Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện người chỉ huy xây dựng DK1

Thứ Năm 29/08/2019 , 14:15 (GMT+7)

Công trình nhà giàn DK1 sừng sững giữa biển khơi, đánh dấu thềm lục địa của Việt Nam, phên giậu của Tổ quốc. Nơi đó thấm bao giọt mồ hôi, nước mắt và những giọt máu của quân dân ta.

Nó là biểu tượng của tinh thần yêu chuộng hòa bình, tinh thần kiên cường của dân tộc Việt Nam trước gian lao, hiểm nguy.

Nhà giàn - cột mốc chủ quyền trên biển Đông.

Xây dựng nhà giàn DK1 bảo vệ thềm lục địa của tổ quốc là quyết sách rất sáng suốt của quân và dân ta trong những năm còn nhiều gian khó. Chuyện về những người đầu tiên nhận nhiệm vụ xây dựng công trình này cũng rất đáng tự hào. 
 

Cảm xúc không thể nào quên

Ông là Đại tá Nguyễn Quý, nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật - Bộ tư lệnh Công binh - Trưởng ban DK1. Ông được coi là “chỉ huy đầu tiên xây dựng nhà giàn DK1 trên biển”. Năm nay đã 87 tuổi nhưng ông vẫn còn rất minh mẫn. Có lẽ cuộc đời ông sẽ không bao giờ quên được cảm xúc thiêng liêng lần đầu tiên nhận lệnh xây dựng nhà giàn DK1 khi Bộ tư lệnh Công binh được giao trọng trách.

Hôm đấy, sau khi nhận nhiệm vụ từ Đại tướng Lê Đức Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Vũ Trọng Hà - Tư lệnh Công binh đã gọi ông lên. Với vẻ mặt nghiêm trang khác thường, Tư lệnh nói: “Tôi mời anh lên nhận một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng”. Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng ấy là xây dựng nhà giàn DK1 (Trạm Dịch vụ Kinh tế Khoa học kỹ thuật trên Biển Đông). Từ thời khắc đó, Đại tá Nguyễn Quý là Tổng chỉ huy thi công trên biển công trình có ý nghĩa quốc gia đặc biệt này. Giây phút ấy thiêng liêng, xúc động mãi không thể phai mờ trong tâm trí người lính Điện Biên Phủ.

Nhận việc là bắt tay ngay vào làm, chỉ đạo. Nhà giàn khi đó được thiết kế chia làm 2 phần. Phần thứ nhất là chân đế, phần thứ 2 là phần thượng tầng. Phần thượng tầng do Công binh làm. Phần chân đế có 2 phương án. Phương án thứ nhất là dạng pông-tông do Bộ Giao thông làm. Phương án pông-tông là dùng sà-lan bơm xi măng vào đánh chìm xuống sát đáy, tạo trọng lực. Phương án này dễ thi công nhưng sàn thấp, rung lắc quá lớn, giờ nhiều nhà giàn như vậy không còn. Phương án thứ 2 dùng chân đế dạng móng cọc do Liên doanh dầu khí thực hiện. Phương án này hiện nay đang được dùng làm phương án chính.

“Nói thì rất dễ nhưng để thi công một công trình như vậy giữa biển không hề dễ dàng. Chúng tôi phải vừa làm vừa học vừa rút kinh nghiệm”, Đại tá Nguyễn Quý chia sẻ. 

Lúc đầu, chờ duyệt kế hoạch khảo sát, thiết kế sản xuất, khi thi công trên biển thì rơi vào mùa mưa bão. Trong tâm trí ông không thể nào quên hình ảnh đoàn công tác kéo nhà giàn ra đến nơi lắp đặt, đóng cọc xong thì bão tố nổi lên. Không thể tiếp tục thi công được nữa, bộ phận thi công phải rút lên tàu chỉ để lại một tiểu đội giữ nhà giàn.

“Trong giây phút gió bão gầm gào, chúng tôi phải tạm bàn giao công trình cho các đồng chí ở lại. Một nghi lễ bàn giao như các nghi lễ bàn giao các nhà giàn khác nhưng cũng chứa đầy tâm trạng”, ông chia sẻ. Sau lễ chào cờ, Đại tá Nguyễn Quý nghẹn ngào nói với các chiến sĩ: “Thay mặt Tổ quốc, nhân dân Việt Nam chúng tôi bàn giao công trình cho các đồng chí chốt giữ...”.

