Chủ nhật, 27/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Chiến tranh" ngày Tết

24/01/2011, 11:00 (GMT+7)

Ngày xuân, ai cũng muốn không khí gia đình mãi luôn vui vẻ, hạnh phúc, ngôi nhà tràn ngập tiếng cười. Bởi theo quan niệm của ông bà xưa, nếu đầu năm gia đình có chuyện "cơm không lành canh không ngọt", chắc chắn cả năm sẽ xúi quẩy, gia đạo bất hòa.  

Chính vì vậy, dù có xảy ra bất cứ chuyện gì, cả nhà vẫn cố vui vẻ cho êm, không dám nhen ngòi lửa "chiên tranh". Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp "nhịn không được" mà "khẩu chiến", "động thủ" để giải quyết vấn đề.

Chiến tranh "động thủ"

Ai cũng biết, chồng chị Trinh là một tay ham mê cờ bạc, cá độ, đá gà... có hạng. Cũng chính vì lý do đó mà 5 công đất do ông bà để lại cũng bị anh bán đứt. Anh chẳng chịu lao động, chỉ biết ăn rồi lao vào những tệ nạn đến mê muội, không lối thoát. Gánh nặng đè lên đôi vai chị Trinh. Với đồng lương còm cỏi, chị nhịn ăn nhịn mặc lắm mới đủ nuôi hai đứa con ăn học và người chồng "tệ nạn".

Sáng 30 tết, hàng xóm chợt thấy chị Trinh ngồi nhà ôm con khóc lu loa. Hàng xóm gặng hỏi mãi thì được biết, số tiền dành dụm mấy tháng qua của chị để mua sắm quần áo cho con và vật dụng trong nhà sửa sang cho ngày tết đã bị anh chồng cạy tủ lấy đem nướng vào sòng bạc.

Trưa 30 tết, anh chồng lếch thếch quay về nhà. Nhìn vẻ mặt tiu nghỉu của anh, chị Trinh đã đoán ngay anh cháy sạch túi. Đang cơn tức giận, chị hét toáng lên, đòi anh trả lại số tiền. Anh chồng chẳng những không biết lỗi, ngược lại đang lúc bực bội vì thua bài, đã nhào vô đánh chị không thương tiếc.

Giận chồng, chị Trinh đã dắt hai con về quê ngoại.

Chiến tranh "võ mồm"

Chị Minh hay nói nửa đùa, nửa phiếm với mọi người rằng: "Nhà tôi có một con ma men". Ai cũng hiểu chị đang ám chỉ ông chồng nát rượu của mình, quanh năm dự trữ rượu trong nhà, khi có bạn đến là lấy ra đối ẩm. Nói mãi riết cũng thành nhàm, cho nên chị buông xuôi, mặc anh. Ngoài mặt thì làm ngơ, nhưng trong lòng chị đa đoan, lo toan đủ thứ. Đại loại là chị hay mua những thứ tẩm bổ gan cho anh, hay những lúc anh say khướt, chị lén lút đem những chai rượu còn lại gửi trả cho chủ quán...

Sáng mồng một tết, bà con đến nhà chị nườm nượp (vì chồng chị là con trai út, thờ cúng ông bà) vậy mà anh nằm như chết. Gọi mãi chẳng ư hử, chị đành thay chồng tiếp khách. Thế mà, vài phút sau bạn bè đến gọi anh đi "đấu rượu" thì anh bật dậy ngay, giống như có một luồng thôi miên cực mạnh.

Nhìn thấy được sự thất vọng trên gương mặt của những người bà con, nên chị khuyên chồng ở lại tiếp họ gọi là lễ nghĩa. Anh nhất mực không nghe, thóa mạ chị, lại còn xúc phạm đến những người bà con. Chị Minh không kìm được, đuổi những gã bợm nhậu ra khỏi nhà, oang oang kể hết những tật xấu của anh cho mọi người biết. Chỉ chờ có thế, anh chồng cũng bật "loa phóng thanh" của mình lên  chống trả. Hai bên “choảng” nhau đến khan cả giọng, chung qui toàn những chuyện có liên quan đến rượu. Cũng may nhờ sự can thiệp của mọi người, nếu không chồng chị Minh chắc hẳn đã dùng đến vũ lực.

Đừng để mùa xuân “biến sắc”

Xin mọi gia đình hãy để mùa xuân làm trọn nhiệm vụ thiêng liêng mà từ bao đời nay nó vẫn duy trì: mang hạnh phúc, ấm no, vui vẻ... đến cho mọi nhà. Để làm được điều đó, mỗi cá nhân trong gia đình phải biết vun bồi, tô điểm cho ngôi nhà hạnh phúc của mình bằng việc nói không với tệ nạn, rượu chè và xóa đi những xích mích nhỏ nhặt... 

NGUYỄN THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận