Thứ hai, 18/06/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bò tịt sữa vì rét

14/01/2011, 09:28 (GMT+7)

Trong lúc người dân vùng núi đang thắt lòng vì trâu, bò chết rét như ngả rạ thì nhiều nông dân nuôi bò sữa cũng đang điêu đứng khi bò bỗng tắt sữa do quá rét.

Trong lúc người dân vùng núi đang thắt lòng vì trâu, bò chết rét như ngả rạ thì nhiều nông dân nuôi bò sữa cũng đang điêu đứng khi bò bỗng tắt sữa do quá rét. 

Những ngày này, nông dân nuôi bò sữa ở các xã Dương Hà, Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) như tái tê hơn vì rét, bởi hơn chục ngày gần đây, đàn bò sữa đồng loạt giảm sản lượng nghiêm trọng vì thời tiết quá rét. Nhiều con bò sữa đang thời kỳ cho sữa sung sức nhất thậm chí cũng tắt ngúm, không ra sữa.

Tiền sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình chị Nguyễn Thị Nga (thôn Hạ, xã Dương Hà) lâu nay chỉ trông cả vào thu nhập từ một con bò sữa. Chị Nga cho biết bò nhà chị to khỏe hạng nhất làng, lại tốt sữa và mới sinh bê con được hơn 7 tháng nên đang thời kỳ cho sữa sung sức nhất. Trước đợt rét, mỗi ngày ít nhất “chị bò” này cũng cho từ 18-20 lít sữa, nhập cho đại lý giá 9.500đ/kg, trừ chi phí thức ăn cũng thu được hơn 130 nghìn đồng/ngày, đủ trang trải chi tiêu gia đình và học hành cho con. 

 Ấy vậy mà gần nửa tháng nay, kể từ khi thời tiết rét đậm rét hại kéo về thì “chị bò” bỗng dưng cho sữa ít dần, từ 20kg/ngày tụt dần xuống 10-13kg. Tới hai ba ngày gần đây, khi thời rét khủng khiếp thì “chị ta” tắt hẳn, không còn ra sữa nữa, mặc dù bầu sữa thì lúc nào cũng căng tròn.  

Chị Nga buồn bã kể: “Hơn một tuần nay, chỉ thi thoảng mới lại vắt được 2-3kg sữa. Nhưng trời rét quá, mà cỏ mùa này lại tìm rất khó, nên cả nhà vẫn phải bớt ăn để mua cám tăng cường cho bò. Bình thường mỗi ngày nó ăn khoảng 5-6kg cám, thì nay phải tăng lên 7kg. Nhà tôi cũng tăng cường che phủ chuồng, cho bò uống nước ấm pha muối, v.v nhưng vẫn vô tác dụng. Hiện mỗi ngày phải đầu tư cho bò ăn gần 60 nghìn đồng, mà nó vẫn không ra sữa được. Từ nay đến Tết, nếu thời tiết không ấm trở lại, bò vẫn tịt sữa thì chắc là cả nhà phải... treo niêu ăn Tết thôi”.

Cùng nỗi lo ngay ngáy như chị Nga, ông Đỗ Văn Cường (thôn Chung, xã Dương Hà) hiện có 3 con bò sữa đang thời kỳ cho sữa sung sức cũng ngán ngẩm cho biết, hiện mỗi ngày cả 3 con chỉ cho ra được dưới 40kg sữa là cùng, mặc dù để chống rét, bò đã được tăng cường thêm khẩu phần ăn từ 6 lên 7kg cám tinh bột/ngày. Trong khi đó bình thường, 3 bò sữa của ông Cường cho sản lượng không dưới 57kg/ngày.

Anh Nguyễn Đức Dư, chủ đại lý thu gom sữa cho nông dân xã Dương Hà cho biết, toàn xã hiện có hơn 110 hộ dân dựa vào thu nhập từ nuôi bò sữa, với tổng sản lượng sữa khoảng 2,5 tấn/ngày. Tuy nhiên thời tiết rét hại kéo dài trong hơn 10 ngày qua đã khiến cho sản lượng sữa giảm sút nghiêm trọng. Rất nhiều hộ thậm chí bò đã ngừng cho sữa vì rét, đa số các hộ giảm sản lượng so với bình thường từ 15-20%, hộ giảm nhiều từ 40-60%.

Anh Vũ Quyết Thắng, chủ đại lý thu gom sữa của địa bàn xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm) cũng cho biết, tổng lượng sữa của đàn bò xã Phù Đổng bình thường duy trì ở mức 12-14 tấn/ngày. Tuy nhiên thời điểm này, do trời quá rét nên nhiều đàn bò trong xã bị ngừng cho sữa hoặc giảm sản lượng rất lớn, phổ biến từ 15-20% so với bình thường.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận