Thứ tư, 12/12/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Châu không bình yên

06/10/2011, 10:51 (GMT+7)

Thực ra, những ngày tàu thuyền chưa về, Bình Châu đã khá phức tạp bởi hàng chục băng nhóm giang hồ với những cái tên anh chị khét tiếng, nhắc đến ai cũng sợ...

Mỗi tháng, khi mặt trăng bắt đầu tròn đầy cũng là lúc những chiếc thuyền ăm ắp cá tôm từ khơi xa trở về. Kết thúc một chuyến đi dài, hàng trăm chàng trai bắt đầu 10 ngày ăn chơi, bù lại thời gian lênh đênh trên biển với bao thiếu thốn, vất vả. Và, những ngày này, “sóng gió” ở xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng nổi lên nhiều hơn.

10 ngày không bình yên

Thực ra, những ngày tàu thuyền chưa về, Bình Châu đã khá phức tạp bởi hàng chục băng nhóm giang hồ với những cái tên anh chị khét tiếng, nhắc đến ai cũng sợ như Dũng “Đại Bàng”, Sơn “Đen”, Hai “Đấm”… hàng ngày chúng đi thu tiền bảo kê các nhà hàng, quán nhậu, thu tiền tháng của những ngư dân từ các địa phương khác đến làm ăn.

“Họ chẳng làm gì cho chúng tôi, tự nhiên mỗi tháng bắt mình nộp mấy trăm ngàn. Tụi tui không chịu, thế là cứ lâu lâu lại bị tụi nó kiếm chuyện gây gổ, rồi đánh bầm mình, chẳng ai dám can, chính quyền chẳng thấy đâu. Cuối cùng, chúng tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt, đưa cho tụi nó để được yên ổn làm ăn”, ông H, một ngư dân gốc Quảng Ngãi lưu lạc vào đây kể. 

Trong 10 ấp của xã Bình Châu thì ấp Bến Lội là điểm “nóng” về an ninh trật tự vì ấp này có bến tập trung nhiều ghe thuyền đi về nhất, nhiều quán nhậu nhất. Anh Nguyễn Văn Trọng, hành nghề xe ôm tại ấp Bến Lội cho biết: “Bình thường ở đây đã phức tạp lắm rồi, nhưng mỗi tháng, khi ghe đi biển bắt đầu về nghỉ trăng 10 ngày (khoảng mùng 9 đến 19 âm lịch) thì càng phức tạp hơn vì có thêm hàng trăm thanh niên đi biển về, nhậu nhẹt rồi quậy phá, đụng mặt tụi giang hồ, thế là đánh lộn rùm trời. Ở đây cờ bạc, hút chích, mại dâm, đâm thuê chém mướn, trò gì cũng có”.

Ẩu đả như cơm bữa

Buổi trưa, dạo một vòng đến những quán café quanh khu vực ấp Bến Lội, Lăng Găng và dưới những tán cây to tỏa bóng mát, rất nhiều sòng bài đang sát phạt nhau. “Mấy sòng đó ăn nhằm gì, tụi nó chơi vui là chính thôi. Đánh bạc thực sự là ở trong mấy căn nhà kín cổng cao tường, hoặc trong mấy khu rừng tràm kia kìa. Vào những chỗ đó, trong tay ít nhất phải cầm 20 “chai” mới được tham gia”, anh Trọng nói. Chúng tôi đề nghị anh dẫn đường đến những sòng bài này, anh lắc đầu nguầy nguậy: Thôi thôi, tôi không dám đâu, tụi nó mà biết thì tôi chỉ có nước dắt vợ con đi biệt xứ.

Dọc con đường từ ấp Bình Hải xuống Hồ Cốc, Hồ Tràm, hay ven các bức tường khu bảo tồn, chúng tôi thấy kim tiêm vứt ngổn ngang. Đặc biệt, khu vực Dốc Lết và bãi rác sau xóm giáo viên, vốn rất vắng vẻ, dân cư thưa thớt nên trở thành “thánh địa” của con nghiện. Theo anh Trọng thì cứ khoảng từ 9 - 10 giờ mỗi đêm, con nghiện tụ về đây rất đông, vừa chích choác vừa đùa giỡn ầm ĩ như cái chợ. Sau khi “phê” thuốc, chúng lại rủ nhau đi quậy, hoặc đi rình xem nhà nào sơ hở là mò vào trộm cắp.  

