Thứ năm, 22/08/2019 08:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Canh bạc lấy chồng để thoát nghèo

02/03/2019, 14:05 (GMT+7)

Tuy Thúy không có nhan sắc mặn mà của một cô gái đẹp, nhưng nơi cô ẩn chứa nét duyên ngầm mà những ai đã từng gặp qua cô một lần đều không thể quên được. Nhưng cũng chính vì hy sinh cho gia đình mà chuyện tình duyên của cô đã đổi khác hoàn toàn ngoài dự định.

Gia đình Thúy thuộc diện khó khăn. Cô là con gái lớn trong số tám chị em, chỉ nội lo miếng ăn cho cả nhà, cha mẹ cô đã phải rất vất vả. Tính ra Thúy học được đến tốt nghiệp phổ thông đã là sự cố gắng hết sức của cô và của cha mẹ cô. Vào những năm trung học, hễ cứ có giờ rảnh là cô ra phụ mẹ bán hủ tíu ngoài chợ, nhận may gia công quần áo hoặc làm các công việc trong nhà, kể cả nuôi bầy heo. Thúy vẫn cố dành thời gian học thêm ngoại ngữ, kế toán, mong sau này kiếm được việc làm có thu nhập để giúp bố mẹ.

Được vài năm, cô xin được việc làm trong một công ty điện máy, nhờ đó cũng đỡ đần được bớt gánh nặng cho gia đình. Ở công ty này, Thúy quen với Thịnh. Hai năm trôi qua, các đồng nghiệp đều thừa nhận họ là một cặp đẹp đôi. Họ cũng biết rõ lý do khiến hai người chưa thể làm đám cưới. Gia cảnh của Thúy vốn đã nghèo, hoàn cảnh của Thịnh cũng không sáng sủa hơn. Cha mẹ của anh đều đã qua đời, Thịnh là anh cả, một nách cáng đáng bốn đứa em, gồm một đứa bị bệnh tâm thần, một đứa đã ly dị vợ và nuôi con nhỏ, đứa còn lại còn đang đi học. Từ lâu, Thịnh không dám lấy vợ vì sợ rằng nếu lấy vợ, thì ai sẽ nuôi các em?

Chính vì vậy mà mối tình của họ cứ tiếp tục kéo dài, tiến thoái lưỡng nan. Năm năm sau, biết Thịnh được một cô gái đem lòng yêu anh ta và gia đình nhà cô lại buôn bán, có sản nghiệp; thêm nữa Thịnh đang đắn đo, nửa muốn nhận lời cưới cô ta, nửa không nỡ phụ tình với Thúy. Cũng vì thế mà mối quan hệ giữa họ ngày càng nhạt nhẽo, hờ hững hẳn.

Biết bạn trai đã thay lòng đổi dạ. Thúy chủ động cắt đứt mối liên lạc. Tuy đau khổ, nhưng cô không trách gì Thịnh vì biết gia cảnh anh quá nghèo, lại mang theo gánh nặng của đám em. Cô chỉ tự thương thân và cũng không còn tin vào chuyện tình yêu nữa.

Một năm sau, đến lượt có người đánh tiếng muốn hỏi cưới Thúy. Người đó tên Minh. Cũng giống như trường hợp của Thịnh, gia đình của người muốn thành hôn với Thúy rất khá giả. Minh có ngoại hình không điển trai như Thịnh, thậm chí theo Thúy đánh giá, thì đàn ông như Minh phải gọi là xấu trai. Nhưng có hề gì, Thúy quyết định nhắm mắt đưa chân. Nếu cô lấy chồng và có thể đỡ đần được cho bố mẹ thì còn mong gì hơn.

Những tìm hiểu ban đầu về Minh khiến Thúy an tâm phần nào. Minh thuộc về gia đình tiểu thương chuyên buôn bán gạo và thực phẩm các loại, so với những chàng trai Thúy từng biết, Minh học hành chẳng được mấy. Từ bé đến lớn anh đã sớm theo nghề của bố mẹ, cũng không giao tiếp rộng rãi.

Sau một thời gian ngắn đi lại, Thúy đồng ý nhận lời cầu hôn của Minh. Được người đẹp nhận lời, Minh mừng như người bắt được vàng. Về làm dâu nhà chồng, dần dần Thúy một tay cáng đáng hết mọi công việc lớn nhỏ trong nhà. Từ sớm, cô đã nhận ra rằng tuy trong nghề đã lâu năm, nhưng gia đình nhà Minh vốn hài lòng với những gì họ có được, cũng không nghĩ đến việc khuếch trương mở rộng thêm. Về nhà chồng được một năm, Thúy không những đã cho bán thêm những mặt hàng mới, mà qua ngoại giao, cô còn tìm được một số mối nhận lấy hàng sỉ với số lượng lớn.

Việc buôn bán phất lên thấy rõ. Ít lâu sau, từ việc thuê căn nhà sát bên để mở rộng cửa hàng, chỉ trong vòng vài năm, cô đã có đủ tiền mua luôn căn nhà nọ. Cũng trong giai đoạn này, Thúy đã dành dụm được một số vốn riêng và gửi về nhà trợ giúp đều đặn cho bố mẹ và các em. Cô tự hào rằng tất cả số tiền đó đều là do tự tay cô làm ra, mặc dù ban đầu cô có trông nhờ vốn của nhà chồng. Không nói cũng rõ gia đình của Minh rất yêu quý Thúy, nhờ cô mà gia sản của bố mẹ Minh phát triển lên rất nhiều, vượt ngoài sự mong mỏi của hai ông bà. Cô cũng sinh cho chồng ba đứa con kháu khỉnh ngoan ngoãn.

Về phía Thịnh, bạn trai cũ của Thúy, tuy anh lấy vợ con nhà giàu, đời sống khá giả cũng có thể gọi là mãn nguyện, nhưng so về mức độ sung túc thì vẫn còn kém hẳn so với Thúy. Thịnh vẫn âm thầm dò xét về Thúy, khi hay tin cô chẳng những đã thoát nghèo mà còn giàu có, Thịnh không khỏi hối tiếc. Riêng với Thúy, rốt cuộc cô đã cảm ơn trời và hài lòng với quyết định của mình. Tuy ban đầu cô lấy Minh là để cứu vãn gia đình. Nhưng khi chung sống với nhau, Thúy mới thực sự yêu thương chồng vì tính tình hiền hòa, quan tâm vợ con của anh. Cô tự nhủ, nếu bây giờ cô phải lựa chọn lại, dẫu cho gia sản của Minh không có gì, cô vẫn cứ chọn anh chứ chẳng ai khác.

TRỊNH HOÀNG SƠN (Kiến thức gia đình số 9)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận