| Hotline: 0983.970.780

Bỏ chè già cỗi trồng keo

Thứ Ba 15/07/2014 , 10:12 (GMT+7)

Nhiều diện tích chè già cỗi cho hiệu quả kinh tế thấp nên người dân chuyển đổi sang trồng keo lấy gỗ.

Một mặt họ vẫn duy trì diện tích chè bằng cách trồng thay thế giống chè cành cho năng suất cao, mặt khác cải tạo chè trên đất núi bằng cách trồng xen lẫn keo, dần thay thế chè già cỗi hoặc đã chết. Bởi theo các hộ, qua hơn chục năm cho thu hái, độ màu mỡ của đất trồng chè giảm đáng kể.

Việc duy trì cây chè đã già trên đất bạc màu rất khó có hiệu quả. Keo lai là loại cây chịu hạn tốt, thích nghi với đất núi, thời gian cho thu hoạch ngắn, giải quyết kịp thời tình trạng để không diện tích chè thu hoạch kém.

Hơn nữa, Hạ Hòa đang phát triển công nghiệp chế biến gỗ, ván ép XK với gần 200 xưởng chế biến lớn nhỏ. Vì vậy, nhu cầu gỗ nguyên liệu khá lớn. Vệc trồng keo lai là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các xã Ấm Hạ, Gia Điền, Phương Viên, Yên Kỳ, Hà Lương, Đại Phạm, Quân Khê… có diện tích chè già cỗi khá lớn được chuyển đổi trồng keo. Chỉ sau 5 - 7 năm, nhờ sự chăm sóc đúng kỹ thuật cây keo cho thu hoạch.

Hộ ông Nguyễn Văn Trung ở khu 2, xã Ấm Hạ quyết định chuyển đổi 2 ha chè sang trồng keo lai. Sau 7 năm, toàn bộ diện tích keo xen lẫn cây bồ đề, mỡ, bạch đàn... của gia đình ông đã cho thu hoạch. Trừ chi phí cây giống, phân bón, công chăm sóc... thu gần 200 triệu đồng.

So với đầu tư chăm sóc chè thì trồng keo cho lợi nhuận cao hơn. Cây keo cần ít phân bón, đỡ tốn công chăm sóc, giá cao, thời gian cho thu hoạch không dài.

Xem thêm
Người Mông trung thành với lợn đen

YÊN BÁI Đồng bào Mông ở Yên Bái tập trung phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa quy mô hàng hóa, phù hợp với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt lại giúp nâng cao thu nhập.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất