Thứ ba, 24/07/2018 12:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cát tặc lộng hành, phớt lờ lệnh huyện

14/05/2014, 07:33 (GMT+7)

Chứng kiến tình trạng khai thác cát rầm rộ, chính quyền xã Thiệu Nguyên đã nhiều lần bắt, lập biên bản các tàu hút cát và xử phạt hành chính, nhưng rồi đâu cũng vào đấy.

Cát tặc lộng hành, phớt lờ lệnh huyện
Việc khai thác cát trái phép đang gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông Chu

Thời gian gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Chu, đoạn chảy qua địa bàn xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đang gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân trong khu vực.

Sông Chu chảy qua địa bàn xã Thiệu Nguyên dài khoảng 4km, là một trong những khu vực có tài nguyên cát rất dồi dào. Vì thế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp phép khai thác mỏ cát số 05 cho Tổng Cty CP Xây dựng và Thương mại Hưng Đô (tạm gọi là Cty Hưng Đô) với diện tích gần 22ha.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cty mới đền bù, GPMB mỏ hơn 11 ha. Diện tích còn lại người dân chưa nhận được tiền đền bù nhưng hằng ngày vẫn có hàng chục chiếc tàu thuyền hoạt động 24/24h khiến bờ sông Chu, đoạn chảy qua xã Thiệu Nguyên bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất SX, hoa màu, cây cối của các hộ nằm cạnh khu vực mỏ bị nước cuốn trôi.

Đặc biệt, trong vòng khoảng một tháng trở lại đây, hà bá còn nuốt nhiều diện tích đất bãi bồi ven sông, có đoạn lấn sâu hơn 100m.

Chị Lê Thị Liễu, thôn Nguyên Lý, xã Thiệu Nguyên bức xúc: “Đất ở đây chúng tôi phải đấu thầu để SX, thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phép đã làm khoảng 3 sào đất trôi theo dòng nước. Thậm chí, hơn 40 cây gỗ xoan đổ xuống do lở đất cũng bị người ta chặt đưa lên thuyền luôn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Đoàn, Trưởng phòng TN-MT huyện Thiệu Hóa cho biết, mỏ cát số 05 được cấp phép năm 2009 cho Cty Hưng Đô và mới bàn giao cho Cty hơn 11 ha. “Tổ công tác của huyện từng bắt được tàu khai thác cát trái phép của Cty Hưng Đô và đã hai lần có văn bản yêu cầu dừng khai thác phần diện tích chưa được cấp phép nhưng Cty vẫn tái phạm”, ông Đoàn nói.

Cùng chung bức xúc như chị Liễu, một người dân xin được miễn nêu tên cho hay, việc khai thác cát trái phép không chỉ làm sạt lở hàng chục ha đất trồng dâu nuôi tằm của bà con mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông, nhất là vào mùa lũ.

Chứng kiến tình trạng khai thác cát rầm rộ, chính quyền xã Thiệu Nguyên đã nhiều lần bắt, lập biên bản các tàu hút cát và xử phạt hành chính, nhưng rồi đâu cũng vào đấy.

Ông Nguyễn Kim Hồng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên nói: “Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm để bảo vệ đất, cát, nhưng mức độ ngăn chặn cũng hạn chế, bởi rất nhiều đối tượng ăn cắp tài nguyên khoáng sản có hành vi côn đồ. Hiện một số diện tích đất của người dân chưa được đền bù, GPMB đã bị sạt lở”.

Theo ông Hồng, giải pháp trước mắt địa phương thực hiện để hạn chế tình trạng trên là huy động lực lượng lập hai chòi canh, điều động khoảng 50 cán bộ, gồm công chức, công an viên, cán bộ thôn và lực lượng bảo nông phân công thành từng tổ ngày đêm túc trực canh không cho tàu vào hút cát trái phép.

08-16-01_nh3 Tàu khai thác cát trái phép ngang nhiên hoạt động

“Tuy nhiên, do lực lượng bảo vệ mới chỉ được trang bị áo phao, dùi cui, khi phát hiện tàu thuyền hút cát phải bơi ra sông để xua đuổi nên không ai dám đảm bảo an toàn tính mạng cho họ cũng như người dân trong quá trình đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hồng, địa phương đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa có biện pháp ngăn chặn và bảo vệ đất, hoa màu cho người dân. UBND huyện Thiệu Hóa cũng đã có công văn về việc dừng khai thác diện tích chưa GPMB đối với Cty Hưng Đô nhưng Cty này vẫn cố tình vi phạm, không thực hiện quy định của pháp luật trong khai thác khoáng sản và phương án khai thác đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận