Chủ nhật, 15/09/2019 09:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bí mật động trời trong gia tộc

28/01/2015, 10:12 (GMT+7)

Ngày xưa, nghe đâu sinh bác cả và cô xong thì ông cháu bị bệnh. Bà nội đã sinh bố cháu từ mối quan hệ như thế nào đấy, nhiều người ở quê biết rõ nhưng không nỡ nói ra.

Cô kính mến!

Cháu là sinh viên năm thứ ba đại học, em trai cháu năm thứ nhất. Chúng cháu còn có anh trai cả, chỉ có bằng trung cấp thôi và đã đi làm được mấy năm rồi. Cả ba anh em đều vào TP.HCM công tác và học hành.

Về ba anh em thì rất ổn, nhờ sự đùm bọc của bác với cô đã vào trong này làm ăn từ sớm. Bà nội cháu cũng đã vào Nam sống với bác cả 5 năm nay.

Bố mẹ cháu vẫn ở ngoài quê. Có hai luồng ý kiến về việc sinh sống của bố mẹ cháu. Chắc cô cũng đoán biết đó là gì, đúng không cô? Nhất là ba anh em cháu đều muốn bố mẹ vào vì hầu như cả gia tộc đều ở trong này rồi. Chỉ riêng bà nội thì đi ngược lại số đông, lạ vậy chứ.

Nếu chỉ có việc đó thì cháu không viết thư này.

Cô ạ, gần đây, qua bác dâu cả cháu được biết một bí mật quan trọng của gia tộc. Ngày xưa, nghe đâu sinh bác cả và cô xong thì ông cháu bị bệnh. Bà nội đã sinh bố cháu từ mối quan hệ như thế nào đấy, nhiều người ở quê biết rõ nhưng không nỡ nói ra.

Thảo nào, cháu thấy bố không giống bác cả cho lắm. Bác rất cục, gia trưởng, thấp đậm, còn bố cháu thì cao ráo, mềm mại. Khi xưa cháu nghĩ chắc bác cả giống ông nội, còn bố giống bà.

Đó là bí mật động trời mà cháu nguyện sẽ giữ kín. Nhưng khi chuyện bố cháu theo hay không theo bác và cô vào Nam thì cháu lấn cấn lắm. Sao bà nội lại không muốn bố cháu đổi đời?

Ở quê, bố cháu ôm nhà từ đường cô ạ. Nhà cổ, rất cổ, bây giờ là của hiếm đó cô. Nhưng đâu phải vì thế mà bố mẹ cháu chôn chặt cuộc đời ở đó, không xê dịch được. Năm nay bố cũng đã gần năm mươi, mẹ cháu cũng tầm ấy, sao gánh vác việc họ mãi được nữa cô?

Cô ơi, cái chính là nếu đúng như bác dâu cả của cháu hé lộ, thì bố cháu đâu máu mủ gì mà phải ôm từ đường họ nội của cháu, đúng không cô?

Cháu rất muốn xin tư vấn của cô. Các cháu nên ứng xử ra sao với việc này, im lặng chấp nhận như bà nội muốn, hay là nói cho bà biết suy nghĩ của cháu về bí mật và nguyện vọng của chúng cháu?

Việc này quá sức em cháu nhưng anh trai cháu thì thụ động, quen rồi, chỉ có cháu thì quyết đoán và rất quan tâm đến cuộc sống của bố mẹ ở quê.

---------------------

Cháu thân mến!

Hầu như gia tộc nào cũng có một loại bí mật. Có người chửa hoang, có người ngoại tình với hàng xóm, có người yêu người trong họ và chịu đựng ngang trái vô vọng, cũng có người đàn bà nuôi con rơi của chồng và ngược lại, cũng có người chồng biết thừa vợ đi ngoài luồng và bao dung kiểu “cá vào ao ta thì lá cá của nhà ta!”. Vậy đó, chỗ nào có nhiều người thì chỗ đó có phong phú, bí mật, thậm chí phức tạp.

Dĩ nhiên không bí mật nào mãi mãi cả. Nó như cây kim trong bọc vậy thôi. Chắc chắn khi nghe chuyện từ bác dâu cả, cháu bị sốc, đúng không?

Ai cũng vậy thôi, sao bố mình không cùng bố với bác và cô được, sao thế? Nhưng rồi ai cũng nguôi và quen với hiện thực, bởi hiện tại đang có an lành, tức là người lớn đã vượt qua mọi thứ một cách rất nhân văn, phi thường, sao ta hậu sinh mà lại muốn khuấy lên?

Chắc chắn bà nội không muốn bố vào Nam không vì bố và bác cả và cô của cháu không hoàn toàn huyết thống. Chỉ vì bà thấy bố mẹ là người quê, gắn bó với quê, thừa hưởng tình quê, nhất là thừa hưởng vòng tay của nội cháu từng ấy năm trời.

Các cháu ngoan và thành công trong học hành, không là lộc quê, đức độ của ông bà và cả sự cống hiến của bố cháu cho gia tộc đó sao?

Không cứ gì Sài Gòn mới là nhất. Rồi cháu sẽ thấy, có cái quê gốc để tìm về là may mắn và hạnh phúc đó cháu ơi.

Người già như bố mẹ cháu mai kia sẽ thấy điền viên mới là thọ, là phúc, là ao ước của biết bao người. Các cháu rồi sẽ đến bờ đến bến, biết đâu cơ duyên nào đó khiến cháu hoặc em trai cháu có việc ở quê thì sao?

Và rồi bà nội sẽ già, sẽ theo ông, bác cả cũng già, cô của cháu cũng già, khi ấy từ đường mới đúng là nơi họ ký gửi linh hồn và tình cảm của mình, làm cho việc bám quê của bố mẹ cháu ý nghĩa hơn. Như ngôi nhà mà còn nguyên cái móng vậy dù nóc có giông bão, có phải làm lại lượt này rồi lượt khác.

Cô lo là từ đường cổ, đất hương hỏa, anh trai cháu và em trai cháu không thiết thì sau bố mẹ, tổ tiên bơ vơ à?

Nhưng thôi, việc ấy còn lâu lắm. An tâm với bí mật, coi như mình không quan trọng nó, đời đã vui và đáng sống, đừng khuấy đục nó chỉ vì sự ích kỷ dù là chính đáng của mấy anh em.

Bác cả biết, tức là bố có biết nhưng cháu thấy không, bố cháu vẫn bình tâm mà làm lụng ở đó, nuôi dạy các cháu ở đó, tình làng nghĩa xóm ở đó, vậy thì cái bí mật kia có tác động gì đâu.

An tâm học hành để tốt nghiệp và có thể, vừa học vừa làm để lo cho em trai, đỡ đần cho bố mẹ, được không?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận