Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những thực phẩm bổ trợ sức khỏe tim mạch

Chủ Nhật 04/09/2016 , 13:15 (GMT+7)

Rau quả, trái cây chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chúng cung cấp các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với hệ tim mạch, cũng là nguồn chất xơ.

17-08-23_tr42
Ảnh minh họa

Chất xơ không chỉ hỗ trợ trong việc giảm cân, cải thiện chứng táo bón, làm giảm nguy cơ bệnh tim, huyết áp mà còn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia đề nghị nên dùng từ 25 - 35g chất xơ mỗi ngày.

Chỉ số đường huyết (The glycemic index: GI) là chỉ số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm. Các bác sĩ chia các thực phẩm này thành 3 mức: các thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 - 69, GI thấp dưới 55 là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Bạn nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, sẽ được cơ thể hấp thụ chậm. Chúng khiến lượng glucose trong máu trong cơ thể chúng ta tăng lên từ từ nên mang lại cho chúng ta cảm giác no lâu, hạn chế năng lượng đưa vào nhiều, nên được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Nên tránh ăn nhiều sản phẩm có GI cao trên 70 như: khoai tây đút lò, khoai tây chiên, bánh mì baguette. Có thể thay thế một phần cơm bằng bún, miến, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, rau luộc... là những thức ăn có GI thấp.

Nhưng đường máu không chỉ ảnh hưởng bởi chỉ số đường của thực phẩm mà còn ảnh hưởng bởi khối lượng ăn vào. Do vậy, khái niệm chỉ số tải đường huyết (The glycemic load: GL) phản ánh tốt hơn khi biểu thị khả năng làm tăng đường máu của thực phẩm vì chỉ số này thể hiện cả chất lượng và số lượng đường của thực phẩm. Chỉ số tải đường huyết lớn hơn hoặc bằng 20 gọi là cao, từ 11 - 19 là trung bình và bằng 10 hoặc ít hơn gọi là thấp.

Nếu bạn tiêu thụ thức ăn có GI cao mà đồng thời chứa ít chất xơ thì rất dễ làm xáo trộn đường huyết. Lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường týp II và bệnh tim mạch. Cả 2 chỉ số này càng thấp càng tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường. Hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số GL thấp.

Trong ẩm thực, thịt của các động vật có vú như: bò, heo, cừu và ngựa được coi là thịt đỏ. Lợi thế của thịt đỏ là cung cấp nhiều lượng protein, sắt, kẽm, nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6. Trong khi đó cá, gà, vịt, ngỗng luôn được coi là thịt trắng, Thịt trắng không nhiều năng lượng như thịt đỏ nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa, là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Yếu tố chính để quyết định về màu sắc của thịt là nồng độ của myoglobin. Thịt trắng như ở gà dưới 0,05%, còn thịt heo và thịt bê có 0,1 - 0,3%, thịt bò non 0,4 - 1,0%, thịt bò già 1,5 - 2,0%.

Các loại thực phẩm như đậu nành, đậu hũ có thể là một thay thế tuyệt vời cho các loại thịt nhiều chất béo bão hòa, các loại thực phẩm không lành mạnh khác.

Omega-3 được xem là acid béo thiết yếu, chúng cần thiết cho sức khỏe con người nhưng cơ thể không thể tổng hợp được. Omega-3 có thể được tìm thấy trong cá, như: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hải sản khác bao gồm tảo và nhuyễn thể, một số cây trồng và các loại hạt có dầu như: hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều và hạt lanh. Omega-3 còn được gọi là acid béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của não, ngày nay nó cũng đã trở nên phổ biến bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

(Kiến thức gia đình số 34)

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Tim mạch 09/04/2020 - 20:39

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Suy tim sung huyết: Định nghĩa, triệu chứng và tiên lượng

Suy tim sung huyết: Định nghĩa, triệu chứng và tiên lượng

Tim mạch 07/04/2020 - 09:24

Suy tim mô tả sự bất lực hoặc thất bại của tim trong việc đáp ứng nhu cầu oxy và chất dinh dưỡng của các cơ quan và mô.

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Tim mạch 29/03/2020 - 20:00

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh bệnh tim mạch và tối ưu hóa điều trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào phòng ngừa cũng hiệu quả 100%.

Bệnh động mạch vành: Triệu chứng và tiên lượng

Bệnh động mạch vành: Triệu chứng và tiên lượng

Tim mạch 28/03/2020 - 15:36

Các tên gọi khác của bệnh này là bệnh mạch vành, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ (Thiếu máu cơ tim).

Bệnh tim mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh tim mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và triệu chứng

Tim mạch 27/03/2020 - 15:53

Thuật ngữ bệnh tim rất rộng và bao gồm một số tình trạng, từ bất thường bẩm sinh đến bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh nhân tim mạch cần biết gì về Covid-19?

Bệnh nhân tim mạch cần biết gì về Covid-19?

Tim mạch 26/03/2020 - 21:52

Đại dịch Covid-19 đe dọa toàn thế giới, và những người mắc bệnh tim mạch càng có thêm lý do để cảnh giác với nó.

Người đàn ông có tim nằm bên phải rất hiếm gặp

Người đàn ông có tim nằm bên phải rất hiếm gặp

Tim mạch 22/02/2020 - 15:47

Nam bệnh nhân 65 tuổi, đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi... do nhồi máu cơ tim cấp.

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Tim mạch 15/02/2020 - 16:22

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút. 

Bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu

Bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu

Tim mạch 11/10/2016 - 09:20

Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng ở nước ta. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhất 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh lý tim mạch khiến 200.000 người tử vong mỗi năm

Bệnh lý tim mạch khiến 200.000 người tử vong mỗi năm

Tim mạch 21/07/2016 - 07:50

Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, vấn đề trẻ hóa bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến ở nước ta là do lối sống công nghiệp hóa.

Tim mạch dễ tổn thương giữa nhịp sống hiện đại

Tim mạch dễ tổn thương giữa nhịp sống hiện đại

Tim mạch 11/06/2016 - 08:01

Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch vành gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, thiếu vận động, di truyền, giới tính, tuổi...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?