Thứ tư, 12/12/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyên viên Ủy ban tỉnh cũng giúp sức

06/04/2012, 10:26 (GMT+7)

Ngoài ông Nguyễn Văn Thành có đề xuất sai, còn có ông Nguyễn Cửu - chuyên viên phụ trách Nông nghiệp của UBND tỉnh Quảng Trị.

Rừng trồng từ vốn Nhà nước tại xã Linh Thượng được hai ông Thành và Cửu đề xuất cho Cty Trường Anh được khai thác

Trở lại vụ đề xuất bán rừng sai quy định nói trên, trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện, ngoài ông Nguyễn Văn Thành có đề xuất sai, còn có ông Nguyễn Cửu - chuyên viên phụ trách Nông nghiệp của UBND tỉnh Quảng Trị.

>> Trưởng BQL dự án 661 đề xuất bán rừng sai quy định

Như Báo NNVN số 69 ra ngày 5/4 đã có bài điều tra vụ hơn 340 ha rừng dự án 661 ở tiểu khu 591 thuộc xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị không được đưa ra đấu thầu theo quy định Nhà nước, mà ưu ái chỉ định cho Cty TNHH MTV Trường Anh (gọi tắt Cty Trường Anh) được khai thác.

Người ký văn bản đầu tiên (số 01/CV-BQL) gửi lên UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất cho Cty Trường Anh được khai thác rừng là ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Phòng NN-PTNT - kiêm Trưởng Ban Quản lý dự án 661 Nam Bến Hải huyện Gio Linh. Nhưng vụ việc không chỉ dừng lại mình ông Thành. Chủ doanh nghiệp Quang Vinh - một trong những doanh nghiệp nộp đơn xin mua diện tích rừng trên, nhưng không được chấp nhận, cho biết người cùng ông Thành đến gặp ông Vinh đề nghị ra gặp Cty Trường Anh mua lại rừng là ông Nguyễn Cửu. Vậy ông Nguyễn Cửu là ai?

Trở lại vụ đề xuất bán rừng sai quy định nói trên, trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện, ngoài ông Nguyễn Văn Thành có đề xuất sai, còn có ông Nguyễn Cửu - chuyên viên phụ trách Nông nghiệp của UBND tỉnh Quảng Trị.

Với nhiệm vụ được giao là tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, nhưng tại công văn 436/UBND-NN, ra ngày 28/2/2012, ông Nguyễn Cửu lại tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị ký cũng trên cơ sở ý kiến của ông Nguyễn Văn Thành. Cụ thể: trong nội dung công văn 436/UBND-NN về việc khai thác rừng trồng dự án 661 chuyển sang trồng cao su, ông Cửu căn cứ đề nghị của Cty Trường Anh tại tờ trình số 09/TTr-CTY ngày 18/1/2012 về việc xin khai thác rừng dự án 661 để triển khai trồng cao su tại xã Linh Thượng, huyện Gio Linh; căn cứ ý kiến của Ban quản lý dự án 661 Nam Bến Hải tại công văn số 01/CV-BQL, ngày 15/2/2012.

Vậy là, với nhiệm vụ “gác cổng” về lĩnh vực nông nghiệp gần mười năm của mình, ông Cửu lại cùng “một phe” với ông Nguyễn Văn Thành, giúp sức cho Cty Trường Anh, tham mưu sai cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện cho Cty Trường Anh được khai thác rừng mà không thông qua đấu thầu. Liệu ông Cửu có biết còn có những quy định nào liên quan đến việc khai thác rừng trồng hình thành trên vốn Nhà nước, hay ông Cửu cố tình không biết để ưu ái cho Cty Trường Anh? Tại sao ông Nguyễn Cửu lại không tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bán rừng như Thông tư liên tịch số 02/2008/TTLT-BKH-NN-TC (giữa bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bộ NN-PTNT và Bộ Tài chính ra ngày 23/6/2008 hướng dẫn thực hiện QĐ 147/2007/QĐ-TTg của TTCP ra ngày 10/9/2007) về việc phát triển rừng sản xuất, quy định là phải đấu giá rừng.

Nếu Chủ tịch tỉnh Quảng Trị không phát hiện kịp thời và chặn lại vụ đề xuất sai này của các tham mưu thì nghiễm nhiên Cty Trường Anh được khai thác hơn 340 ha rừng trên với giá mua chỉ hơn 640 triệu đồng. Trong lúc đó, những Cty khác lần lượt có đơn gửi các cấp xin mua thầu với giá từ 2 tỷ đến 2,2 tỷ đồng, nhưng không được chọn.

Dư luận rất bức xúc với việc làm trên của hai ông Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Cửu và mong muốn lãnh đạo huyện Gio Linh và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phải có hình thức kỷ luật đối với những người trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những nội dung liên quan về vụ việc này.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận