Hoạt động trên nằm trong chuỗi chương trình "Ngày của Phở 12/12” lần thứ 6 do báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh món phở truyền thống nói riêng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt nói chung.
Tại buổi lễ, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đã được chứng kiến quy trình làm ra món phở Việt truyền thống, và tự tay chuẩn bị một tô phở cho chính mình.
Phát biểu tại biểu lễ ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ mong muốn trong hai ngày cuối tuần này, thực khách sẽ có cho mình nhiều trải nghiệm nhất về món phở. Bên cạnh việc ăn phở, du khách có thể hòa mình vào không gian văn hóa phở bằng việc trải nghiệm quy trình làm ra bát phở Nam Định truyền thống cùng các nghệ nhân làm phở làng Vân Cù (huyện Nam Trực, Nam Định) từ đó để hiểu thêm về nguồn gốc ra đời của tô phở Việt và đi tìm câu trả lời cho việc tại sao món phở lại ngon, và hấp dẫn đến thế.
Theo đó trong thực đơn, các vị khách được trải nghiệm và thưởng thức các quán phở đại diện cho phở của từng vùng miền. Phở Vượng - đại diện phở miền Bắc, Xưa Nam Định đại diện phở Nam Định, phở H’Mông đại diện phở vùng cao, phở 34 Cao Thắng đại diện cho phở miền Nam, phở Hoa Hồi Vàng - từ Úc đại diện cho phở Việt ở nước ngoài.
Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại tại chương trình:
Ngày của Phở 12/12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND Tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Vụ Thông tin Báo chí, Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao). Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – đơn vị đã gắn bó với Ngày của Phở 12/12 xuyên suốt 6 năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm….