Thứ ba, 17/09/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chán nản vì chồng mắc phải "tứ đổ tường"

04/03/2015, 09:36 (GMT+7)

Chồng cháu mê nhậu, đã vậy cháu còn tra ra anh có chơi bài, có đá gà và có thua bạc. Còn may là anh chưa mắc phải tật gái gú và hút hít.

Cô Dạ Hương kính mến!

Một cái tết thật là nặng nhọc cô ạ. Cháu chỉ mong thời gian chạy nhanh để mọi thứ trở lại bình thường và chồng cháu cũng vậy.

Cháu và anh hai đứa cùng quê, vào Nam khi chưa yêu nhau gì cả. Rồi duyên nợ, gặp nhau, tình cờ biết chỗ ở và chỗ làm của nhau. Chúng cháu cưới nhau sau ba năm hẹn hò. Giờ vẫn nhà trọ nhưng rộng rãi hơn vì có con nhỏ.

Cô cũng biết người Bắc đa phần không mê nhậu, khi lấy nhau anh ấy còn giữ được niềm tin ấy ở cháu. Nhưng không biết từ hồi nào, bạn bè làm ăn của anh ở đất này cũng có cả Trung và Nam. Tại sao cứ đàn ông là phải ngồi vỉa hè, chém gió, nổ, bia hay rượu hở cô?

Anh ấy đấu lý với cháu rằng công việc của anh không có bạn sẽ không có liên kết. Cháu cũng thấy như vậy. Nhưng ngoài việc làm ăn thì còn phải chọn bạn mà chơi nữa chứ. Cứ chơi là dính và anh chí thiết với bạn hơn gia đình mình.

Anh ấy có người anh trai khác hẳn anh cô ạ. Anh trai là giám đốc một Công ty TNHH nhưng anh rất nghiêm túc giờ giấc với gia đình. Cháu so sánh thì chồng bảo đi mà ngưỡng mộ anh ấy, anh nghèo, kiếm sống khó khăn, anh phải có chiến hữu để có nhiều mối quan hệ.

Trước tết chúng cháu quyết định không ra quê, dành dụm vài năm hẵng ra một lần cho xứng đáng đồng tiền. Vì không mất thời gian mua vé và chuẩn bị nên chồng cháu càng hay đi. Khi thì liên hoan cơ quan, khi thì tiễn bạn về quê tết, khi thì nhà mới người này, khi thì mừng thọ mẹ người kia.

Những ngày tết anh ấy cũng ít khi ở nhà trọn vẹn. Được chỉ ngày mồng một là vợ thấy mặt cả ngày, nhưng ngủ bù, sưng cả mắt mũi.

Mồng 2 bạn gọi, lại đi, mồng 3 bạn vời, lại đi tiếp. Cháu rất sợ người say xỉn mà phóng xe máy nhưng may là anh không bị làm sao. Cháu tra thì ra anh có chơi bài, có đá gà và có thua bạc.

Cô ơi, làm sao cho người chồng biết quý trọng cuộc sống gia đình, chăm chỉ chắt chiu thời giờ với vợ con? Hay thói nhậu của đất này đã làm chồng cháu thay đổi và rồi sẽ không quay trở lại như xưa được?

Cháu thấy lo lắng, bao giờ thì chúng cháu mới dành dụm đủ để mua một căn hộ của người thu nhập thấp để thoát khỏi cảnh ở trọ hở cô? Sao cùng cha cùng mẹ mà anh trai anh khác hẳn, chuẩn mực, giàu có còn em trai thì lặn ngụp, tự bơi mà bơi lại không giỏi nữa?

Có phải anh em nhất thân nhất phận, ai nấy hưởng là đúng đạo lý và quy luật chăng?

--------------------

Cháu thân mến!

Cô quan sát và cũng thấy bây giờ nạn bia bọt, nhậu nhẹt, khoác lác ở đàn ông con trai của ta lan tràn, như dịch bệnh.

Vì đâu? Vì bia sản xuất không hạn chế, lãi quá mà, và không có luật cho lứa tuổi và không bị đánh thuế cao, cộng thêm việc người say xỉn phóng xe không được kiểm soát.

Tết về, những vựa bia cao đến trần, bia chở kìn kìn từ đại lý đến cửa hàng và từ cửa hàng về các gia đình. Bia là quà, là phong lưu, là thói quen biếu tặng nhau thay vì rượu hay bánh trái.

Ngày trước ở Hà Nội, cô thấy đàn ông Bắc uống một cốc rượu vào buổi sáng, khi ăn phở, hay ăn trứng lộn. Cô lấy làm lạ lắm. Vì vậy mà đàn ông Bắc về nhà không có hơi men. Miền Nam là đất nhậu, phóng khoáng, dễ sống, hữu tình, quanh năm nóng nực nên bia bọt rất được chuộng.

Nhập gia tùy tục, có lẽ chồng cháu đã bị Nam hóa về lối sống. Nhưng phàm những người đàn ông mết bạn thì đều là những người dễ tính, dễ tìm cơ hội và dễ hòa nhập.

Có câu giàu vị bạn sang vì vợ, việc nhiều bạn và việc chồng hay đi luôn có liên quan với nhau. Vì bạn hữu với người đàn ông, xét trên phương diện trụ cột thì họ có lý và cái lý ấy sẽ dắt dẫn đời họ.

Làm sao để chồng hướng nội ư? Đó là nghệ thuật của cô vợ đấy. Chia sẻ bạn với chồng chứ không nên cằn nhằn. Làm mát mặt chồng khi có bạn ghé qua. Và tin rằng chồng mình đang cần bạn để có cơ hội với khát vọng làm ra tiền, tích lũy và sẽ đổi đời từ nhà trọ sang nhà thu nhập thấp và cứ thế đi lên.

Cô không lạ gì cách xoay sở của người miền ngoài. Họ cũng nhậu nhưng không buông xuôi đâu, họ khôn chán. Còn với anh trai của chồng, đúng, anh em nhất thân nhất phận “giàu cha giàu mẹ thì ham, giàu anh giàu chị ai làm nấy ăn”, nhá.

Cháu đừng quá âu lo, một chút bài bạc, vui chỗ đá gà, không lậm đâu. Nhưng cũng nên nhắc chồng, mình còn thân nhà trọ, phải dành dụm để thoát ra cho vợ con đỡ cực và nhục, ở trọ là bấp bênh rồi mà.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận