Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Những thực phẩm bổ trợ sức khỏe tim mạch

Chủ Nhật 04/09/2016 , 13:15 (GMT+7)

Rau quả, trái cây chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chúng cung cấp các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với hệ tim mạch, cũng là nguồn chất xơ.

17-08-23_tr42
Ảnh minh họa

Chất xơ không chỉ hỗ trợ trong việc giảm cân, cải thiện chứng táo bón, làm giảm nguy cơ bệnh tim, huyết áp mà còn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia đề nghị nên dùng từ 25 - 35g chất xơ mỗi ngày.

Chỉ số đường huyết (The glycemic index: GI) là chỉ số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm. Các bác sĩ chia các thực phẩm này thành 3 mức: các thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 - 69, GI thấp dưới 55 là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Bạn nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, sẽ được cơ thể hấp thụ chậm. Chúng khiến lượng glucose trong máu trong cơ thể chúng ta tăng lên từ từ nên mang lại cho chúng ta cảm giác no lâu, hạn chế năng lượng đưa vào nhiều, nên được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Nên tránh ăn nhiều sản phẩm có GI cao trên 70 như: khoai tây đút lò, khoai tây chiên, bánh mì baguette. Có thể thay thế một phần cơm bằng bún, miến, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, rau luộc... là những thức ăn có GI thấp.

Nhưng đường máu không chỉ ảnh hưởng bởi chỉ số đường của thực phẩm mà còn ảnh hưởng bởi khối lượng ăn vào. Do vậy, khái niệm chỉ số tải đường huyết (The glycemic load: GL) phản ánh tốt hơn khi biểu thị khả năng làm tăng đường máu của thực phẩm vì chỉ số này thể hiện cả chất lượng và số lượng đường của thực phẩm. Chỉ số tải đường huyết lớn hơn hoặc bằng 20 gọi là cao, từ 11 - 19 là trung bình và bằng 10 hoặc ít hơn gọi là thấp.

Nếu bạn tiêu thụ thức ăn có GI cao mà đồng thời chứa ít chất xơ thì rất dễ làm xáo trộn đường huyết. Lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường týp II và bệnh tim mạch. Cả 2 chỉ số này càng thấp càng tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường. Hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số GL thấp.

Trong ẩm thực, thịt của các động vật có vú như: bò, heo, cừu và ngựa được coi là thịt đỏ. Lợi thế của thịt đỏ là cung cấp nhiều lượng protein, sắt, kẽm, nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6. Trong khi đó cá, gà, vịt, ngỗng luôn được coi là thịt trắng, Thịt trắng không nhiều năng lượng như thịt đỏ nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa, là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Yếu tố chính để quyết định về màu sắc của thịt là nồng độ của myoglobin. Thịt trắng như ở gà dưới 0,05%, còn thịt heo và thịt bê có 0,1 - 0,3%, thịt bò non 0,4 - 1,0%, thịt bò già 1,5 - 2,0%.

Các loại thực phẩm như đậu nành, đậu hũ có thể là một thay thế tuyệt vời cho các loại thịt nhiều chất béo bão hòa, các loại thực phẩm không lành mạnh khác.

Omega-3 được xem là acid béo thiết yếu, chúng cần thiết cho sức khỏe con người nhưng cơ thể không thể tổng hợp được. Omega-3 có thể được tìm thấy trong cá, như: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hải sản khác bao gồm tảo và nhuyễn thể, một số cây trồng và các loại hạt có dầu như: hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều và hạt lanh. Omega-3 còn được gọi là acid béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của não, ngày nay nó cũng đã trở nên phổ biến bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

(Kiến thức gia đình số 34)

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Tim mạch 15/02/2020 - 16:22

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút. 

Bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu

Bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu

Tim mạch 11/10/2016 - 09:20

Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng ở nước ta. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhất 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh lý tim mạch khiến 200.000 người tử vong mỗi năm

Bệnh lý tim mạch khiến 200.000 người tử vong mỗi năm

Tim mạch 21/07/2016 - 07:50

Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, vấn đề trẻ hóa bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến ở nước ta là do lối sống công nghiệp hóa.

Tim mạch dễ tổn thương giữa nhịp sống hiện đại

Tim mạch dễ tổn thương giữa nhịp sống hiện đại

Tim mạch 11/06/2016 - 08:01

Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch vành gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, thiếu vận động, di truyền, giới tính, tuổi...

Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân tim mạch

Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân tim mạch

Tim mạch 23/04/2016 - 13:14

Nhiều người cho rằng uống càng nhiều nước càng tốt vì giúp lọc sạch cơ thể. Thật ra, quan niệm này không hẳn là đúng, nhất là với bệnh tim hay bệnh thận.

8 thói quen bất lợi gia tăng bệnh tim mạch

8 thói quen bất lợi gia tăng bệnh tim mạch

Tim mạch 06/01/2015 - 08:20

Có những thói quen bất hợp lý mà người trong cuộc lại không nhận ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung và cho tim nói riêng.

Tuổi có kinh nguyệt liên quan đến tim mạch

Tuổi có kinh nguyệt liên quan đến tim mạch

Tim mạch 30/12/2014 - 08:25

Những người có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi 13 thì rủi ro mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với nhóm xuất hiện trước 10 tuổi hoặc sau tuổi 17 tuổi.

Lạm dụng mỳ ăn liền gây đột quỵ, bệnh tim mạch

Lạm dụng mỳ ăn liền gây đột quỵ, bệnh tim mạch

Tim mạch 19/08/2014 - 08:20

Việc lạm dụng mì ăn liền có thể làm gia tăng bệnh trao đổi chất, tạo ra những thay đổi về chuyển hóa trong cơ thể, đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Rượu bia, thuốc lá với bệnh tim mạch

Rượu bia, thuốc lá với bệnh tim mạch

Tim mạch 19/06/2014 - 08:10

4 vấn đề dưới đây liên quan đến thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia ở nhóm người mắc bệnh tim, nhất là đàn ông.

Những phát hiện lý thú về bệnh tim mạch

Những phát hiện lý thú về bệnh tim mạch

Tim mạch 17/10/2013 - 08:32

Bệnh tim mạch ngày nay gia tăng không ngừng, nếu phát hiện muộn và trị liệu không tốt sẽ để lại hậu quả khó lường.

Khiêu vũ tốt cho bệnh nhân tim mạch

Khiêu vũ tốt cho bệnh nhân tim mạch

Tim mạch 13/09/2013 - 10:21

Việc nhảy van thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là chức năng tim, ở những người mắc bệnh tim lâu năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Báo Nông Nghiệp