Thứ năm, 20/09/2018 12:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách tránh stress hiệu quả

12/03/2012, 11:06 (GMT+7)

Tôi thấy người ta thường nói đi xem phim, xem ca nhạc hay shopping để giảm "xì choét". Thế thì để tránh cái bệnh này cũng tốn kém nhỉ?

Ảnh minh họa
* Tôi thấy người ta thường nói đi xem phim, xem ca nhạc hay shopping để giảm "xì choét". Thế thì để tránh cái bệnh này cũng tốn kém nhỉ?

Nguyễn Thị Sương, Văn Giang, Hưng Yên

Các nhà khoa học khuyên rằng, đừng quên loại stress ngay từ trong sâu thẳm ý nghĩ, hãy lập tức can thiệp vào stress mỗi khi bạn cảm thấy suy nghĩ của mình mấp mé trên bờ tiêu cực, hãy thả lỏng cho đến khi những suy nghĩ tích cực hơn trở về bên bạn. Stress là của bạn, đừng đổ lỗi cho người khác! Khi biết tự chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình, bạn đã trở thành người khôn ngoan rồi đấy! Yoga hay thiền vẫn luôn được giới y khoa xem là “bậc thầy điều khiển stress”.

Tuy nhiên, gần đây, ở Trung Quốc, nhiều người trẻ thích thú với những “liệu pháp giải stress” mang tính sáng tạo, kiểu như rủ nhau đi xem phim, đi nghe nhạc, lên sân thượng ngắm trăng, đếm sao; tổ chức ngày hội “trở lại tuổi thơ”, thậm chí rủ nhau đi viếng... nghĩa trang. Có bạn trẻ khi bị sress do học hành căng thẳng thường tìm đến “liệu pháp kẹo ngọt” (hay bánh ngọt, hoa quả, sữa Milo…) để vỗ về những cơn stress. Một vị bác sĩ cho biết ông ít stress hơn các đồng nghiệp vì sau giờ làm việc, thay vì đến phòng mạch tư, ông trở về nhà phụ gia đình quét tước, nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén...

Những công việc linh tinh tưởng chừng mất thời gian, hóa ra đem lại lợi ích tinh thần lớn lao. Tuy nhiên, nếu “cú stress” trở nên quá sức chịu đựng của bạn, hãy ráng nhớ đến phương châm: “Đừng tự bơi!”. Bạn có thể nhờ và người thân, bạn bè mát - xa, lắng nghe, nói lời thương yêu, tặng quà cho bạn... Những giải pháp này đâu phải giải pháp nào cũng tốn kém?

Để thoát khỏi căn bệnh này, không có cách nào hiệu quả hơn là phải biết tự cứu mình. Liệu pháp này luôn được đánh giá rất cao. Để thoát khỏi stress, người bệnh cần có thời gian để quay trở về với con người mình lúc trước đây. Điều quan trọng là chúng ta hãy phòng tránh stress bằng cách giữ cho mình một cuộc sống cân bằng về thể chất và tinh thần trong công việc và đời sống cá nhân. Những người bị stress kinh niên do công việc gây nên sẽ bị kiệt sức. Họ luôn có cảm giác phải hoàn thành mục tiêu không khả thi và thực hiện những nhiệm vụ không thể vượt qua. Họ có cảm giác như vừa vướng vào căn bệnh stress nhưng trên thực tế căn bệnh này là hậu quả của một quá trình lâu dài của sự căng thẳng triền miên...

 

* Em thấy người ta bảo, bệnh gút thường rơi vào nam giới nhiều hơn là nữ. Tại sao lại thế hả giáo sư? Em thấy nữ còn thích ăn hơn là nam, thế sao nam lại mắc bệnh nhiều hơn?

Phạm Thị Lương, Lục Sơn, Lục Nam, Bắc Giang

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn phụ nữ, do cac gen bị trục trặc thường có ở nam. Tới 95% nam giới có thể trạng to béo trong độ tuổi 35-45. Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp. Thường bắt đầu vào tuổi 35 đến 45. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến từng đợt, giữa các đợt đau các khớp hoàn toàn khỏi (những năm đầu).

Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón cái ở bàn chân (70%). Bệnh nhân thấy sưng nóng đỏ đau dữ dội, đột ngột ở một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Ở giai đoạn muộn biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: Sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, ói...). 

Phụ nữ có nồng độ acid uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinh lại tăng lên. Nam thường bị gút trong khoảng 30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70. Bệnh gút ở nữ thường xảy ra sau mãn kinh.Tuy nhiên, phụ nữ có nam tính mạnh cũng vẫn bị mắc gút như thường. Các yếu tố có nguy cơ khác khác bao gồm béo phì, tiền sử gia đình, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa, nghiện rượu và sử dụng của một số thuốc (Aspirin, thuốc lợi tiểu).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận