Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã

Thứ Hai 04/03/2019 , 11:21 (GMT+7)

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã. Như đang ở bãi biển mà về với rạch với kênh. Tuổi 17 to người nhưng chưa trưởng thành đủ, chắc chắn vậy và vì nó chưa nhận thức như mình mong muốn nên nó nổi loạn mà thôi.

Cô kính mến!

Con trai của cháu hồi lớp 10 nó được bà nội của cháu đón lên thành phố cho học một trường điểm. Năm đó thành tích học của nó rất tốt cô ạ. Sức khỏe cũng lên trông thấy. Nhưng xa nhà, xa cha mẹ nó cứ đòi về thị xã học như hồi cấp 2.

Cháu cũng nhớ nó, thương con xa nhà sớm. Cháu cùng chồng chủ động đem nó về. Nhưng khi vô lớp 11 nó phải học một ngôi trường không có tiếng tăm lắm. Nó phải đi học bằng xe máy phân khối nhỏ, phải tự lực nhiều.

Nó có thói quen thức đêm, mê game, không ngăn nắp, sáng không dậy đúng giờ được. Cả ngày nó không uống nước, cơ thể nó quắt lại, rất ốm yếu cô ạ. Cháu cũng xót con nhưng mà công việc quá vất vả, mọi chuyện trông vào má cháu. Nhưng cháu ngoại hay cãi, nấu món gì nó cũng chê. Nó học sa sút lắm cô, nhất là những môn học bài.

Bà nội nó cứ trách con dâu không chăm cháu của bà đúng mức. Cháu phải đi làm kiếm tiền cùng với chồng để nuôi con. Bà không trách con trai mà cứ trách con dâu. Bà hay bất công như vậy. Vợ chồng cháu càng ngày càng lục đục vì chuyện nuôi với dạy đứa con trai này. Đứa con gái nhỏ của chúng cháu dễ dạy, mà nó cũng còn biết tự học, chưa phải lo.

Làm sao bây giờ cô? Cháu không thu xếp được giữa áp lực đi làm để có tiền và thời gian để chăm con, dạy dỗ, nấu ăn cho nó. Sao nuôi một đứa con mà khó mà khổ quá vậy cô? Cô chỉ bảo cho cháu cách nào chứ học kỳ 2 của lớp 11 này, nếu nó tuột thì sẽ không tốt nghiệp nổi lớp 12 đâu cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Thực sự một đứa con trai mình cần đường dài hơn rất nhiều. Vì sao? Đơn giản vì người đó sẽ gánh vác gia đình, gánh vác giang sơn. Mình có quàng cho họ những câu chữ to tát không? Không, mưu sinh là chuyện của đàn ông, muôn đời, kiếm mồi và nghĩa vụ quân sự, khi quốc gia có biến, chính đàn ông sẽ ra đi, quên mình.

Nghĩ như vậy thì phụ nữ ít tinh tướng, nghĩ mình quan trọng nhất, mình có công nhất. Sinh đẻ chuyện của bản năng và thiên chức, rất nhiều người chỉ ở nhà nuôi dạy con, việc kiếm mồi để cho chồng. Muốn vậy con trai phải có sức khỏe, phải có học thức và phải nhiều kỹ năng sống để phụng sự cho gia đình: học bơi, học lái xe, học ngoại ngữ, học các việc xây tổ, sửa nhà, sửa chữa các thứ…

Có lẽ cháu đã sai khi đem con từ thành phố lớn về thị xã. Như đang ở bãi biển mà về với rạch với kênh. Tuổi 17 to người nhưng chưa trưởng thành đủ, chắc chắn vậy và vì nó chưa nhận thức như mình mong muốn nên nó nổi loạn mà thôi.

Khi nó không có khát vọng, không an với học hành nó sẽ bị kéo xuống ở chỗ khác. Game là chuyện mỗi ngày của người lớn nữa chứ không chỉ trẻ con. Vì không biết chung quanh đang nhiều cạm bẫy mà cháu đã định hướng sai cho con trong lúc cần một chiến lược chính xác.

Có thể thu xếp việc sao cho có nhiều thời gian cho con. Nhất định phải như vậy. Con hư tại mẹ cháu hư tại bà, mẹ và bà ngoại không bắt tay nhau chăm cháu lúc này thì cầm chắc nó sẽ bung.

Tiền nhiều để làm gì, cháu cần nhiều tiền để làm gì mà làm việc quên thân, quên thời gian? Sao người ta thu xếp được mà cháu không thu xếp được? Để nấu ăn ngon cho con, để xem nó ăn nó ngủ nó học ra sao. Cần thì thuê gia sư về nhà kềm nó, trong nhà mình, những môn nó yếu.

Cháu không điều chỉnh ngay, nó sẽ không có năm lớp 12 tốt. Thì sao? Cháu hình dung đi. Vợ chồng chẳng những lục đục mà còn ê mặt, tiền nhiều để làm gì? Tiền có, nhà cao cửa rộng mà con hư hoặc con vặt vẹo, con không thiết tha với cái gì cả, một phế nhân trong thời buổi công nghệ vũ bão này.

Có đứa mê game chết gục bên máy, có đứa chán đời tự sát, có đứa đua xe cho chết, sớm muộn gì cũng đến cái bến đó, phải biết hình dung và biết sợ cháu à.

Chắc bà nội giận bầm gan tím ruột. Ở nhà với bên ngoại, có mẹ cháu và có cháu tay hòm chìa khóa, đừng quay ra trách và hành chồng. Nên nhìn vào bản thân mình và hành xử cho hay, hành động cho đúng. Còn kịp mà, học kỳ 2 chăm kỹ và mọi cách vực nó lên.

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Tâm sự Dạ Hương 12/08/2020 - 08:07

Năm năm qua rồi. Đã ly dị, nhà cửa lại để cho chồng. Người mới và cháu đã có thể công khai. Nhưng sao hai tiếng ngoại tình vẫn ám cháu...

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Tâm sự Dạ Hương 10/08/2020 - 09:06

Không biết do tính nết hay cái vận mà mẹ đụng vô đâu thì thất bại đó, bao nhiêu năm rồi. Bố cháu nói mẹ có tính đứng núi này trông núi nọ.

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Chọn gia tộc hay chọn vợ?1

Tâm sự Dạ Hương 07/08/2020 - 09:15

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tôi không muốn chàng trai nào đến với tôi vì sự giàu có của gia đình tôi.

Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.