Thứ hai, 19/08/2019 09:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cẩn thận với 'bóng ma' ngoại tình

15/09/2018, 08:01 (GMT+7)

Dù bạn đang có một gia đình hạnh phúc cũng đừng yên chí rằng bóng ma ngoại tình không bao giờ tìm đến. Tất nhiên trước nhất nó tìm đến những “tổ lạnh” và làm cho tan hoang một cách dễ dàng. 

Từ giữa thế kỷ trước, nhà tình dục học nổi tiếng Kinsey đã khảo sát những người kết hôn và phát hiện 30% thừa nhận họ đã không chung thủy. Khi thẩm vấn kỹ hơn, phát hiện thêm 30% nữa có ngoại tình ít nhất một lần trong đời, nâng tổng số lên 60%. Mặc dù chẳng mấy ai tin vào những cuộc khảo sát bằng cách đặt câu hỏi: "Bạn có ngoại tình không?” nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ nam giới ngoại tình là khoảng 60% và phụ nữ khoảng 40%.

Ảnh minh họa

Gần 75% đàn ông đang sống hạnh phúc trong hôn nhân thừa nhận vẫn muốn có thêm một quan hệ ngoài luồng. Trong khi chỉ có 27% phụ nữ thừa nhận mong muốn đó. Tuổi thọ của một cuộc ngoại tình? Trung bình nó kéo dài độ một năm rưỡi. Bắt đầu bằng tình bạn đi đến tình yêu và tiếp đến là lên giường. Có những cuộc ngoại tình có thể kéo dài hàng thập kỷ hoặc suốt đời, tùy thuộc vào sức cuốn hút của họ. Khi “của lạ” trở thành “của quen” và nguy cơ bại lộ tăng lên thì nó giải thể nhanh.

Đa số đàn ông ngoại tình không chỉ một lần trong đời. Hai phần ba những người ngoại tình thừa nhận đã làm thế nhiều hơn một lần. Có khoảng 25% nam giới và 15% phụ nữ ngoại tình từ 4 lần trở lên. 

Ngoại tình là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn nhưng theo nghiên cứu của Trung tâm tư vấn Linh Tâm ở Hà Nội thì 75% hôn nhân vẫn tồn tại sau ngoại tình, mặc dù trước đó nhiều người tuyên bố cứ dính ngoại tình là ly hôn luôn. Tỷ lệ ly dị thấp nhất thuộc về những gia đình cả hai vợ chồng đều chung thủy. Ngày càng có nhiều phụ nữ ngoại tình, đặc biệt là nếu họ kết hôn sớm thì tỷ lệ ly hôn cao hơn. Nguyên nhân ngoại tình thường không phải do cuộc hôn nhân của họ mặc dù họ thường đổ cho cuộc hôn nhân có vấn đề mà ít khi thừa nhận lỗi do mình. Đối với những người ngoại tình với ý định thay đối tác hôn nhân thì đây là dạng nguy hiểm nhất, gây đau đớn nhất cho người hôn phối của họ.

Cho dù cả đàn ông và phụ nữ đều “ăn vụng”, nhưng họ vẫn khác nhau về những nhu cầu khi lên giường với người tình. Phụ nữ chấp nhận lên giường để có tình yêu, còn đàn ông yêu để được lên giường. Nghiên cứu cũng phát hiện người sẵn sàng chấp nhận tình một đêm không phải là ít.  Sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa tổ tiên chúng ta và chúng ta là thời hiện đại phụ nữ ngoại tình nhiều hơn, do họ có nhiều cơ hội tiếp xúc với nam giới hơn và các biện pháp phòng tránh thai cho phép họ quan hệ tình dục mà không sợ mang thai.

Đàn ông và phụ nữ ngày nay, nhiều người đều muốn có hơn một đối tác tình dục nếu có cơ hội. Tuy nhiên, động cơ ngoại tình của nam vẫn khác với nữ. Có nhiều dẫn chứng để nói rằng đàn ông mong muốn ngoại tình chỉ đơn giản là do ham muốn tình dục. Đàn ông thường nói họ quan tâm đến tình yêu hơn nhưng thực ra nó chỉ là chiêu bài để kéo người tình lên giường. Thế nhưng hầu như tất cả phụ nữ thừa nhận họ đã từng tin rằng người tình của họ quan tâm nhiều hơn đến tình yêu và chính điều đó thuyết phục họ lên giường. Thông thường khi phụ nữ có quan hệ tình dục, thường nhằm hướng tới thân mật tình cảm.

Đối với nhiều phụ nữ, họ làm như vậy để củng cố mối quan hệ thêm vững chắc. Nam nữ khác nhau trong các ý đồ khiến họ ngoại tình, nhưng nhiều khi cũng có sự xáo trộn giữa hai giới về thái độ của họ với tình dục và tình yêu. Cả hai người đàn ông và phụ nữ đều mong muốn được chấp nhận và đánh giá cao, được hiểu, được sung sướng và được yêu thương. Nhưng động cơ đẩy người đàn ông và phụ nữ vào ngoại tình rất phức tạp và đến nay các nhà nghiên cứu vẫn còn nhiều việc phải làm. Phụ nữ ngoại tình tình cảm nhiều hơn tình dục. Với một người phụ nữ đã lập gia đình, nhiều khả năng họ ngoại tình để có một tình yêu. Phụ nữ cần tình yêu để thỏa mãn nhu cầu tình cảm rất lớn của họ. Cô đơn là cảm giác mà nhiều phụ nữ tin rằng đó là động lực đưa họ đến ngoại tình. Không phải không có những phụ nữ lên giường vì ham muốn tình dục nhưng cũng không ít phụ nữ “ăn chả” để trả thù và giải tỏa cơn giận dữ khi chồng “ăn nem”.

Nhưng bạn nên biết rằng ngoại tình không làm giảm đi những thất vọng về chồng, mà còn là đau khổ và thậm chí là thảm họa. Có người chỉ ngoại tình tình cảm và có thể trở thành tình bạn lâu dài. Đó là dạng ngoại tình mạnh nhất và có thể làm thay đổi cuộc sống người phụ nữ. Họ đã yêu thương là hết mình. Cho nên khi ngoại tình kết thúc để lại trong họ nỗi đau buồn nhiều hơn nam giới. Trong sâu thẳm tâm hồn họ đã có những thay đổi. Ngoại tình đáp ứng nhu cầu cả tình cảm và thể xác. Và để quên đi cần một thời gian trung bình độ 2 năm. Tuy nhiên cũng có những người thú nhận rằng ngoại tình đem lại cho họ nhiều trải nghiệm đáng nhớ, mặc dù phụ nữ ít có khả năng dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới hơn nam giới.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 37)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận