Thứ sáu, 14/12/2018 09:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấp tiền miễn, giảm học phí sai đối tượng?

27/11/2012, 10:49 (GMT+7)

Mới đây, Sở Tài chính Thanh Hoá thông báo về việc UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đã cấp tiền miễn, giảm học phí sai đối tượng...

Chị Nguyễn Thị Bình chia sẻ với chúng tôi trong nước mắt

Mới đây, Sở Tài chính Thanh Hoá thông báo về việc UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đã cấp tiền miễn, giảm học phí sai đối tượng khiến nhiều gia đình có con em đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TC đứng trước cảnh thấp thỏm, lo âu.

Ông Hoàng Quốc Hà, Phó phòng LĐ-TBXH huyện Hậu Lộc, cho biết, năm học 2011- 2012, UBND huyện Hậu Lộc đã cấp tiền miễn, giảm học phí cho 259 sinh viên với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi về việc cấp sai đối tượng, ông Hà khẳng định: “Chúng tôi không hề cấp sai”.

Ông Hà giải thích, theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 thì Nghị định không nêu rõ trường nào được hưởng, trường nào không.

Tuy nhiên, theo Sở Tài chính thì chỉ áp dụng cho những sinh viên thuộc các trường công lập theo Văn bản 4285/BGDĐT-KHTC ngày 5/10/2012. “Huyện đã cấp tiền miễn, giảm học phí cho các đối tượng năm 2011, tức trước khi Văn bản 4285 ra đời nên không thể nói huyện Hậu Lộc làm sai được. Hơn nữa, khi huyện làm thủ tục, hồ sơ cho các cháu đã được các ban ngành của huyện thẩm định, sau đó chuyển lên Sở cũng không thấy ai hướng dẫn hay nói những trường hợp nào không được mà vẫn ký, cấp tiền về cho địa phương, chưa nói đến việc Nghị định 49 không kèm theo danh sách các trường công lập để cơ sở biết rõ để thực hiện”, ông Hà cho biết.

Việc hệ thống văn bản không đồng bộ đối với những trường không phải công lập sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình và bản thân các sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TC.

Nhà anh Tô Văn Lai (thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc) có con đang học trường ĐH Hoà Bình. Nhà anh Lai thuộc hộ nghèo, hằng năm con cái đi học vẫn được miễn giảm học phí. Nhưng mới đây anh nghe thông tin con mình học không đúng trường công lập, có thể phải trả lại số tiền đã được miễn, giảm khiến gia đình rất bối rối.

 “Chẳng biết chính sách thế nào, chúng tôi nghèo khó, con cái đi học bớt giảm được một chút là đỡ được gánh nặng rất lớn, nếu như phải thu tiền lại gia đình tôi chẳng biết lấy đâu ra mà trả”, anh Lai chia sẻ.

Cũng như nhà anh Lai, nhà chị Nguyễn Thị Bình (thôn Thắng Lộc) có con trai là Hoàng Đình Dương đang theo học trường CĐ Đại Việt. Mấy ngày nay chị Bình nghe được thông tin con mình không phải đối tượng học trường công lập, chị như ngồi trên đống lửa, hết điện ra trường bảo con xin giấy xác nhận rồi chạy lên xã nhờ can thiệp đến mệt cả người.

 “Cả nhà chỉ trông chờ vào cái máy may nhỏ kiếm mỗi ngày vài ba chục ngàn đồn; chồng thì yếu, thỉnh thoảng xin người dân ra biển vài ngày về ốm cả tuần, làm sao có vài triệu để trả lại được? Chúng tôi lấy tiền đâu cho con tiếp tục theo học nữa đây?”, chị Bình nói.

Theo ông Hà, hiện nay huyện đang vận động, yêu cầu địa phương, gia đình có sinh viên trên hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, theo danh sách các trường ĐH, CĐ, TC kèm theo Văn bản 4285 vẫn có nhiều bất cập. Một số trường như: CĐ Cơ giới Ninh Bình, CĐ Công nghệ Hà Nội, CĐ Đại Việt… trong danh sách lại không phải là trường công lập, trong khi nhà trường đánh giấy về lại ghi rõ trường công lập.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận