Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã

Thứ Hai 04/03/2019 , 11:21 (GMT+7)

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã. Như đang ở bãi biển mà về với rạch với kênh. Tuổi 17 to người nhưng chưa trưởng thành đủ, chắc chắn vậy và vì nó chưa nhận thức như mình mong muốn nên nó nổi loạn mà thôi.

Cô kính mến!

Con trai của cháu hồi lớp 10 nó được bà nội của cháu đón lên thành phố cho học một trường điểm. Năm đó thành tích học của nó rất tốt cô ạ. Sức khỏe cũng lên trông thấy. Nhưng xa nhà, xa cha mẹ nó cứ đòi về thị xã học như hồi cấp 2.

Cháu cũng nhớ nó, thương con xa nhà sớm. Cháu cùng chồng chủ động đem nó về. Nhưng khi vô lớp 11 nó phải học một ngôi trường không có tiếng tăm lắm. Nó phải đi học bằng xe máy phân khối nhỏ, phải tự lực nhiều.

Nó có thói quen thức đêm, mê game, không ngăn nắp, sáng không dậy đúng giờ được. Cả ngày nó không uống nước, cơ thể nó quắt lại, rất ốm yếu cô ạ. Cháu cũng xót con nhưng mà công việc quá vất vả, mọi chuyện trông vào má cháu. Nhưng cháu ngoại hay cãi, nấu món gì nó cũng chê. Nó học sa sút lắm cô, nhất là những môn học bài.

Bà nội nó cứ trách con dâu không chăm cháu của bà đúng mức. Cháu phải đi làm kiếm tiền cùng với chồng để nuôi con. Bà không trách con trai mà cứ trách con dâu. Bà hay bất công như vậy. Vợ chồng cháu càng ngày càng lục đục vì chuyện nuôi với dạy đứa con trai này. Đứa con gái nhỏ của chúng cháu dễ dạy, mà nó cũng còn biết tự học, chưa phải lo.

Làm sao bây giờ cô? Cháu không thu xếp được giữa áp lực đi làm để có tiền và thời gian để chăm con, dạy dỗ, nấu ăn cho nó. Sao nuôi một đứa con mà khó mà khổ quá vậy cô? Cô chỉ bảo cho cháu cách nào chứ học kỳ 2 của lớp 11 này, nếu nó tuột thì sẽ không tốt nghiệp nổi lớp 12 đâu cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Thực sự một đứa con trai mình cần đường dài hơn rất nhiều. Vì sao? Đơn giản vì người đó sẽ gánh vác gia đình, gánh vác giang sơn. Mình có quàng cho họ những câu chữ to tát không? Không, mưu sinh là chuyện của đàn ông, muôn đời, kiếm mồi và nghĩa vụ quân sự, khi quốc gia có biến, chính đàn ông sẽ ra đi, quên mình.

Nghĩ như vậy thì phụ nữ ít tinh tướng, nghĩ mình quan trọng nhất, mình có công nhất. Sinh đẻ chuyện của bản năng và thiên chức, rất nhiều người chỉ ở nhà nuôi dạy con, việc kiếm mồi để cho chồng. Muốn vậy con trai phải có sức khỏe, phải có học thức và phải nhiều kỹ năng sống để phụng sự cho gia đình: học bơi, học lái xe, học ngoại ngữ, học các việc xây tổ, sửa nhà, sửa chữa các thứ…

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã. Như đang ở bãi biển mà về với rạch với kênh. Tuổi 17 to người nhưng chưa trưởng thành đủ, chắc chắn vậy và vì nó chưa nhận thức như mình mong muốn nên nó nổi loạn mà thôi.

Khi nó không có khát vọng, không an với học hành nó sẽ bị kéo xuống ở chỗ khác. Game là chuyện mỗi ngày của người lớn nữa chứ không chỉ trẻ con. Vì không biết chung quanh đang nhiều cạm bẫy mà cháu đã định hướng sai cho con trong lúc cần một chiến lược chính xác.

Có thể thu xếp việc sao cho có nhiều thời gian cho con. Nhất định phải như vậy. Con hư tại mẹ cháu hư tại bà, mẹ và bà ngoại không bắt tay nhau chăm cháu lúc này thì cầm chắc nó sẽ bung.

Tiền nhiều để làm gì, cháu cần nhiều tiền để làm gì mà làm việc quên thân, quên thời gian? Sao người ta thu xếp được mà cháu không thu xếp được? Để nấu ăn ngon cho con, để xem nó ăn nó ngủ nó học ra sao. Cần thì thuê gia sư về nhà kềm nó, trong nhà mình, những môn nó yếu.

Cháu không điều chỉnh ngay, nó sẽ không có năm lớp 12 tốt. Thì sao? Cháu hình dung đi. Vợ chồng chẳng những lục đục mà còn ê mặt, tiền nhiều để làm gì? Tiền có, nhà cao cửa rộng mà con hư hoặc con vặt vẹo, con không thiết tha với cái gì cả, một phế nhân trong thời buổi công nghệ vũ bão này.

Có đứa mê game chết gục bên máy, có đứa chán đời tự sát, có đứa đua xe cho chết, sớm muộn gì cũng đến cái bến đó, phải biết hình dung và biết sợ cháu à.

Chắc bà nội giận bầm gan tím ruột. Ở nhà với bên ngoại, có mẹ cháu và có cháu tay hòm chìa khóa, đừng quay ra trách và hành chồng. Nên nhìn vào bản thân mình và hành xử cho hay, hành động cho đúng. Còn kịp mà, học kỳ 2 chăm kỹ và mọi cách vực nó lên.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.