Hút chích trở thành tệ nạn nghiêm trọng tại Bình Châu

Nỗi lo bậc sinh thành

Bà Phạm Thị Hòa, ấp Bến Lội, năm nay mới 53 tuổi, nhưng nhìn bà như đang ở tuổi thất thập, mái tóc bạc trắng, khuôn mặt nhăn nheo. Trong đôi mắt thâm quầng của bà chất chứa bao nỗi lo… “Tôi có 2 thằng con trai, đứa 28, đứa 30, đều làm nghề đi ghe cả. Mặc dù tụi nó không nghiện hút nhưng mỗi lần ghe về là tôi lại lo vì suốt ngày tụ tập nhậu nhẹt. Mỗi khi tụi nó bước ra đường là tim tui cứ thót lại, đứng ngồi không yên. Đến khi thấy chúng về đến nhà bình yên tôi mới hoàn hồn”.

“Đúng là tình hình an ninh trật tự ở Bình Châu phức tạp nhất trong số 13 đơn vị hành chính xã của huyện Xuyên Mộc. Nhưng, với diện tích 20 km2 và dân số gần 30 ngàn người, trong khi về nhân sự, kinh phí không nhiều hơn các xã khác, nếu lấy số vụ chia cho diện tích, số dân thì chúng tôi có thể nói theo góc độ nghề nghiệp là: Bình Châu “êm” nhất”, ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng Công an xã Bình Châu.

Ở Bình Châu, đám cưới nào cũng có gây gổ, đánh nhau. Nhẹ thì cự cãi, chửi bới, nặng thì đánh nhau sứt đầu mẻ trán. “Ở đây, con trai lấy vợ cùng ấp thì không sao, chứ nếu ở ấp này mà đến ấp khác cua gái thì coi chừng, kiểu gì cũng có đánh lộn, đổ máu, có khi thù hận cho đến ngày đám cưới luôn. Tôi ở đây, tháng nào cũng chứng kiến cả chục vụ đánh nhau phải đưa vào cấp cứu. Cái lệ “trâu ta ăn cỏ đồng ta” từ lâu đã ăn sâu trong tiềm thức thanh niên Bình Châu. Vì thế, con gái ở đây khó lấy được chồng từ nơi khác đến, có đôi vì bị cản trở quá nhiều mà nản, không đến được với nhau”, chị Đặng Thị Tuyền, nhà có quán giải khát đối diện Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc cho biết.

Cờ bạc đâu đâu cũng thấy

Buổi tối, khu vực ấp Bến Lội khá náo nhiệt, chúng tôi thấy một nhóm thanh niên cả nam và nữ, cách ăn mặc sành điệu với những bộ quần áo hip hop lòe loẹt, tóc nhuộm xanh đỏ chẳng kém dân chơi đất Sài Thành. Họ đứng nghênh ngang giữa đường, nói cười khả ố. Có vẻ như biết chúng tôi từ nơi khác đến, nhóm thanh niên nhìn chằm chặp rồi nhỏ to với nhau. Để tránh rắc rối có thể đến từ nhóm thanh niên này, chúng tôi lân la lại chỗ mấy bác tài xe ôm đang đợi khách bắt chuyện.

Nhóm thanh niên đứng nhìn chúng tôi một hồi rồi từng cặp lên xe rú ga, bốc đầu rất điệu nghệ và mất hút trên con đường tối. “Tụi nó toàn con nhà đại gia có tàu lớn không đó, nhóm đó thằng nào cũng hút chích. Đi đến đâu là gây chuyện ở đó, đánh lộn gây thương tích cho người ta, cha mẹ mang tiền đến bồi thường là xong. May là ở đây đông người chứ nếu không lúc nãy tụi nó lại kiếm chuyện với mấy ông rồi”, bác tài xe ôm tên Phước nói với chúng tôi.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận