| Hotline: 0983.970.780

Chế phẩm sinh học nâng năng suất, chất lượng lúa gạo

Thứ Ba 12/03/2019 , 10:10 (GMT+7)

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

10-52-30_nh_hien_ny_nong_dn_dbscl_dng_dn_chuyen_sng_cc_sn_phm_thuoc_sinh_hoc_de_nng_cht_luong_v_nng_sut_cho_lu
Lacasoto 4SP giúp cây lúa chắc khỏe, gạo ngon

Nông dân ĐBSCL đang chuyển dần việc sử dụng phân thuốc hóa học sang chế phẩm sinh học. Với tần suất canh tác dày đặc cộng diễn biến thất thường của thời tiết, dịch hại gia tăng khiến cho sự phì nhiêu dần mất đi, việc phòng trừ các tác nhân gây hại ngày càng khó khăn. Do đó, bà con luôn phải chủ động bổ sung các dưỡng chất để cây lúa phát triển tốt từ đầu đến cuối vụ nhằm đạt năng suất, chất lượng.

Để lúa có được năng suất cao thì rất khó để chỉ ra nhân tố nào quyết định hoàn toàn mà đó phải là sự kết hợp kỹ lưỡng và chặt chẽ trong toàn quy trình canh tác. Từ đầu vụ bà con phải lên cho mình kế hoạch canh tác cụ thể, từ chọn giống, chọn mật độ gieo sạ và xử lý giống sao cho phù hợp với lịch xuống giống chung của địa phương nhằm né rầy nâu.

Tiếp theo là chăm bón sao cho cây lúa phát triển tốt, đầy đủ dinh dưỡng để đạt đủ số chồi hữu hiệu trên đơn vị diện tích. Quản lý dinh dưỡng cũng là một hành trình khá khắt khe vì phải đủ, không thừa, cũng chẳng được thiếu, vì thiếu sẽ khiến cây yếu ớt mà thừa thì sâu bệnh hại dễ có cơ hội tấn công, áp lực chi phí gia tăng.

Tiếp đó là cả một hành trình sát sao với đồng ruộng để theo dõi và đối phó với hàng loạt dịch hại luôn tiềm ẩn xung quanh cây lúa, chờ cơ hội tấn công như nấm, vi khuẩn, côn trùng... Bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cũng như các chất bổ trợ phù hợp để cây lúa phát triển tốt, khỏe mạnh, giúp đòng to, bông sáng chắc và đủ cứng cáp để hạn chế đổ ngã.

Khi phân tích chi tiết về quy trình canh tác lúa mới thấy được làm nông không hề dễ dàng và trong suốt sự phát triển đó thì giai đoạn tạo hạt luôn chiếm một vị thế quan trọng, đồng thời cũng là thời kỳ cuối trong quy trình sinh trưởng của cây lúa.

Chính điều đó mà hầu như tất cả bà con đều luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thời kỳ mang tính chất quyết định này. Bà con cần lưu ý rằng màu xanh của bộ lá đòng mới chính là cỗ máy quang hợp tạo tinh bột cho cây nhưng theo tiến trình sinh lý bình thường thì sự lão hóa sẽ diễn ra làm lá lúa bị vàng khi càng về cuối hành trình sinh trưởng.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung dưỡng chất thích hợp để ức chế quá trình lão hóa của cây, giúp tuổi thọ lá đòng được duy trì lâu bền nhằm tối ưu phản ứng tạo hạt để gia tăng năng suất thật sự cho cây trồng.

Nông dân có thể sử dụng Lacasoto 4SP của Cty TNHH TM Tân Thành trong giai đoạn tạo hạt. Lacasoto 4SP là sản phẩm sinh học chiết xuất 100% từ thiên nhiên, có công dụng dưỡng lá đòng xanh bền bỉ, từ đó giúp lúa vô gạo nhanh, tăng tỷ lệ hạt chắc trên bông và giảm hao hụt sau thu hoạch.

 

Xem thêm
Xây dựng thương hiệu yến Việt: [Bài 1] Vươn tầm thế giới

Phó Chủ tịch KOCHAM kỳ vọng, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đổi mới, phát triển các sản phẩm từ tổ yến, để khi nhắc đến tổ yến người ta nghĩ ngay đến yến Việt.

Chó nghi dại cắn 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ

BÀ RỊA - VŨNG TÀU CDC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, đơn vị vừa ghi nhận một vụ chó nghi mắc bệnh dại đã cắn ít nhất 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Hợp tác xã hình mẫu gắn công nghệ với sản xuất hữu cơ

BÌNH DƯƠNG HTX Đồng Thuận Phát có nhiều sáng chế để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, giúp quá trình sản xuất nông sản hữu cơ thuận lợi, mang lại giá trị cao.

Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các ngư dân thiệt mạng do tàu nước ngoài đâm

Chiều ngày 10/4, lãnh đạo Cục Thủy sản và Kiểm ngư đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình ngư dân Thanh Hóa bị thiệt mạng.

Yên Bái ‘báo động đỏ’ cháy rừng

YÊN BÁI Mùa hanh khô ở vùng cao của tỉnh Yên Bái luôn trong tình trạng ‘báo động đỏ’ xảy ra cháy rừng, ngành chức năng và người dân cần cảnh giác cao độ.