Thứ ba, 19/02/2019 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biến tố cáo của dân thành khiếu nại

06/12/2013, 10:27 (GMT+7)

Việc biến đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp thành đơn khiếu nại rồi chuyển về cho người bị tố cáo là vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo...

Ngày 1/10/2013, ông Bùi Hưng Diệp (thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) có đơn gửi Báo NNVN, tố cáo ông Nguyễn Huy Xiêm, Chấp hành viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Khoái Châu, đã kê biên trái pháp luật thửa đất số 127, tờ bản dồ số 4 Bản đồ địa chính xã Hồng Tiến.

Thửa đất có diện tích sử dụng 85 m2, trên có 2 ngôi nhà, là tài sản hợp pháp của ông, để thi hành bản án số 15/2010/DSST của TAND huyện Khoái Châu, mà ông không liên quan.

Báo NNVN đã chuyển đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp đến Tổng cục THADS- Bộ Tư pháp đề nghị giải quyết. Ngày 15/10/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS có công văn số 2810/TCTHADS- GQKNTC, chuyển đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp cho Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên, yêu cầu ông Cục trưởng phải "Kiểm tra nội dung đơn đương sự (ông Diệp) nêu, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Báo NNVN và báo cáo về Tổng cục".

Vợ chồng ông Bùi Hưng Diệp rất bức xúc trước việc tài sản bị xâm phạm

Thế nhưng gần 1 tháng sau, ông Bùi Hưng Diệp lại nhận được văn bản số 344/CCTHA của Chi cục THADS huyện Khoái Châu "Thông báo về việc không thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại" của ông.

Lý do: Đơn khiếu nại của ông Diệp đã hết thời hiệu. Nhận thông báo trên, ông Bùi Hưng Diệp vô cùng ngạc nhiên, vì ông không khiếu nại mà tố cáo. Và người bị ông tố cáo là ông Nguyễn Huy Xiêm, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Khoái Châu, đã có các hành vi: Vi phạm khoản 3 điều 71 Luật THADS; Vi phạm khoản 1 điều 6 Thông tư liên tịch số 14 của Bộ Tư pháp - TANDTC- VKSNDTC; Vi phạm điều 10 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP của Chính phủ, trong việc kê biên tài sản nói trên của ông.

Hóa ra, thay vì căn cứ vào Luật Tố cáo để giải quyết đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp (được Tổng cục trưởng Tổng cục THADS chuyển về ngày 15/10/2013), và phải có biện pháp bảo vệ người tố cáo theo quy định tại các điều 34, 35, 36 Luật Tố cáo, thì Cục THADS tỉnh Hưng Yên đã "biến hóa" lá đơn đó thành đơn khiếu nại rồi chuyển về Chi cục THADS huyện Khoái Châu bằng phiếu chuyển đơn số 132/PCĐ- CTHA ngày 23/10/2013.

Chiều ngày 3/12/2013, PV Báo NNVN cùng PV của các Báo Vietnamnet; Phụ nữ Việt Nam; Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (đều nhận được đơn tố cáo đề ngày 1/10/2013 của ông Bùi Hưng Diệp) đã đến Cục THADS tỉnh Hưng Yên liên hệ qua Văn phòng cục xin làm việc với Cục trưởng về nội dung trên.

Không gặp được ông Cục trưởng, chúng tôi đành trao đổi với ông qua điện thoại (có ghi âm). Trước câu hỏi của chúng tôi về việc vì sao lại biến đơn tố cáo của ông Diệp thành đơn khiếu nại rồi gửi về cho người bị tố cáo, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên Vũ Hoàng Thụ đã lảng tránh.

Tuy nhiên trong cuộc trao đổi cũng qua điện thoại với chúng tôi vào quãng 20 giờ cùng ngày, ông Vũ Hoàng Thụ lý giải rằng vụ việc trên là do cấp dưới của ông sơ xuất, ông sẽ xem xét và sẽ xử lý nghiêm người vi phạm.

Theo chúng tôi, việc biến đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp thành đơn khiếu nại rồi chuyển về cho người bị tố cáo là vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo, vì nó đã vô hiệu hóa đơn tố cáo của ông Diệp và đẩy ông vào thế rất nguy hiểm vì phải đối diện trực tiếp với người đang bị ông tố cáo?

Ngày 28/11/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS lại một lần nữa có văn bản yêu cầu ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên phải "Căn cứ Luật THADS năm 2008; Luật Tố cáo năm 2011 và Thông tư số 06/2013/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết tố cáo, để giải quyết đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp".

Không biết lần này, những tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp có được giải quyết một cách khách quan, công minh? Báo NNVN tiếp tục theo dõi và sẽ thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận