| Hotline: 0983.970.780

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Thứ Bảy 22/02/2020 , 07:10 (GMT+7)

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Ảnh có tính chất minh họa.

Ảnh có tính chất minh họa.

Chồng tôi ngoại tình, tôi đã có những bằng chứng mà anh ấy không thể chối cãi và giờ đây tôi không biết nên tha thứ hay làm đơn ly hôn? Xin hãy cho tôi một lời khuyên.  

Nguyễn Thị Lan Anh

Bạn Lan Anh thân mến!

Khi bạn đặt câu hỏi có nên tha thứ cho kẻ ngoại tình, sẽ không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Bởi vì trong thực tế, ngoại tình có nhiều dạng khác nhau. Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Chứng tỏ người đàn ông đó không thích hợp với hôn nhân một vợ một chồng. Sống với người như vậy, hạnh phúc là rất mong manh mà nỗi đau khổ luôn rình rập. Họ coi gia đình chỉ là chỗ nghỉ chân như người khách vãng, còn tình yêu, họ đi tìm rong ruổi trên đường.

Gia đình họ trở thành quán trọ, còn người bạn đời của họ biến thành ô-sin không công. Nếu có ai chấp nhận một cuộc sống như vậy hẳn cũng vì hoàn cảnh họ không có lựa chọn nào khác.

Tệ hơn, có dạng ngoại tình với rắp tâm dồn người hôn phối đến chỗ phải ly hôn, để họ được tự do yêu đương hay kết hôn với người khác.

Có người chồng vừa đánh vợ vừa hỏi: “Thử xem mày còn chịu đựng được đến bao giờ?”, vì người vợ không chịu ký vào đơn ly hôn.

Trường hợp này kéo dài thêm cuộc hôn nhân ngày nào khổ ngày ấy nhưng có người cứ chịu khổ như vậy, với hy vọng một ngày chồng sẽ nghĩ lại hoặc họ nghiến răng chịu đựng với ý nghĩ, anh phá hỏng đời tôi thì tôi cũng cản trở đời anh. Đây là dạng bất hạnh nhất của hôn nhân mà có người gọi là bị "giời đầy".

Tuy nhiên có một dạng ngoại tình thường gặp nhất mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào, là không chiến thắng được những phút giây yếu đuối của lòng người do những hoàn cảnh chủ quan hay khách quan đưa đến. Những mối tình này thường không lâu bền, có khi chỉ xảy ra trong khoảnh khắc, khiến cho sau đó họ ăn năn, hối hận, tìm cách sửa chữa. Lúc này rất cần sự độ lượng của người bạn đời.

Con người không có ai hoàn hảo, kể cả người tốt nhất cũng có lúc mắc sai lầm. Nếu bạn định chung sống với ai 10 năm, 20 năm hay lâu hợn nữa thì có lúc bạn phải tha thứ và có thể chính bạn cũng có khi cần được tha thứ.

Tiếc rằng câu hỏi của bạn quá ngắn, nên tôi chỉ có thể đưa ra các giải pháp để bạn lựa chọn sao phù hợp với hoàn cảnh của mình. Trong thực tế nhiều cuộc hôn nhân vẫn tồn tại sau ngoại tình, mặc dầu khi mới phát hiện, có người muốn "tung hê" luôn.

Kinh nghiệm cho thấy khi phát hiện người bạn đời ngoại tình thì ai cũng "sốc", bạn nên bình tĩnh để những xúc động mạnh qua đi hãy quyết định. Bởi vì dù bạn có ly hôn, lại kết hôn với người khác cũng không có gì bảo đảm điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Nói như thế, tôi không chủ trương tha thứ mọi trường hợp ngoại tình. Nhiều lần ngoại tình và nhiều lần tha thứ không phải là ứng xử thông minh vì thuốc bị “nhờn” không bao giờ khỏi bệnh. Song đôi khi tha thứ có thể cảm hoá được kẻ không chung thuỷ và hôn nhân không những chỉ tồn tại mà có khi còn tốt đẹp hơn, vì cả hai sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục được những chỗ yếu kém của mỗi người.

Tuy nhiên tha thứ cũng có năm bảy dạng. Có người miệng nói tha thứ nhưng lòng vẫn hậm hực, chỉ chờ cơ hội để xỉa xói. Vợ chồng đang vui vẻ ngồi xem phim với nhau thì trong phim có một nhân vật đi với gái bị lừa mất cái xe máy mới mua.

Vợ buông ngay một câu: "Những thằng dại gái cho nó chết chẳng ai thương". Mặt chồng sa sầm, mấy ngày sau không nói với vợ câu nào. Đêm nằm, vợ động vào người bị hất tay ra. Tha thứ như thế không bao giờ có hạnh phúc thật sự được.

Có anh bắt vợ phải thành khẩn khai báo hết sự việc ngoại tình vào quyển sổ tay. Sau đó, anh ta đem quyển sổ cất đi để thỉnh thoảng đem ra bắt vợ đọc cho nhớ. Đó là cách phá hủy hôn nhân chứ đâu phải là hàn gắn.

Chuyên gia tâm lý khuyên anh ta nếu thật lòng tha thứ thì đốt cuốn sổ đó trước mặt vợ và tuyên bố từ nay không bao giờ nhắc đến chuyện ấy nữa. Anh ta gật gù định ra vẻ nhưng nghĩ một lúc lại nói thêm: "Tôi sẽ đốt nhưng trước đó phải photo một bản cất đi làm "bảo bối" đã".

Cho nên trước hết, muốn tha thứ phải quên tội của họ đi. Bạn chỉ nên nghĩ đến mặt tốt đẹp của họ để làm sống lại tình yêu từng có với nhau. Còn nếu bạn nghĩ tội ấy "sống để dạ chết mang theo", không bao giờ tha thứ được thì sống với nhau thêm nữa chỉ là để hành hạ nhau thôi và vô tình bạn cũng hành hạ cả chính mình. Đó là cuộc hôn nhân độc hại càng kéo dài càng làm khổ cả hai.

(Kiến thức gia đình số 8)

Nhà báo Trần Ngọc Châu cảnh tỉnh sự lười đọc của con người

Nhà báo Trần Ngọc Châu cảnh tỉnh sự lười đọc của con người

Nghệ thuật sống 28/11/2020 - 21:35

Nhà báo Trần Ngọc Châu vừa có cuộc giao lưu và ra mắt tác phẩm “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” tại Đường sách TPHCM chiều 28/11

Yêu chỉ bằng lời nói có kết cục gì?

Yêu chỉ bằng lời nói có kết cục gì?

Nghệ thuật sống 28/11/2020 - 10:01

Vợ tôi tên Thúy Hoa, nhưng tôi thường gọi cô ấy là Thúy Kiều. Gọi thế không phải vì thuận từ Thúy, mà là vợ tôi có nhiều ưu điểm giống Thúy Kiều.

Giáo sư Huỳnh Như Phương với sứ mệnh người dạy học khiêm tốn

Giáo sư Huỳnh Như Phương với sứ mệnh người dạy học khiêm tốn

Nghệ thuật sống 20/11/2020 - 07:39

Giáo sư Huỳnh Như Phương không chỉ nổi tiếng trên bục giảng mà còn nổi tiếng trên văn đàn, nhưng ông quan niệm làm người dạy học là một nghề khiêm tốn.

Nhà văn Nguyễn Một và ký ức người thầy đầu tiên

Nhà văn Nguyễn Một và ký ức người thầy đầu tiên

Nghệ thuật sống 19/11/2020 - 19:44

Nhà văn Nguyễn Một từng có 15 năm dạy học ở Đồng Nai, bây giờ dù đã rời xa bục giảng nhưng ký ức về người thầy đầu tiên vẫn cồn cào mỗi dịp 20/11.

Về một nhà giáo không còn nhớ ngày 20/11

Về một nhà giáo không còn nhớ ngày 20/11

Nghệ thuật sống 19/11/2020 - 11:07

Nhà giáo người Đức - Sperling trong nỗi nhớ của học trò cũ - Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Minh Khôi (giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM) nhân ngày 20/11.

Đàn bà một lầm hai lỡ?

Đàn bà một lầm hai lỡ?

Nghệ thuật sống 07/11/2020 - 10:35

Ly hôn chồng từ năm chưa được 30 tuổi, tôi một mình nuôi con nhỏ lúc đó mới 5 tuổi đầu.

Có nên bao che cho tình địch?

Có nên bao che cho tình địch?

Nghệ thuật sống 31/10/2020 - 09:35

Chồng tôi có nghề lái xe du lịch. Hiện anh đang làm tài xế riêng cho giám đốc một công ty kinh doanh.

Cơ hội cho kẻ lầm lạc

Cơ hội cho kẻ lầm lạc

Nghệ thuật sống 29/10/2020 - 19:13

Vũ nói thẳng, muốn tôi ly hôn. Tôi cũng không muốn níu kéo làm gì người chồng tệ bạc này, nên đồng ý luôn.

Mẹ chồng - nàng dâu, đến khi nào thì hòa hợp?

Mẹ chồng - nàng dâu, đến khi nào thì hòa hợp?

Nghệ thuật sống 24/10/2020 - 08:10

Mẹ chồng - nàng dâu là mối quan hệ rất nhạy cảm. Làm thế nào để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu được hòa hợp, đem lại hạnh phúc gia đình?

Bão lụt miền Trung và những ký ức không thể nào quên

Bão lụt miền Trung và những ký ức không thể nào quên1

Nghệ thuật sống 21/10/2020 - 08:22

Thiên tai liên tục giáng xuống dải đất miền Trung, từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam đều bị bão lụt tàn phá nặng nề

Hoa hậu H'Hen Niê kêu gọi quyên góp ủng hộ miền Trung

Hoa hậu H'Hen Niê kêu gọi quyên góp ủng hộ miền Trung

Nghệ thuật sống 14/10/2020 - 14:25

Hoa hậu H’Hen Niê cùng với nhiều nghệ sĩ mở đợt quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi những đợt mưa bão liên tục

Đắn đo giữa tình yêu và trách nhiệm

Đắn đo giữa tình yêu và trách nhiệm

Nghệ thuật sống 10/10/2020 - 13:10

Cô ta bảo, sẽ một mình nuôi con khôn lớn, vì tình yêu dành cho tôi, nên ta rất vui mừng đón nhận đứa con.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tìm kiếm người vợ đẹp nhất ở đâu?

Tìm kiếm người vợ đẹp nhất ở đâu?

Nam giới vốn vẫn ưa thích những cô gái có nhan sắc. Chánh không phải là một ngoại lệ.

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Khổ tâm của cháu là quá nhanh chóng. Sao vậy cô? Cháu có bệnh sao? Làm sao để cháu như một người đàn ông bình thường với người phụ nữ sẽ là vợ mình?