Thứ năm, 20/09/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây bút vàng

15/06/2014, 14:41 (GMT+7)

Nói đến kỹ sư Nguyễn Danh Vàn, không chỉ nhiều người trong giới khoa học nông nghiệp biết đến mà nông dân khắp các tỉnh, thành cũng từng biết anh qua các bài khoa học kỹ thuật nông nghiệp.

Cây bút vàng
Anh Nguyễn Danh Vàn, đang hướng dẫn nông dân cách phòng trị sâu bệnh trên đồng ruộng tại Long An

Anh là cộng tác viên của rất nhiều báo, đài… đặc biệt là báo Nông nghiệp Việt Nam.

Xuất thân từ một gia đình nông dân thứ thiệt tại vùng đồng chiêm trũng thuộc huyện Phú Xuyên, Hà Tây (cũ). Như bao đứa trẻ khác, cậu bé Nguyễn Danh Vàn cũng có tuổi thơ gắn bó với đồng ruộng thôn quê và ngoài giờ học cũng phụ giúp gia đình làm ruộng, nên anh rất hiểu nỗi nhọc nhằn của những người dân “một nắng hai sương”, làm ra củ khoai, hạt gạo….

Vừa tốt nghiệp cấp 3, anh xung phong vào bộ đội được tuyển vào một trong những khóa huấn luyện đầu tiên của bộ đội đặc công (tại Hà Tây cũ). Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia quân đội, vì lý do sức khỏe không thể tiếp tục ở lại phục vụ quân đội, anh được chuyển ra đăng ký dự thi vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Hội. Ngay trong môi trường đại học, anh đã bắt đầu thích viết và tập viết bài cộng tác với báo, đài.

Ra trường, anh được điều về Cục BVTV. Trong cương vị công tác của mình, anh có nhiều cơ hội được tiếp xúc với đồng ruộng, nông dân để tìm hiểu sâu về lĩnh vực chuyên môn, nhờ đó anh đã có nhiều tư liệu để viết báo, trả lời những câu hỏi của nông dân đăng trên báo Khoa học & Đời sống, Nông nghiệp Việt Nam…

Năm 1978, anh được điều động vào tăng cường cho các tỉnh phía Nam (phụ trách 16 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và miền ĐNB). Do thường xuống các địa phương để điều tra và nắm tình hình sâu bệnh phục vụ công tác dự tính dự báo, nên anh có nhiều cơ hội được tiếp xúc với bà con nông dân.

11-48-04_nh-2 Nguyễn Danh Vàn đang hướng dẫn nông dân cách phát hiện sâu bệnh trên cây cà tím tại Đơn Dương, Lâm Đồng

Qua tiếp xúc anh thấy hầu hết bà con có nhiều kinh nghiệm trong SX, rất ham học hỏi nhưng lại thiếu những kiến thức về KHKT, thậm chí rất “đói” thông tin về các TBKT mới ứng dụng trên đồng ruộng.

“Nếu nắm bắt kịp thời những kiến thức mới kết hợp với những kinh nghiệm đã được đúc kết, tích lũy qua nhiều thế hệ, thì chắc chắn bà con nông dân sẽ đưa năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất cây trồng lên cao hơn”, anh nói.

Do vậy, anh tiếp tục viết báo để phổ biến, hướng dẫn cho bà con những TBKT mới mà anh đã cập nhật được, với hy vọng sẽ góp phần giảm bớt sự “thiếu đói” thông tin cho bà con. Cầm những cuốn sổ ghi chép được cất giữ rất cẩn thận và những bài báo được đăng từ khi mới tập viết cộng tác, anh bùi ngùi tâm sự: “Mình còn nhớ rõ từng bài báo đầu tiên được đăng trên báo Hà Tuyên và phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như “Biện pháp phòng trừ sâu cắn gié hại lúa mùa”, “Sâu đục thân hại lúa và cách phòng trừ”… và nhiều bài viết khác của mình về phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng”.

Lúc đầu anh bắt tay vào viết báo chỉ để thỏa sự đam mê nhưng vì không được đào tạo nghiệp vụ báo chí nên phải tự luyện và mày mò học lỏm cách viết của những nhà báo chuyên nghiệp. Nhờ viết báo, anh đã tự trau dồi tích lũy được rất nhiều kiến thức chuyên môn cho bản thân.

Nhờ sự đóng góp của mình với ngành nông nghiệp và nông dân nước nhà, nên ngoài nhiều giải thưởng của báo chí trong nước, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam… anh Vàn còn được báo Khoa học phổ thông tặng thưởng danh hiệu “Cây bút vàng.

Báo Nông nghiệp Việt Nam là một trong những tờ báo đầu tiên anh chọn để gửi bài cộng tác (từ năm 1976). Lúc đầu chỉ là những bài viết đơn giản, sau đó vừa viết anh vừa rút kinh nghiệm khiến “tay nghề” ngày càng sắc bén, được các nhà khoa học đánh giá cao và nông dân rất thích.

Với nhiều bút danh khác nhau, có thời điểm bài viết của anh được đăng liên tục trong chuyên mục “Nông nghiệp trả lời” của Báo Nông nghiệp Việt Nam, để trả lời những câu hỏi của bà con nông dân về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, cách điều khiển cây ăn trái ra hoa nghịch mùa để bán được giá cao, cách điều khiển để hoa kiểng nở hoa đúng tết...với những từ ngữ địa phương, thuật ngữ phổ thông khiến bà con nông dân rất dễ hiểu.

Anh bộc bạch: “Để có được một bài trả lời cho bà con một cách cụ thể, chính xác ngoài việc phải góp nhặt những kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, mình còn phải tranh thủ xuống đồng ruộng, vườn cây để tìm hiểu về thực tế SX. Thậm chí nhiều lúc để chắc ăn mình còn phải mua các mẫu cây về nhà tự làm thí nghiệm riêng, nhiều khi mất cả năm mới có kết quả để trả lời. Sau đó viết bài hòa trộn giữa phần lý luận và kinh nghiệm thực tiễn khiến bài viết rất cụ thể, dễ hiểu như “cầm tay chỉ việc” đọc xong bà con có thể áp dụng được ngay..!”.

Anh Vàn cho rằng, muốn viết được bài báo hay, chất lượng thì phải đi sát với nông dân. Trong cách viết, anh luôn thực hiện một nguyên tắc riêng của mình là đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng. Với nhiều bút danh khác nhau như Nguyễn Danh Vàn, Vũ Ngọc, Nguyễn Vũ, Hà Hồng Trung, Hồng Hà, Trung Hà, Nguyễn Khang Thái, Nguyễn Vĩnh Thượng, Vũ Quang Lãng, Hà Minh…(mỗi bút danh đều gắn với một kỷ niệm riêng của anh về quê hương, người thân), đến nay anh đã có hàng ngàn bài đăng trên báo giấy, báo mạng, đài phát thanh, đài truyền hình, tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

Ngoài viết báo, đến nay anh đã cho ra mắt được gần 40 đầu sách về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa, cây rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp, cây hoa cảnh, kỹ thuật nhân giống, chiết ghép, điều khiển ra hoa... Gần đây một số nhà xuất bản còn đề nghị anh cho họ đưa nội dung của những sách này lên mạng (sách điện tử) để có thể cung cấp thông tin cho nhiều bạn đọc hơn. Mong ước của anh là sẽ tiếp tục viết cho đủ 50 đầu sách như anh đã dự định, với sự đam mê còn đang cháy bỏng, hy vọng anh sẽ thực hiện được dự định này.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận