Chủ nhật, 24/06/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu phải làm gì để hai đứa không xa nhau?

31/03/2017, 06:50 (GMT+7)

Cháu sắp vào năm thứ tư, ra trường. Điều cháu băn khoăn là M, người yêu cháu lại muốn ở SG chứ không quay về tỉnh nhà. Bởi vì M có một người chị đang ở Mỹ, lâu dài ba mẹ M sẽ đi diện bảo lãnh với con gái.

Cô kính mến!

Cháu là sinh viên năm thứ ba của một trường đại học ở SG. Là một người có hoàn cảnh ba mẹ bỏ nhau từ khi cháu còn nhỏ nên cháu hay lưỡng lự trước các quyết định. Cháu xin ý kiến cô là vì vậy.

Nếu nói đời cháu may mắn thì là có một bà nội đặc biệt. Bà là vợ sau của ông nội khi bà nội của cháu qua đời. Một tay bà gánh ba người con của ông nội cháu khi đó đều còn nhỏ dại nhưng thất bại, trốn học hoặc là bê tha, bài bạc, thời đó chưa có điện tử và tiệm net lan tràn như bây giờ. Có bà, ông nội cháu dần dần lấy lại tinh thần, vực dậy ba đứa con trai.

Ba mẹ cháu yêu nhau sớm quá, hồi đó mẹ cháu mới có 17 tuổi. Ông nội cho đất làm nhà riêng nhưng cả hai còn quá trẻ, cãi lộn hoài. Bà ngoại cháu bắt mẹ cháu về, không cho làm vợ nữa. Vậy là cháu bị bỏ rơi, bà nội nuôi cháu từ hồi cháu 2 tuổi. Biết bao nhiêu công sức để cháu có hôm nay đó cô, nhất là từ khi ông nội cháu qua đời, năm đó cháu mới vào lớp 6.

Người yêu của cháu là dân gốc ở thành phố mà bà nội cháu đã đưa cháu lên sống để tách khỏi hai người bác nợ nần của cháu. Nhờ bà dám tách ra mà hai bác của cháu cũng nên người hơn, cháu cũng yên ổn hơn khi ba có má khác, có con nhỏ. Hồi cháu đậu đại học ba cháu thưởng cho một chiếc xe máy. Cháu mừng là trong ba đứa con ông nội để lại cho ba nội gánh, ba cháu gần gũi với bà nội nhất.

Cháu sắp vào năm thứ tư, ra trường. Điều cháu băn khoăn là M, người yêu cháu lại muốn ở SG chứ không quay về tỉnh nhà. Bởi vì M có một người chị đang ở Mỹ, lâu dài ba mẹ M sẽ đi diện bảo lãnh với con gái. Anh trai của M sẽ ôm cơ ngơi của ba mẹ M ở thành phố kia. Cháu dự cảm một tương lai gập gềnh cho cuộc tình của mình nhưng cháu và M yêu nhau từ thời cấp ba đến giờ, rất sâu đậm cô ơi.

Cháu phải làm gì để hai đứa không xa nhau? Thằng bạn thân của cháu khuyên tìm cách cắt đi, kiểu kiếm chuyện ấy, đừng để người ta phản mình. M nói chỉ ở SG thôi, không đi Mỹ, rồi sẽ tìm cách đưa bà nội anh lên SG sống luôn. Nhưng cháu thấy thành phố kia hợp với bà, với mình, nhiều cơ hội hơn cảnh bon chen ở SG. Cháu nghĩ vậy thì nên cắt sớm với M đúng không cô?

-------------------

Cháu thân mến

Trong nỗi bất hạnh của con người, quả là không ai giống ai. Nhưng trong cái rủi bao giờ cũng tiềm ẩn cái may, rồi cháu sẽ nghiệm thấy. Cháu có một bà nội trên cả tuyệt vời, có thể nói bà là người phi thường. Ở chỗ, bà với ông nội không có con chung, bà gánh ba đứa con riêng của chồng, rồi lại gánh cháu riêng của chồng, và gánh rất thành công. Bà là người dũng lược, trí tuệ, quyết đoán nên đưa cháu đi khỏi hai ông bá quậy quạng của cháu để cháu có như ngày hôm nay đó cháu.

Việc yêu ai thì lại là việc khác, vừa cơ duyên vừa phải lý trí cân nhắc, chọn lựa. Cháu và M, thời cấp ba hoa mộng, rất giống nhiều người. Nhưng có vẻ, gia đình M với gia đình cháu gập ghềnh nhiều mặt quá. Cô không nói về kinh tế, thư cháu không nói gì về chuyện đó. Cô nói về mặt lịch sử gia đình, nền móng và thân phận. M chắc chắn có gia tộc ăn nên làm ra, tương lai của họ lớn, dĩ nhiên lớn thuyền thì lớn sóng. Và có lẽ M sẽ bị cuốn đi theo chiều hướng ấy, du học, ở lại và làm người của một xứ sở khác.

Cô luôn khuyên người ta cố gắng khi yêu nhau gặp sóng gió. Phần cháu, cô lại nhìn thấy một tương lai bình dị khác nếu không đặt M vào lựa chọn của cháu và bà nội cháu. Luôn luôn có bà nội trong bất kỳ phương trình nào của đời cháu. Vì bà không con cái, chỉ có cháu là chiếc neo cho tuổi già của bà, cháu tính đi. Rồi cháu sẽ phải đối diện với lương tâm nếu vì tình mà bỏ lại bà ở một thành phố nhỏ.

Nhưng đừng vì bất kỳ lý do nào mà cắt với M không sòng phẳng, minh bạch, tất tình. Hay là cứ kệ đi, trôi theo cảm xúc, trôi theo quy luật, trôi theo thời gian, rồi sẽ rõ ra cháu có cần lựa chọn không, hay là M sẽ nghe theo trái tim và trong lựa chọn của M, có người bà đáng tôn kính của cháu. Làm theo M, đem bà về SG, cũng đâu có tệ, thậm chí còn hay cho bà nữa ấy chứ.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận