| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản mất chức vì dưa lưới, cua bể

Thứ Sáu 25/10/2019 , 14:23 (GMT+7)

Tân Bộ trưởng Isshu Sugawara đã phải từ chức sau khi bị dính cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Thủ tướng Shinzo Abe đã phải công khai xin lỗi người dân.

Theo báo chí Nhật Bản,  Isshu Sugawara 57 tuổi vừa nhậm chức được hơn một tháng đã tặng những món quà đắt tiền để cảm ơn các cử tri tại khu vực bầu cử ở thủ đô Tokyo gồm dưa lưới, cam, cua bể và sữa ong chúa vì đã bỏ phiếu cho ông.

Ông Sugawara cũng được cho là đã đưa khoản "tiền an ủi”, trị giá  20.000 yên (tương đương 185 USD) cho gia đình của một người ủng hộ.

Ông Sugawara mất chức chỉ hơn một tháng nhận chức

Theo Luật Bầu cử Nhật Bản, đây là một điều cấm làm nhằm tri ân các cử tri trong khu vực bầu cử của họ. Sự việc khiến ông này phải đệ đơn từ chức và người đứng đầu chính phủ phải xin lỗi dân chúng.

 “Tôi chịu trách nhiệm vì việc bổ nhiệm ông Sugawara và tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến người dân Nhật Bản về sự việc này", Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Trước đó, các cáo buộc đối với ông Sugawara được tuần san Shukan Bunshun khui ra khi dẫn nguồn tin cho biết, thư ký của ông Sugawara đã phúng điếu khoản tiền trên cho gia đình một cử tri mới qua đời.

Sau đó, tờ tạp chí này còn in danh sách những lời cảm ơn về những món quà đắt tiền mà cử tri gửi đến Văn phòng vị tân Bộ trưởng.

Ông Sugawara trong vòng vây báo chí

Ngay sau khi tin tức xuất hiện công khai, các nghị sĩ đối lập đã gây sức ép buộc ông Sugawara phải từ chức. Họ đe dọa nếu không có giải thích đáng tin cậy nào thì phe đối lập sẽ tẩy chay tất cả các phiên họp của Quốc hội. Và kết quả là ông Sugawara đã phải làm đơn từ chức.

"Tôi không muốn những rắc rối của mình làm ảnh hưởng đến Quốc hội", ông Sugawara nói.

(Theo BBC, Nikkei)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.