Đó cũng là lời tuyên bố bàn giao rất thiêng liêng mỗi lần ông đọc khi hoàn thành một nhà giàn. Lần này, càng trở nên thiêng liêng và đầy lưu luyến. Rời nhà giàn thi công còn dở dang, lòng ông thấy nặng trĩu nhưng chỉ 3 ngày sau đoàn công tác đã quay lại hoàn thiện, để bây giờ công trình vẫn sừng sững giữa trùng khơi.
 

Bản lĩnh “người đánh bom ba càng không chết”

Dường như sự can đảm của người lính quyết tử năm xưa giúp ông làm gì cũng quyết đoán, dứt khoát và đầy mưu trí. Ông còn nhớ, tháng 12/1946, ông tham gia cách mạng và ở lại Hà Nội kháng chiến ngăn bước tấn công của quân Pháp, bảo vệ chính quyền non trẻ.

Ông (lúc bây giờ 14 tuổi) và một đồng chí nữa tên Quảng (khoảng 20 tuổi) được phân công đánh bom cảm tử nhằm vào xe tăng Pháp tại khu vực đầu phố Bạch Mai. Hai người theo dõi địch hay qua cầu và thường dừng lại quay nòng pháo xung quanh. Nhiều lần như thế đã thành thông lệ. Hai chiến sĩ cảm tử bàn nhau cách đánh bom ba càng mà không cần hy sinh. Ngày đó, do vũ khí thô sơ, những chiến sĩ ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch là xác định cảm tử.

Ông Quý kể: “Hai anh em bàn nhau, xe tăng địch đi qua, anh Quảng nằm dưới gầm cầu, khi xe tăng địch dừng lại anh Quảng ôm bom lao vào xe tăng, tôi sẽ cầm 2 quả lựu dạn ném vào xe”. Đúng như tính toán, khi người đồng chí lao vào xe tăng lợi dụng phản lực ông Quảng bật ngược trở lại và rơi xuống mép cầu.

Quả bom nổ, ông Quý ném 2 quả lựu đạn vào xe tăng địch rồi cả 2 chạy dọc bờ sông thoát. Chiếc xe tăng bùng cháy. Hai anh em đã được tuyên dương vì mưu trí đánh bom ba càng mà không hy sinh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đánh tiêu hao sinh lực địch tại Hà Nội, Đại tá Quý lên chiến khu và tham gia trận Điện Biên Phủ. Hòa bình lập lại ông sang binh chủng pháo binh, đi học và thi đậu vào trường Bách khoa Hà Nội. Học xong, ông về làm việc tại Cục Kỹ thuật - Bộ tư lệnh Công binh và sau đó được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Công binh.

Câu chuyện mưu trí dũng cảm ấy cũng trở lại trong nhiệm vụ xây dựng nhà giàn DK1. Năm đó nhiệm vụ rất gấp mà biển động. Kinh nghiệm đi biển nếu vượt qua giông bão đến địa điểm thi công nhà giàn, trời sẽ yên, biển sẽ lặng. Lúc đó thuyền trưởng kiên quyết không đi. Với cương vị là tổng chỉ huy ông đã phải viết cam kết, nếu có thiệt hại, ông và ban dự án hoàn toàn chịu trách nhiệm.

12-50-14_dsc05619
Năm 2012, Đại tá Nguyễn Quý cùng các thế hệ đồng đội xây nhà giàn DK1 đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

“Bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình thật liều, bạn bè tôi vẫn bảo tôi dại dột. Nếu xảy ra chuyện gì tôi sẽ phải là người gánh chịu hoàn toàn hậu quả. Nhưng người lính không thể tính thiệt hơn như thế”, ông cười hiền hậu.

Đúng như dự đoán, sau khi vượt qua bão tố, vượt qua những lo lắng của toàn bộ thủy thủ đoàn mỗi khi con tàu trồi lên trụt xuống trước biển gầm gào, khi đến nơi biển lặng như tờ, sau cái giông tố bão bùng vẫn có khoảng bình yên. Đoàn công tác gấp rút thi công, hoàn thành công trình trước thời hạn. Tiếp mạch cảm xúc, ông Quý cười rất vui: “Tính tôi liều lĩnh và cương quyết thế đấy...".

Lịch sử đã ghi nhận công lao của Đại tá Nguyễn Quý khi biển khơi vẫn sừng sững những công trình nhà giàn vững chãi. Năm 2012, Đại tá Nguyễn Quý cùng các thế hệ đồng đội xây nhà giàn DK1 đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Các tuyến vận tải hành khách từ tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam sẽ phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh địa phương này vừa có 2 ca mắc Covid-19.