúp làm giảm gần 10 mmHg huyết áp tâm thu ở đối tượng này”, PGS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, GS Nguyễn Lân Việt cũng lưu ý, với những tiến bộ khoa học trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch hiện nay cũng là điều kiện nhằm giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Theo GS Việt thì “tốt nhất là phòng ngừa để không bị bệnh tim mạch” bởi “đây là biện pháp hiệu quả nhất và rẻ nhất”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?