Thứ tư, 19/06/2019 04:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháu ơi, bạn vẫn là bạn mà chồng vẫn là chồng, nghe cháu!

24/09/2018, 06:51 (GMT+7)

Cháu định bụng cháu sẽ vùng lên, cháu sẽ sống vui nhộn, cháu sẽ sống như mình muốn, có được không cô?

Cô Dạ Hương kính!

Vợ chồng cháu vào Nam sinh sống đã 12 năm nay. Các con, hai đứa con đều học hành chăm chỉ, đầy hứa hẹn. Cháu không trực tiếp đi dạy nhưng vẫn liên quan đến giáo dục. Chồng cháu là công chức, anh làm cho một cơ quan đại diện ở trong này. Rất may cháu và anh di chuyển mà không xáo trộn công việc.

Cháu có cô bạn thân trong nhóm "ngũ quỷ" mà chồng cháu hay nói đùa, cô này cũng vừa chuyển vào đây sống. Cô ấy rất giỏi, học giỏi, bằng cấp cao, nói hay, nhưng đời tư thì hơi tai tiếng tí. Cũng không gì ghê gớm lắm, bởi cô ấy và chồng ly dị từ khi họ mới ba mươi. Hàng chục năm nay cô vẫn chưa có ai nhưng chồng cháu hay nói mỉa “lắm mối tối nằm không”.

Cháu cực kỳ ngưỡng mộ cô bạn này. Một tay nuôi con (may là họ mới sinh một đứa), nuôi con của em trai ở quê, vừa đi làm vừa học tiếng Anh, nói chung nó mê học và học chữ nào in vào đầu chữ ấy. Cũng phận hồng nhan, xinh đẹp, tài năng nhưng ông chồng thì nghiêm ngắn, khắc kỷ, xung đột quá. Hồi chúng nó chưa bỏ nhau, cháu thì khen vợ, chồng cháu khen chồng nó, hai vợ chồng cháu cũng hay mâu thuẫn vì chuyện của họ.

Nghe nó chuyển vào trong này, cháu thấy lâng lâng. Con của nó học hệ thống quốc tế, rất ổn, nó càng giỏi càng giàu, mua nhà ở khu cao cấp, cách chỗ cháu khá xa, phải đi xuyên tâm thành phố, tiếc ở chỗ ấy. Cô xem, cháu đơn độc trong này, bạn mới vẫn nhạt nhạt thế nào ấy, có cô ấy vào, cháu như vớ được vàng. Thế mà chồng cháu cảnh cáo ngay, em đừng tiếp cô ta ở nhà, nghe cô ta, cái cách nói năng của cô ta anh dị ứng lắm.

Cô ấy thoải mái chứ không buông tuồng. Mà giờ cô ấy không có chồng thì mỗi tháng đổi một bạn trai cũng đâu có ảnh hưởng gì hòa bình thế giới, đúng không cô? Cháu ngược hẳn nó, cháu không hoạt khẩu, ít bạn, không thích ăn ở ngoài, không hay phượt, chồng cháu yên tĩnh bên cháu quen rồi. Anh ấy không chịu được người tính khí mạnh, sống nuông theo sở thích và bản năng. Nhưng cháu lại thích, như cô ấy bù cho cháu những thứ mà cháu không thể có.

Bạn mới vào mà chồng đã như là cấm vận. Cháu như bị dội nước lạnh vậy đó cô. Bởi vì cháu ngoan hiền quen rồi, chồng điều khiển cháu quen rồi, anh ấy sợ cháu nhiễm và không còn như trước nay nữa. Cháu định bụng cháu sẽ vùng lên, cháu sẽ sống vui nhộn, cháu sẽ sống như mình muốn, có được không cô?

 

Cháu thân mến!

Trong quan hệ bạn bè, không như quan hệ của hôn nhân được. Chúng ta chơi với bạn, như khóm hoa bên cạnh một khóm hoa khác rất khác mình, tỏa hương tỏa sắc cho nhau. Vấn đề là bạn của ta cũng là hoa chứ không thể là cỏ rác. Vợ chồng 24/24, cần tương hợp rất nhiều thứ, mọi thứ, bạn chỉ chốc lát, sẻ chia nhưng không sát sườn, không nghĩa vụ, quan tâm ở mức khoảng cách, vui và buồn kể cho nhau vậy vậy thôi, ta đến để mừng hoặc để san sẻ hoạn nạn, không ràng buộc.

Cô hình dung cô bạn của cháu là tâm điểm của nhóm, là ánh sáng trí tuệ mà cũng có thể là người phát ngôn, người kể chuyện, người giúp vui cho cả nhóm. Cô ấy xuất hiện ở đâu thì ở đó sinh động lên, ngây ngất lên. Người như vậy chắc hơi tây trong cách sống và lẽ sống, cô ấy bất cần phán xét vì cô ấy có nhan sắc, có năng lực, cô ấy sống bằng tài năng của mình, sợ chi ai. Tóm lại, không định khiêu khích gì cả nhưng tính khí cô ấy khó được chung quanh đánh giá thiện cảm.

Lại nữa, giỏi tiếng Anh nên quan hệ rộng, với cả nhiều người nước ngoài, việc ấy ở VN vẫn còn bị đánh giá. Dù họ không có quan hệ trai gái, đi sóng đôi, đi ăn, đi phượt, cũng đã bị đánh giá rồi. Nhưng sống mà co lại và sợ thì đời mấy nữa, sống cho mình hay sống cho ai. Xã hội mình hay xét nét, giỏi bị ganh, kém bị khinh, tài bị đố kỵ, nghèo bị coi rẻ, siêng năng bị lợi dụng, lười nhác bị chỉ trích… nói chung sống mà cứ nghe ngóng người ta nói gì về mình, mệt lắm.

Trong việc đánh tiếng như là cấm đoán, cấm vận cháu với cô bạn góc cạnh kia, coi chừng chồng cháu lá người ích kỷ một cách kín đáo mà cháu không phát hiện ra. Cậu ấy sợ cháu bị chia sẻ, sợ mất cháu ở ngoài đường chứ không trọn vẹn ở nhà được nữa. Vì cô bạn ấy không thể đến nhà thì cháu phải đi, cháu có vẻ mê cô này trong khi việc mê chồng đã nhạt, chồng cảm thấy, cô ấy là nguy cơ khiến vợ mình khác, sẽ khác, sẽ phân thân, sẽ và sẽ…

Nhưng cháu ơi, bạn vẫn là bạn mà chồng vẫn là chồng, nghe cháu. Chồng là bố của hai con mình, vợ chồng cần có nhau. Bạn thiết nhưng bạn ở ngoài nhà mình, mê bạn, nghe bạn và nhiễm bạn mà đánh mất dần những phẩm chất mình có là không nên, không thể. Gần mực thì đen, cô bạn ấy trong mắt chồng của cháu là mực mà cháu cứ cho đó là ánh sáng, thảo luận đi, vỡ ra tính cách và những thứ liên quan đến cô ấy đi. Để chi, để cho mình vẫn lui tới với cô bạn mà mình cho là thú vị này mà vẫn không làm chồng mình lo âu, khó chịu, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Có người sợ mất chồng vì bạn gái thân, ở đây chồng cháu lại sợ mất cháu, lạ thật. Nên cảm nhận chồng về việc này, để tìm hiểu thêm và điều chỉnh chính mình, nhé.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận