Thứ hai, 16/07/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng không như ý muốn

05/11/2010, 13:58 (GMT+7)

Qua 3 năm chung sống với chồng, con mới biết anh gia trưởng, thù dai và nhỏ nhen.

Hình minh họa
Cô Dạ Hương kính quý!

Năm nay con 27 tuổi, đã có một cậu con trai dễ thương, hai vợ chồng đều có việc làm ổn định. Dù lương không cao nhưng ở nông thôn, con thu xếp cũng tạm đủ. Khi sống với chồng con mới biết anh gia trưởng, thù dai và nhỏ nhen. Đã 3 năm chung sống rồi, con đã có nhiều chi tiết để nhận xét chồng như vậy.

Ví như con đang nói mà anh bực thì hét lên "Câm ngay!". Và anh rất hay văng tục, rồi sẵn sàng đánh con, coi đó là lỗi của con. Vợ chồng con đang sống với bố mẹ chồng, khi về làm dâu con mới biết gia đình hai bên rất khác nhau, ai trong nhà anh cũng sẵn sàng văng tục khi cáu bực. Con trai con còn nhỏ mà cũng bắt chước văng tục, con kêu thì mẹ chồng bảo: "Tao dạy nó đấy, cháu tao tao thích làm gì tao làm!".

Họ còn hay cho mình là nhất, thiên hạ toàn kém và xấu xa (con nghĩ vậy nhưng chưa bao giờ dám nói ra). Ai cũng vậy, có tốt và có xấu phải không cô? Trong nhà anh con là cái bóng, con quen rồi, ra xã hội con vui, về nhà con thu mình lại không chia sẻ vui buồn với ai hết và sợ họ không hiểu mình.

Khoảng 2 tháng nay con chỉ nghĩ đến ly hôn để giải thoát cho mình và cho chồng nữa. Nhưng con thương con mình bé. Cô ơi, đã quyết tâm sao lòng con còn nhiều câu hỏi quá? Con làm như vậy đúng không? Còn dài cảnh thế này con chịu thấu không? Con còn trẻ, sống cô đơn thế này con chịu được sao? Yêu nhau hẳn hoi, sống với nhau sao tồi tệ thế này? Bố mẹ ruột con bảo nên ly hôn đi, đừng sống với gia đình ấy nữa.

Ngày nay hầu như đàn ông nào cũng gia trưởng, đúng không cô? Hai vợ chồng ba năm rồi, vẫn tay trắng, đám cưới tự lo, con xoay xở hết. Còn anh, có tiền là anh tiêu vào những việc anh gọi là có mục đích như cho em gái, cho chị gái, cho bố mẹ… Con không hiểu nổi.

Các chị và em anh đều hơn chúng con kia mà. Bố mẹ anh cũng nhiều tiền gửi ngân hàng kia mà. Chắc anh có tài khoản riêng. Nếu có hỏi thì anh cao giọng: "Tiền tôi tôi muốn làm gì tôi làm, cô không muốn sống với tôi nữa thì ly hôn đi".

Ngày trước anh có mối tình đầu. Người này giờ rất khổ, có lần đã tự tử mà không chết. Anh và chị ấy yêu nhau thắm thiết 3 năm nhưng bố mẹ anh không đồng ý là anh bỏ luôn. Anh sống không có lập trường, không lý tưởng lớn lao gì, chỉ thích giữ tiền giống bố và cũng rất keo kiệt, giống bố. Khi chia tay anh, chị ấy có nói với con là sẽ hận anh ấy suốt đời.

Hình như anh ân hận vì chị ấy sống thảm quá. Có lẽ vậy mà anh hay bực với con? Mong cô chia sẻ.

Con gái (Nghệ An)

Cháu thân mến!

Cô không biết cháu là dân cùng vùng Nghệ Tĩnh nhà chồng hay khác vùng. Có một giáo sư người Nghệ Tĩnh đúc kết về mình rất hay là : "Người Nghệ Tĩnh cái gì cũng biết, trừ hạnh phúc". Đó là vùng đất đặc biệt, đặc thù, rất cá biệt: Gân guốc, táo bạo, gay gắt, ki bo, ý chí, hiếu học và rất tự hào cái Tôi của mình. Họ có rất nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng rõ mồn một, hơn bất cứ vùng nào.

Do đâu? Khí hậu khắc nghiệt quá, gió Lào ghê gớm, ai sinh ra từ đó thì kém gì gió Lào và cuộc sống khổ quá, muốn tồn tại phải tính toán chi li và để thoát ra, phải có chí học hơn người, mãi thành truyền thống, thành gen.

Thời buổi này làm dâu thì không chuyện này cũng sinh chuyện khác. Lại làm dâu trong một gia đình như thế. Văng tục ư, thời này người ta văng tục đều trời, trong Nam ngoài Bắc. Gia trưởng ư, đàn ông đang quay lại cái thời gia trưởng xa xưa nhưng không còn tinh thần Nho giáo nữa, họ thấp kém hơn, bản năng hơn.

Thời chiến tranh thương nhau không hết, ai đâu văng tục. Thời bao cấp nghèo như nhau nên cũng thương nhau không hết. Thời nay tiền tiền tiền, nó ngự trị các mối quan hệ, đàn ông làm ra tiền mà chưa văn minh, đàn bà cũng có vị trí xã hội nên luôn đòi văn minh, nữ quyền và sự chia sẻ. Mâu thuẫn quá trời.

Có rất nhiều đôi bỏ nhau vì tiền anh anh chi tiền em em liệu. Ai cũng tài khoản riêng, giờ lương cũng rót vào tài khoản, chồng không đưa thì vợ đành chịu. Và người Nghệ Tĩnh, riêng người Nghệ Tĩnh thì máu dòng họ đậm lắm, bố mẹ trên hết, sau đó là anh chị em , sau nữa mới là vợ. Ai chia sẻ quan niệm này thì hạnh phúc, không thì dễ tan lắm. Cô biết nhiều đôi trai Nghệ Tĩnh - gái Hà Nội không tan nhưng người đàn ông xa hẳn dòng tộc, bị cười chê hết đời.

 Cô cũng biết nhiều đôi Việt kiều văn minh là thế mà chồng qua mặt vợ gửi nhiều tiền cho nhà mình mà không cho vợ biết, cũng tan. Không phải vì số tiền hay cái mùi tiền nó độc mà vì người vợ không thấy mình được tôn trọng đúng mức.

Cháu cần suy nghĩ thêm. Khi đã quyết thì phải có chiến lược hẳn hoi. Nói với chồng, đối thoại và đừng để xô xát. Có thể họ sẽ giành con, giành cháu, phải tính đến khả năng ấy nữa. Còn thay đổi họ ư, không được đâu, đừng động vào nếp sống bền vững của gia tộc và cái tính nhìn thiên hạn bằng nửa con mắt. Tình cảnh chưa tối hẳn cũng không thấy sáng sủa, có ly hôn là phải có chiến tranh, ly thân rồi mới đến tòa án. Từ đây đến đó sẽ xảy ra rất nhiều chuyện, cháu phải có chuẩn bị và cẩn trọng.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận